Chủ nhân của Twitter trong thời gian tới ông Elon Musk đã đưa ra bình luận về quyết định hồi tháng 10/2020 của của nền tảng truyền thông xã hội này về việc chặn khả năng tiếp cận của một bài báo trên tờ New York Post liên quan đến các giao dịch kinh doanh ngoại quốc của ông Hunter Biden. 

Với chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử 2020, NY Post đã phát hành một câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay của ông Biden con. Twitter, Facebook, và các nền tảng khác đã hành động để chặn khả năng tiếp cận bài báo này, còn Twitter đã khóa tài khoản của tờ báo trong hơn hai tuần. 

“Đình chỉ tài khoản Twitter của một tổ chức báo chí lớn vì phát hành một câu chuyện có thật rõ ràng là hết sức không thích đáng,” ông Musk đã viết hôm thứ Ba (26/04) để trả lời cho một bài đăng khác về câu chuyện máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.

Lời nhận xét này là để đáp lại nhà bình luận Saagar Enjeti, người đã đăng lên Twitter một bài báo của Politico về việc luật sư hàng đầu của công ty truyền thông xã hội này được cho là đã bật khóc vì quyết định của ông Musk mua lại công ty này với 44 tỷ USD như thế nào. 

Bài báo của NY Post đã tiết lộ vô số thư điện tử và các thông điệp đã được ông Hunter Biden gửi đi hoặc nhận, dẫn đến các cáo buộc rằng ông đã tận dụng ảnh hưởng của ứng cử viên tổng thống đương thời Joe Biden như là một cựu phó tổng thống nhằm đạt được các giao dịch kinh doanh sinh lợi ở Trung Quốc, Ukraine, và những nơi khác. 

Khi Twitter chặn bài báo, nền tảng này tuyên bố bài báo có tài liệu bị đánh cắp, và rằng bài báo đã vi phạm các điều khoản và điều kiện của nền tảng. 

“Những bức ảnh nằm trong những bài báo này có thông tin cá nhân và riêng tư — chẳng hạn các địa chỉ thư điện tử và số điện thoại — điều này vi phạm các quy định của chúng tôi,” Twitter đã viết lúc đó. 

Những người theo phái bảo tồn truyền thống và cựu Tổng thống Donald Trump đã cho biết hành động này giống như kiểm duyệt và ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử năm 2020. Trong suốt cuộc tranh luận vòng hai giữa ông Trump và ông Biden, cựu tổng thống thường xuyên đề cập đến chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden — trong khi ông cũng đề cập đến một cộng sự kinh doanh trước kia của ông Biden, Tony Bobulinski, người đã nói hồi tháng 10/2020 rằng các thư điện tử trong chiếc máy điện toán xách tay là có thật. 

Cả ông Hunter Biden và ông Joe Biden đã khăng khăng chối bỏ bất cứ hành vi sai trái nào. Trong lúc đó, ông Joe Biden cho biết ông không hay biết gì về các giao dịch kinh doanh ở hải ngoại của con trai, mặc dù ông Bobulinski đã nói với các hãng thông tấn rằng những tuyên bố như thế là không đúng sự thật. 

Những tháng sau đó, cựu giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Twitter Jack Dorsey đã thừa nhận rằng hành động chặn bài báo của NY Post và một “sai lầm hoàn toàn” khi làm chứng trong một phiên điều trần của quốc hội. 

“Hành động này thật ra chỉ là một sai lầm trong quá trình vận hành. Điều này không phải chống lại họ theo bất kỳ cách đặc thù nào,” ông Dorsey đã nói với ủy ban điều trần vào thời điểm đó. “Nếu chúng tôi loại bỏ một vi phạm, chúng tôi yêu cầu người ta sửa lại nó cho đúng,” ông nói trong phiên điều trần đầu năm 2021, mặc dù ông đã không tiết lộ ai đã quyết định mở lại tài khoản Twitter của NY Post. 

Ông Musk, người đàn ông giàu nhất thế giới, đã đạt được thỏa thuận mua lại công ty truyền thông xã hội này hôm thứ Hai và nói thêm rằng ông sẽ biến công ty trở thành tư nhân. Trước đó ông đã nói rằng chính sách của công ty là quá hạn chế và muốn sử dụng nền tảng này để khuyến khích quyền tự do ngôn luận.

Cung cấp thêm chi tiết về những gì ông muốn thay đổi ở Twitter, ông Musk nói rằng ông cũng muốn hạn chế sự gia tăng nhanh chóng của “các chương trình thư rác” (spam bots) và xác thực thêm những người dùng của nền tảng này. 

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: