EU trừng phạt 7 trợ lý cấp cao của Tổng thống Nga, gồm “Đầu bếp riêng của Putin”, vì vụ Navalny và hoạt động của lính đánh thuê ở Libya.

Một lá cờ của Liên minh Châu Âu bay trước trụ sở Ủy ban Châu Âu ở Brussels vào ngày 3 tháng 12 năm 2019. (Ảnh Aris Oikonomou / AFP qua Getty Images)
Một lá cờ của Liên minh Châu Âu bay trước trụ sở Ủy ban Châu Âu ở Brussels vào ngày 3 tháng 12 năm 2019. (Ảnh Aris Oikonomou / AFP qua Getty Images)

Liên minh châu Âu (EU) hôm 15/10 đã cáo buộc tỷ phú Yevgeny Prigozhin phá hoại hòa bình ở Libya bằng cách hỗ trợ công ty quân sự tư nhân Wagner Group. Tỷ phú này được gọi là “Đầu bếp riêng của Tổng thống Putin” vì công ty của ông cung cấp dịch vụ ăn uống cho Điện Kremlin.

EU cho biết, công ty Wagner đã vi phạm “nhiều lần” lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Libya. Lệnh trừng phạt đồng nghĩa với việc tỷ phú Prigozhin bị cấm đến EU, và bất kỳ tài sản nào của ông trong khối này sẽ bị đóng băng. Các công dân và công ty EU cũng bị cấm cung cấp tiền cho ông Prigozhin.

Các biện pháp trừng phạt tương tự được EU công bố cùng ngày với 6 quan chức cấp cao khác của Nga, gồm Giám đốc Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov, cũng như Sergei Kirienko và Andrei Yarin, hai trợ lý cấp cao của Tổng thống Vladimir Putin. Những người này bị cáo buộc có liên quan đến vụ đầu độc lãnh đạo đảng đối lập – ông Alexei Navalny.

EU cũng trừng phạt Viện Nghiên cứu Khoa học Nhà nước về Hóa học và Công nghệ Hữu cơ Nga, cơ quan được cho là chịu trách nhiệm tiêu hủy kho vũ khí hóa học kế thừa từ Liên Xô.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]