Vào mùa đông, bệnh nhân có bệnh phổi mạn tính như viêm phế quản mạn tính, hen phế quản, khí phế thũng nếu bị cảm lạnh, thường dễ xuất hiện triệu chứng nặng nề hơn như ho, khạc đờm, tức ngực, lên cơn co thắt phế quản và thậm chí là khó thở. Vì vậy, việc tăng cường bảo vệ sức khỏe mùa đông cho những bệnh nhân này rất quan trọng. 

Dưới đây là một vài phương cách cần chú ý để dự phòng cảm lạnh cho những bệnh nhân này

1. Tránh hết mức để không bị nhiễm lạnh.

Giữ ấm hai bàn chân. Trung y quan niệm rằng hai bàn chân lạnh sẽ làm cho các mao mạch niêm mạc mũi co lại, từ đó dẫn đến cảm lạnh. Vì vậy, nhất định phải tránh để hai bàn chân bị lạnh.

Giữ ấm 2 bàn chân dự phòng cho bệnh nhân hen phế quản
Giữ ấm 2 bàn chân để bảo vệ các mao mạch. (Ảnh Pixabay)

2. Không vận động mạnh. 

Bạn có thể đi bộ, chạy chậm, tập thể dục hoặc tập Thái Cực Quyền để nâng cao khả năng chống lạnh.

 tập thể dục dự phòng hen phế quản vào mùa đông
Bạn có thể đi bộ, chạy chậm, tập thể dục hoặc tập khí công để nâng cao khả năng chống lạnh cho cơ thể. (Ảnh Pixabay)

3. Không hút thuốc. 

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khởi phát cơn hen, nhất định phải bỏ hẳn. Phòng trong nhà vào mùa đông cần thông gió thích hợp, cần chú ý không nên để lò than trong phòng để sưởi ấm

4. Hạn chế ăn quá nhiều thịt cá

Nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa. Ngoài ra, ăn nhiều sữa, trứng, thịt nạc, sữa đậu nành, các chế phẩm từ đậu nành và củ cải, lê, cam,… một cách hợp lý cũng là một cách dự phòng cảm lạnh hiệu quả. 

dự phòng cảm lạnh cho bệnh nhân hen phế quản
Các chế phẩm từ đậu nành và củ cải, lê, cam,… cũng là một cách dự phòng cảm lạnh hiệu quả. (Ảnh Pixabay)

Theo Epoch Times tiếng Trung
Lâm Mộc biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]