Sự công bình-khi nghe đến từ này chúng ta có thể nghĩ đến một phòng xử án với những thẩm phán và các hành viên trong bồi thẩm đoàn.

Nhưng đối với các triết gia Hy Lạp và những nhà tư tưởng truyền thừa thì cho rằng, đức tính nền tảng của sự công bình có ý nghĩa hơn nhiều so với một hệ thống Luật pháp. Đối với họ, công bình có nghĩa là sự chính trực và sự vô tư, không thiên vị, là điều mà chúng ta thể hiện với những người thân yêu và hàng xóm của mình, đối xử với họ bằng sự tôn trọng như bản thân chúng ta mong muốn được đối xử.

Sự công bình
“Sự công bình” (Justice) của Giuseppe Salviati, khoảng năm 1559. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Khi chúng ta hành động một cách chính trực và bình đẳng với tất cả những người xung quanh – tăng lương cho một nhân viên xứng đáng, lắng nghe những người không cùng quan điểm, thay vì lên án hãy cố gắng tìm hiểu – chúng ta thúc đẩy sự hòa hợp và củng cố những nền tảng suy yếu của nền văn hóa và văn minh hiện nay của chúng ta.

Hầu hết các tôn giáo lớn trên thế giới đều khuyến khích các tín đồ của họ tuân thủ Quy tắc vàng theo nhiều phiên bản có thông điệp là: “Hãy đối xử với người khác theo cách mà bản thân bạn muốn mình được đối xử”.

Ý nghĩa của câu danh ngôn cổ xưa đó là những nhịp đập trái tim của sự công bình chân chính.

Do Jeff Minick thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: EpochTimesTie[email protected]