Nhà phát triển bất động sản Trung Quốc thiếu tiền mặt Evergrande Group đã nộp đơn xin ngừng giao dịch trái phiếu doanh nghiệp [phát hành] ở trong nước hôm 16/09, sau khi bị hạ xếp hạng xuống một ngày trước đó.

Hengda Real Estate Group, nhà cung cấp dịch vụ bất động sản và là công ty con của Evergrande, được biết rằng có xếp hạng trái phiếu đã bị hạ bậc từ AA xuống “A” vào hôm thứ Tư (15/09).

Theo công ty Hengda, cơ quan xếp hạng, China Chengxin International (CCXI), đã đưa cả trái phiếu và công ty phát hành trái phiếu vào danh sách theo dõi để có tiếp các hạ bậc xuống tiếp nữa.

Công ty Hengda đã yêu cầu tạm ngừng giao dịch trái phiếu doanh nghiệp trong nước trong một ngày.

Sau khi nối lại giao dịch hôm 17/09, các trái phiếu [của công ty] tại Thượng Hải và Thâm Quyến sẽ chỉ được giao dịch thông qua các giao dịch thương lượng hạn chế.

Biện pháp gần đây nhất được đưa ra sau khi việc giao dịch trái phiếu này liên tục bị đóng băng trong những ngày gần đây do giao dịch có biến động. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích thị trường, việc đình chỉ mới nhất này có thể cho thấy khả năng vỡ nợ và tái cấu trúc nợ tăng lên.

Bên cạnh phát triển bất động sản, Tập đoàn Evergrande còn có lợi ích trong các ngành thể thao, y tế, và du lịch. Với khoản nợ lên tới hơn 300 tỷ USD, đại tập đoàn bất động sản này đang cố gắng huy động vốn khi đang mấp mé trước bờ vực sụp đổ nếu những nỗ lực tái cấu trúc hiện nay không thành công.

Các tác động dự kiến ​​sẽ sâu rộng trên cả lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, và quặng sắt.

Hai tuần trước, CCXI đã hạ cấp Evergrande và trái phiếu trong nước của tập đoàn này từ AAA xuống AA, xóa bỏ giá trị của trái phiếu khi công ty này cố gắng tham gia vào giao dịch mua lại.

Hôm 07/09, Fitch Ratings đã cảnh bảo khả năng vỡ nợ “có thể xảy ra” đối với tập đoàn này.

Vào tháng Bảy, CCXI đã lần đầu tiên điều chỉnh triển vọng về lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc từ ổn định sang tiêu cực.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản tiếng Trung vào năm 2018.

Với sự đóng góp của Reuters
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]