Tờ Fox News đưa tin, Chính phủ Đức hôm thứ Tư thông báo: các xét nghiệm được thực hiện trên các mẫu lấy từ nhà lãnh đạo đối lập Nga – ông Alexei Navalny cho thấy, kết quả dương tính với chất độc thần kinh Novichok.

Chất độc Novichok này, có nghĩa là “lính mới” trong tiếng Nga, thuộc độc tố thần kinh cực mạnh do Liên Xô phát triển trong những năm 1970 và 1980 với mật danh là Foliant. Một số biến thể của chất này được ước tính là độc hơn chất độc thần kinh VX từ 5 đến 8 lần. VX đã bị Liên Hiệp Quốc liệt vào dạng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trước sự kiện này, chính phủ Đức chính thức tuyên bố: Đây là “hành động kinh hoàng” và yêu cầu chính phủ Nga đưa ra lời giải thích. Còn điện Kremlin hôm thứ Tư vẫn cho biết họ vẫn chưa được thông báo về việc Navalny bị đầu độc. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Những thông tin như vậy đã không được chuyển tới chúng tôi”.

Đã có nhiều trường hợp trong những năm qua, những người phản đối TT Putin tuyên bố họ là nạn nhân của vụ đầu độc, hoặc nghi ngờ bị đầu độc dưới bàn tay của các đặc vụ Nga. Litvinenko – cựu điệp viên đã đào tẩu khỏi Nga năm 2000, chạy trốn tới London, và bị ốm nặng sau khi uống trà có tẩm chất phóng xạ polonium-210. Ông đã trải qua ba tuần cuối cùng của cuộc đời trong đau đớn với cái chết chậm rãi.

Bảo Trân tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]