Khi nhắc đến sự thận trọng, chúng ta có thể nghĩ ngay đến từ cẩn thận. Một số người thậm chí có thể gắn nó với từ “prude”, nghĩa là một người thiếu quyết đoán hoặc quá cứng nhắc trong các hành xử.

Tuy nhiên, theo quan niệm của người xưa, thận trọng là một trong bốn đức tính nền tảng, người ta gọi nhân đức này là “auriga virtutum”, tức là nhân đức cầm cương, là người dẫn lối của mọi đức tính. Bắt nguồn từ tiếng Latinh “providentia” có nghĩa là nhìn xa, khôn ngoan – thận trọng trong việc lắng nghe bản thân và người khác, tìm kiếm lời khuyên và sự sáng suốt, cuối cùng đưa ra phán quyết đúng đắn cho một hành động và lập kế hoạch tương lai.

Đức tính bị lãng quên
“Sự thận trọng và tính nam tính” (Prudence and Manly Virtue) của Paolo Veronese, 1560-1561. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Đa số chúng ta, đặc biệt là khi còn trẻ, thường bỏ qua đức tính này. Chúng ta lao vào một tình huống mà không cân nhắc tất cả hậu quả, hoặc từ chối lời khuyên của cha mẹ và gặp thất bại thảm hại. Thiếu sự thận trọng cũng có thể gây ra hậu quả ở cấp độ quốc gia.

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà vai trò của sự thận trọng bị chiếm chỗ cho sự tự phát, là khi mà cảm giác và cảm xúc đã gạt lý trí và sự tỉnh táo sang một bên.

Sự thận trọng cần được hồi sinh. Bằng cách phục hồi việc thực hành đức tính đó, một cách công khai và cả riêng tư, chúng ta sẽ trao lại dây cương – của những con ngựa đang chạy trốn chúng ta – cho “người dẫn lối” sáng suốt.

Jeff Minick có bốn người con và rất nhiều cháu đang ở tuổi lớn. Trong 20 năm, ông đã dạy lịch sử, văn học và tiếng Latinh cho các học sinh tại Asheville, N.C. Hiện tại, ông viết  trên Front Royal, Va. Xem JeffMinick.com Hãy xem JeffMinick.com để theo dõi blog của ông.

Do Jeff Minick thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]