Tăng đường máu không chỉ có biến chứng lên tim mạch, gây béo phì mà còn có hậu quả lên não bộ, hệ thống thần kinh của bạn.

Đường máu cao gây  tổn thương não
Tăng đường máu không chỉ có biến chứng lên tim mạch, gây béo phì mà còn có hậu quả lên não bộ, hệ thống thần kinh của bạn. (Ảnh: (ADragan/Shutterstock)

Lượng đường trong máu cao – thậm chí dưới mức tiểu đường – có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Một nghiên cứu mới từ Đại học College London ở Vương quốc Anh cho thấy ở trạng thái “tiền đái tháo đường” – tình trạng lượng đường trong máu cao nhưng không cao bằng bệnh đái tháo đường thật sự – có thể đe dọa sức khỏe não bộ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tiểu đường, Béo phì và Chuyển hóa.

Xem xét dữ liệu từ Ngân hàng Biobank của Vương quốc Anh trên nửa triệu người trong độ tuổi từ 40 đến 69, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người bị tiền tiểu đường sau 4 năm có nguy cơ suy giảm sức khỏe tinh thần cao hơn 42% so với những người có lượng đường trong máu bình thường.

Sau 8 năm, họ có khả năng mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn 54%, một loại bệnh mất trí nhớ phổ biến do giảm lưu lượng máu đến não. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào với nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Khi nhóm nghiên cứu kiểm tra những người mắc bệnh tiểu đường type II thì nhận thấy họ có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao gấp 3 lần và dễ mắc bệnh Alzheimer hơn những người có lượng đường trong máu bình thường.

Ta thường chỉ đi khám bệnh một cơ quan nào đó mà bỏ qua sự liên quan của các bộ phận với nhau trong cùng một cơ thể. Khi lượng đường trong máu cao, nó có thể dẫn đến viêm và tắc nghẽn động mạch theo thời gian. Điều này có thể dẫn đến giảm lưu lượng máu lên não, có liên quan đến chứng sa sút trí tuệ.

Bạn có thể hạn chế nguy cơ sa sút trí tuệ bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu. Chế độ ăn ít thực phẩm chiên xào và đóng hộp, bao gồm đồ ăn vặt và đồ uống có đường, là cách tốt nhất để bắt đầu. Tập thể dục thường xuyên cũng có thể hữu ích.

Khi giữ lượng đường trong máu ở mức an toàn, bạn có thể ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường, có khả năng bảo vệ não của bạn trong biến chứng của nó.

Mat Lecompte là một nhà báo tự do về sức khỏe và sức khỏe. Bài báo này được xuất bản lần đầu tiên trên Bel Marra Health.

Mat Lecompte
Công Thành biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]