Hôm thứ Hai (15/03), các quan chức cho biết Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Đức đã tạm dừng việc chích ngừa vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 để phòng ngừa[một số nguy cơ], trong khi các quan chức Ý đã thu giữ hàng nghìn liều vaccine này ở một tỉnh phía bắc sau khi một người đàn ông tử vong. Trước đó công ty Anh Quốc (AstraZeneca) này và các cơ quan quản lý của EU đã nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy vaccine này đã gây ra tình trạng máu đông và các trường hợp tử vong như đã báo cáo.

Đức ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca
Một lính cứu hỏa chuẩn bị chích ngừa vaccine phòng COVID-19 tại Gymnase Le Moulin ở Cergy, ngoại ô phía tây bắc Paris, Pháp, hôm 13/03/2021. (Ảnh: Martin Bureau/AFP/Getty Images)

“Chúng tôi đã đưa ra quyết định … đình chỉ việc sử dụng vaccine AstraZeneca như một biện pháp để đề phòng, hy vọng rằng chúng ta có thể nhanh chóng tiếp tục sử dụng loại vaccine này nếu EMA (Cơ quan Dược phẩm Âu Châu) ra quyết định cho phép,” Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai (15/03).

Chính phủ Đức cho biết hôm thứ Hai (15/03) rằng họ cũng sẽ tạm hoãn việc chích các mũi vaccine AstraZeneca sau khi có các báo cáo về việc xuất hiện các cục máu đông gây nguy hiểm liên quan đến loại vaccine này. Một số báo cáo cho biết nhiều người chích ngừa loại vaccine này đã ngã bệnh.

“Sau khi có các báo cáo mới về các huyết khối tĩnh mạch não liên quan đến việc chích ngừa vaccine này ở Đức và Âu Châu, Viện Paul Ehrlich (PEI) cho rằng cần phải tiến hành thêm các cuộc điều tra,” Bộ Y tế Đức cho biết hôm thứ Hai (15/03). “Cơ quan Quản lý Dược phẩm Âu Châu sẽ quyết định xem những phát hiện mới này ảnh hưởng đến việc phê duyệt vaccine như thế nào”, cơ quan này cho biết thêm, theo các bản tin.

Trong khi đó, cơ quan quản lý dược phẩm của Ý, AIFA, xác nhận rằng họ sẽ đình chỉ vaccine này như một “biện pháp đề phòng và tạm thời” trước khi có phán quyết của EMA. Hôm thứ Hai (15/03), các công tố viên Ý thông báo họ đã thu giữ hàng nghìn liều vaccine của hãng này ở tỉnh miền bắc Piedmont, sau khi một người đàn ông tử vong vài giờ sau khi được chích ngừa loại vaccine này, Reuters đưa tin.

Người đàn ông được xác định là Sandro Tognatti, 57 tuổi, một giáo viên dạy nhạc đã ngã bệnh và tử vong trong tình huống chưa rõ ràng, các quan chức nói với các hãng tin. Các quan chức ở Sicily của Ý đã ra lệnh thu giữ một lô vaccine AstraZeneca khác sau khi có hai trường hợp tử vong được báo cáo.

“Do đó, điều quan trọng là phải bảo đảm rằng việc tiếp tục sử dụng loại thuốc này trên khắp cả nước sẽ không dẫn đến hậu quả nào khác (gây hại hoặc tử vong)… cho đến khi chúng ta hoàn toàn chắc chắn rằng cái chết (của ông Tognatti) không phải là do việc chích ngừa nói trên,” công tố viên Teresa Angela Camelio cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (15/03).

Cũng trong ngày thứ Hai (15/03), Bộ trưởng Bộ Y tế Tây Ban Nha Carolina Dias đã thông báo rằng nước này sẽ ngừng việc chích ngừa trong hai tuần. Bà Dias cũng tuyên bố đây sẽ là một biện pháp “đề phòng” và “tạm thời.”

Các quan chức Tây Ban Nha cho biết họ chỉ chích vaccine AstraZeneca cho những người dưới 55 tuổi.

The Epoch Times đã liên hệ với công ty AstraZeneca để yêu cầu bình luận.

Công ty AstraZeneca cho biết đã có 37 trường hợp báo cáo về các cục máu đông trong số hơn 17 triệu người được chích ngừa tại 27 quốc gia thuộc Liên minh Âu Châu và Anh. Nhà sản xuất dược phẩm này cho biết không có bằng chứng nào về việc vaccine làm tăng nguy cơ đông máu.

“Hàng năm có hàng ngàn người ở EU xuất hiện các cục máu đông vì những lý do khác nhau,” EMA cho biết. Tỷ lệ xuất hiện các cục máu đông ở những người được chích ngừa “dường như không cao hơn so với tỷ lệ này trong dân số nói chung.”

Trước đó, ở Âu Châu, các nước như Ireland, Đan Mạch, Na Uy, Hà Lan, Bulgaria, Romania, Luxembourg, Estonia, Latvia, Lithuania, Áo và Iceland đã tạm ngừng việc sử dụng loại vaccine này. Bên ngoài Âu Châu, Thái Lan, Cộng hòa Dân chủ Congo và Indonesia cũng đã tạm hoãn loại vaccine này. Cơ quan Dược phẩm Đan Mạch cũng cho biết một phụ nữ 60 tuổi đã tử vong sau khi được chích mũi vaccine này.

Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski hôm thứ Hai (15/03) cảnh báo rằng Ba Lan sẽ trì hoãn quyết định phê duyệt loại vaccine này.

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của The Associated Press
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]