Hôm thứ Ba (10/05), ông Elon Musk cho biết ông sẽ dỡ bỏ lệnh cấm của Twitter đối với cựu Tổng thống Donald Trump sau khi chốt thỏa thuận mua Twitter và chuyển Twitter thành sở hữu tư nhân.

Ông Musk, CEO của Tesla và SpaceX, cho biết việc Twitter cấm vĩnh viễn tài khoản của cựu Tổng thống vào đầu năm 2021 là một sai lầm.

Khi được hỏi thẳng trong một sự kiện trực tuyến Future of the Car do Financial Times tổ chức về việc cho phép ông Trump trở lại trên nền tảng truyền thông xã hội này, ông Musk đã mô tả lệnh cấm ông Trump là sai về mặt đạo đức và “hoàn toàn ngu ngốc”.

“Vì vậy, tôi đoán câu trả lời là… Tôi sẽ đảo ngược lệnh cấm vĩnh viễn này” đối với tài khoản của ông Trump, ông Musk nói, cảnh báo rằng ông ấy “[chưa] sở hữu Twitter.”

Ông Musk, người được ước tính là người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng hơn 260 tỷ USD, nói thêm: “Lệnh cấm vĩnh viễn nên hết sức hiếm và thực sự dành riêng cho các tài khoản là các ứng dụng phần mềm, hoặc tài khoản lừa đảo, thư rác. Tôi nghĩ rằng việc cấm ông Donald Trump là không đúng. Tôi nghĩ đó là một sai lầm… Nó cô lập một phần lớn đất nước này và cuối cùng cũng không dẫn đến việc ông Donald Trump mất đi tiếng nói của mình.”

Ông lập luận rằng việc đình chỉ vĩnh viễn làm suy giảm lòng tin đối với Twitter: “Nếu có những dòng tweet sai trái và tồi tệ, những dòng tweet đó nên bị xóa hoặc ẩn đi, và việc tạm ngưng — tạm thời đình chỉ — là phù hợp, nhưng không phải là lệnh cấm vĩnh viễn.”

Sau khi có thông báo hồi tháng trước rằng ông Musk sẽ mua Twitter với giá 44 tỷ USD, ông Trump đã nói với một số hãng thông tấn rằng ông sẽ không quay lại Twitter, một nền tảng mà ông đã thu hút được hơn 80 triệu người theo dõi. Thay vào đó, ông Trump cho biết ông sẽ tập trung vào liên doanh Truth Social của mình.

Ông Musk nói rằng ông sẽ chú trọng đến quyền tự do ngôn luận và tung ra các tính năng mới khi ông nắm quyền kiểm soát Twitter. Việc chốt một thỏa thuận như vậy có thể mất nhiều tháng và ban lãnh đạo của Twitter, bao gồm cả Giám đốc điều hành Parag Agrawal, vẫn chịu trách nhiệm về công ty này.

Ông Trump nói với Fox News hôm 25/04: “Tôi sẽ không sử dụng Twitter, tôi sẽ dùng Truth. Tôi hy vọng ông Elon mua Twitter vì ông ấy sẽ cải thiện nền tảng này và ông ấy là một người tốt, nhưng tôi sẽ ở lại trên Truth. ”

Trong những năm gần đây, Twitter đã bị chỉ trích vì đưa ra lệnh cấm và nhắm mục tiêu vào những người dùng thuộc Đảng Cộng Hòa và theo phái bảo tồn truyền thống, như ông Trump, với việc chính ông Musk viết hôm thứ Hai rằng công ty này đã thể hiện sự thiên vị cho cánh tả. Twitter cũng đã cấm vĩnh viễn tài khoản cá nhân của Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia), nhà phê bình vaccine COVID-19, Tiến sĩ Robert Malone, Giám đốc điều hành MyPillow Mike Lindell, cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Peter Navarro, Trung tướng đã về hưu Michael Flynn, và nhiều người khác nữa.

Công ty truyền thông xã hội có trụ sở tại San Francisco này cũng đã áp dụng các quy tắc ủng hộ quan điểm cánh tả, bao gồm cả việc cấm sử dụng một số đại từ để chỉ những người tự xưng là chuyển giới.

Anh Jack Phillips là một phóng viên tin tức nóng hổi của The Epoch Times có trụ sở tại New York.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: