Tuần này (13-19/09), một hàng rào sẽ được dựng lên quanh Điện Capitol Hoa Kỳ một lần nữa, trong bối cảnh các quan chức chấp pháp chuẩn bị cho một cuộc biểu tình được lên kế hoạch ​​vào ngày 18/09.

Ông Matt Braynard, một cựu thành viên của chiến dịch tranh cử Tổng thống Trump, đang tổ chức cuộc biểu tình này nhằm kêu gọi thả tự do những người không bị buộc tội có hành vi bạo lực vào ngày 06/01 trong vụ xâm phạm Điện Capitol nhưng vẫn phải ở tù.

Sau khi tóm lược tình hình với các thành viên của Quốc hội, Cảnh sát trưởng Tom Manger của Cảnh sát Điện Capitol đã xác nhận rằng hàng rào này sẽ được dựng trở lại trước cuộc biểu tình.

Ông nói hôm 13/09, “Hàng rào sẽ được dựng lên trước một hoặc hai ngày, và nếu mọi thứ suôn sẻ, nó sẽ được hạ xuống rất nhanh sau đó.” 

Các nhà tổ chức dự đoán hàng trăm người sẽ tham dự sự kiện “Công lý cho ngày 06/01” (Justice for J6). Đây có thể là cuộc tụ họp lớn nhất tại Điện Capitol kể từ ngày 06/01.

Ông Manger nói với The Epoch Times trong một email rằng cơ quan của ông đang “giám sát chặt chẽ” sự kiện đã được lên kế hoạch trước này, và với những thay đổi trong việc thu thập và chia sẻ thông tin tình báo được thực hiện sau ngày 06/01, ông tự tin rằng “việc mà chúng tôi đang làm bây giờ sẽ bảo đảm các sĩ quan của chúng tôi có những gì họ cần để giữ an toàn cho mọi người.”

Một phát ngôn viên của Sở Cảnh sát Thủ đô cho biết qua email rằng cơ quan này sẽ “chuẩn bị đầy đủ” cho các sự kiện sắp tới.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) nói với các phóng viên sau khi được ông Manger và các quan chức Cảnh sát Điện Capitol khác tóm lược tình hình, “Họ có vẻ đã chuẩn bị rất, rất kỹ lưỡng. Chuẩn bị tốt hơn nhiều so với trước ngày 06/01. Tôi nghĩ họ đã sẵn sàng cho bất cứ điều gì có thể xảy ra.”

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cũng nói rằng kế hoạch của Cảnh sát Điện Capitol “có vẻ tốt hơn nhiều” so với kế hoạch trước ngày 06/01.

Ông Braynard nói với The Epoch Times trong một email rằng, “Đây là một quyết định chính trị nhằm đe dọa không cho những người Mỹ ái quốc thực hiện các quyền Tu chính án thứ Nhất của họ.”

“Cảnh sát Thủ đô và Cảnh sát Điện Capitol biết rất rõ rằng chúng tôi sẽ không gây rối, nhưng giới lãnh đạo chính trị rất sợ chúng tôi đưa cuộc đàn áp chính trị của họ lên những người Mỹ vô tội ra ánh sáng. Điều này sẽ không ngăn trở chúng tôi.”

Trong một số bài đăng trên mạng xã hội, ông Braynard cho biết cuộc biểu tình đã được định ra là ôn hòa và ngoài lực lượng an ninh tư nhân, các nhà tổ chức đã làm việc trong hai tháng với Điện Capitol, Hoa Thịnh Đốn và Cảnh sát Công viên.

Ông cho biết thêm rằng sẽ có một “vành đai an ninh” và các máy dò kim loại tại sự kiện này, vốn sẽ được nhóm của ông, Look Ahead America, vận hành 100%.

Địa điểm của cuộc biểu tình là Quảng trường Union giữa các đường số 1 và số 3, theo một email được gửi tới những người quan tâm đến việc tham dự mà The Epoch Times đã xem được. Sự kiện dự kiến sẽ ​​bắt đầu vào lúc 12 giờ trưa.

Những người tham dự tiềm năng được yêu cầu đi theo nhóm, tôn trọng lực lượng an ninh tư nhân và cơ quan thực thi pháp luật, không mặc quần áo hoặc đeo biểu ngữ ủng hộ một chính trị gia hoặc cựu chính trị gia cụ thể, kể cả cựu Tổng thống Donald Trump, và mặc đồ màu đỏ, trắng và xanh cũng như mang các tấm bảng để thể hiện sự ủng hộ dành cho những người bị bỏ tù vì cáo buộc phạm luật vào ngày 06/01.

Cuộc biểu tình đã bị các thành viên Đảng Dân Chủ chỉ trích nặng nề, những người cho rằng nó nhằm mục đích hạ thấp mức độ nghiêm trọng của vụ xâm phạm.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) nói trong một cuộc họp báo vào tuần trước (06-13/09), “Những người này đang quay lại để ca ngợi những kẻ đã ra ngoài để sát hại, ra ngoài để sát hại các thành viên Quốc hội, những kẻ đã thành công gây ra cái chết — “thành công” không phải là từ đúng, nhưng chính là từ đó, bởi vì đó là những gì họ dự định thực hiện — với lực lượng chấp pháp của chúng ta.”

Mọi nhân viên chấp pháp của Hoa Thịnh Đốn hoặc liên bang có mặt tại Điện Capitol vào ngày 06/01 và sau đó qua đời đều được phát hiện là thiệt mạng do nguyên nhân tự nhiên hoặc tự sát, trong đó có Sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ Brian Sicknick.

Một số người biểu tình đã thiệt mạng vào ngày 06/01, trong đó có cô Ashli ​​Babbitt, người bị một cảnh sát Điện Capitol bắn.

Văn phòng của bà Pelosi đã không phúc đáp một yêu cầu làm rõ thông tin.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]