Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) hôm Chủ nhật (21/02) cho biết họ đang ban hành một chỉ thị khẩn cấp sau sự cố hỏng động cơ của một chiếc Boeing 777 gần thành phố Denver, yêu cầu kiểm tra ngay lập tức các phi cơ tương tự.

FAA cảnh báo Boeing  sau vụ nổ
Các mảnh vỡ nằm rải rác ở sân trước của một ngôi nhà gần giao lộ đường số 13 và Elmwood, ở Broomfield, Colorado, hôm 20/02/2021. (Ảnh: Sở cảnh sát Broomfield/AP)

Giám đốc của cơ quan này, ông Steve Dickson, trong một tuyên bố vào tối hôm Chủ nhật (21/02), đã viết rằng ông đã ra lệnh một “Chỉ thị Khẩn cấp về Khả năng bay trong đó yêu cầu kiểm tra ngay lập tức hoặc kiểm tra tăng cường các phi cơ Boeing 777 có trang bị một số loại động cơ nhất định.”

Điều đó có nghĩa là một số phi cơ có thể sẽ phải ngưng phục vụ trong quá trình kiểm tra, ông nói.

“Chúng tôi đã đánh giá tất cả dữ liệu an toàn hiện có sau sự cố ngày hôm qua.” ông nói. “Dựa trên thông tin ban đầu, chúng tôi kết luận rằng nên tăng số lần kiểm tra định kỳ đối với các cánh quạt rỗng dành riêng cho kiểu động cơ này,” nói thêm rằng chúng được sử dụng chỉ riêng cho loại phi cơ Boeing này.

FAA cảnh báo Boeing
Các mảnh vỡ nằm rải rác trên sân cỏ tại Công viên Commons ở Broomfield, Colorado, hôm 20/02/2021. (Ảnh: Sở cảnh sát Broomfield/AP)
vụ nổ động cơ máy bay boeing
Một mảnh vỡ của một phi cơ thương mại được khoanh vùng bằng dải băng của cảnh sát dọc theo Đại lộ Midway ở Broomfield, Colorado, hôm 20/02/2021. (Ảnh: David Zalubowski/AP Photo)

FAA đang làm việc với các nhà chức trách hàng không dân dụng khác, trong khi các thanh tra viên đang họp với công ty Pratt & Whitney-nhà sản xuất các động cơ máy bay này-và hãng Boeing “để hoàn thiện các chi tiết của Chỉ thị về Khả năng bay” nhằm bảo đảm tất cả các phi cơ như vậy đều hoạt động bình thường.

Các mảnh vỡ từ một chiếc phi cơ chở khách Boeing 777-200 của United Airlines đã rơi xuống vùng ngoại ô ở Denver, Colorado, sau khi động cơ của phi cơ bị hỏng sau khi cất cánh, các quan chức cho biết.

FAA cảnh báo Boeing
Các mảnh vỡ nằm rải rác trong sân trước của một ngôi nhà ở gần giao lộ đường số 13 và Elmwood, ở Broomfield, Colorado, hôm 20/02/2021. (Ảnh: Sở cảnh sát Broomfield/AP)

Hãng United hôm Chủ nhật (21/02) cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ ngay lập tức hạ cánh phi đội gồm 24 phi cơ Boeing 777 sau khi có chỉ thị của FAA và sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với FAA “để xác định bất kỳ những bước bổ sung nào cần thiết nhằm bảo đảm những phi cơ này đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt của chúng tôi và có thể quay trở lại phục vụ.”

Hiện không có báo cáo về thương tích, cả trên chiếc phi cơ hay trên mặt đất. Các hình ảnh do cảnh sát ở Broomfield, Colorado đăng tải, cho thấy có những mảnh vỡ phi cơ đáng kể trên mặt đất, gồm cả một vỏ động cơ nằm rải rác bên ngoài một ngôi nhà và những thứ có vẻ là các bộ phận khác của chiếc phi cơ nằm trên một cánh đồng.

Cảnh sát đã dùng các dải băng để rào quanh các mảnh vỡ. Một video quay được cảnh dường như từ bên trong chiếc phi cơ United đã cho thấy hình ảnh một động cơ bốc cháy. Một video khác trên mạng xã hội cho thấy một đám khói đen bốc ra từ một chiếc phi cơ.

Tiếng một người đàn ông nghe được từ đoạn video nói rằng: “Có thứ gì đó đã nổ tung.”

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]