Theo The Diplomat, tuần trước, Văn phòng Đối ngoại Liên bang của Đức đã công bố một bộ hướng dẫn chính sách Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Qua đó, Đức trở thành quốc gia châu Âu thứ hai sau Pháp chính thức áp dụng chiến lược cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Đức – ông Heiko Maas khẳng định, khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Đức. 

Một thông cáo báo chí đi kèm với tuyên bố, nhấn mạnh việc cải thiện quan hệ đối tác với các quốc gia khác ở khu vực này, chắc chắn sẽ giúp Đức đối phó với nhiều thách thức toàn cầu, do một Trung Quốc ngày càng hung hãn và tham vọng gây ra.

Chính phủ Đức cho rằng trong thế kỷ XXI, các lực lượng kinh tế và chính trị đang ngày càng chuyển dịch theo hướng khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ – ba nền kinh tế lớn nhất thế giới – là các quốc gia Thái Bình Dương, trong khi 20/33 siêu đô thị trên thế giới cũng nằm trong khu vực và có vai trò quan trọng trong việc định hình trật tự quốc tế.

Giới quan sát đánh giá đây là một động thái cho thấy, Đức đã quay lưng lại với chính quyền Trung Quốc để thiết lập một trật tự dựa trên các quy tắc quốc tế, chứ không phải dựa trên “luật của kẻ mạnh”.

Hoàng Kiên tổng hợp