Ngoài tiên đoán về dịch bệnh, hỏa hoạn, và thiên tai liên tiếp diễn ra, Hawking được cho là nhà khoa học quan tâm nhất đến vận mệnh của nhân loại. Ông đã nhiều lần cảnh báo rằng loài người đang trên bờ vực nguy hiểm…

Mặc dù cơ thể của Hawking gắn liền với chiếc xe lăn, nhưng tư tưởng của ông đã chạm đến toàn bộ vũ trụ. (Getty)

Hawking được cho là nhà khoa học quan tâm nhất đến vận mệnh của nhân loại. Ông đã nhiều lần cảnh báo: “Nhân loại phải nghiêm túc xem xét sự tồn vong của chính mình trong vài trăm năm tới. Tôi đã nhìn thấy sự nguy hiểm của loài người, và đã có nhiều cuộc khủng hoảng sinh tồn của con người trong quá khứ. Tần suất sẽ tăng lên và chúng ta cần hết sức cẩn thận để tránh những khủng hoảng như vậy. Nhưng tôi là một người lạc quan, nếu con người có thể mở rộng thành công không gian vũ trụ trong hai trăm năm tới, thì chúng ta có thể tránh được thảm họa”.

Hawking nói rằng con người nên khám phá không gian vũ trụ trước khi họ có thể tìm ra lối thoát duy nhất: “Đối với sự sinh tồn của nhân loại, mở rộng ra không gian vũ trụ là một điều rất quan trọng đối với con người. Nguy cơ sự sống trên trái đất bị phá hủy bởi một thảm họa đang gia tăng, ví như: Sự nóng lên của trái đất đột ngột xấu đi; chiến tranh hạt nhân; virus biến đổi gen; và thậm chí cả những nguy hiểm khác mà chúng ta chưa biết”.

Mặc dù Hawking tán thành việc khám phá vũ trụ của con người, nhưng ông bày tỏ mối lo ngại về việc nhân loại tìm kiếm sự tồn tại của những sinh vật khác trong vũ trụ: “Nhân loại nên thận trọng khi cố gắng thiết lập liên lạc với các dạng sống khác ngoài vũ trụ, bởi vì chúng ta không thể xác định liệu chúng có thân thiện với con người hay không. Nếu chúng ta là dạng sống thông minh duy nhất trong thiên hà này, chúng ta nên bảo đảm rằng chúng ta có thể tiếp tục sinh tồn. Với nguồn tài nguyên hạn chế của trái đất và dân số tăng theo cấp số nhân, cơ hội duy nhất để chúng ta có thể tồn tại một thời gian lâu dài là không ở lại trái đất, mà là tìm lối thoát ra không gian vũ trụ tầng ngoài”.

Đối với sự sinh tồn của nhân loại, mở rộng ra không gian vũ trụ là một điều rất quan trọng đối với con người. Nguy cơ sự sống trên trái đất bị phá hủy bởi một thảm họa đang gia tăng… (Pixabay)

Hawking đưa ra nhiều dự đoán về số phận của nhân loại

1. Con người phải rời khỏi trái đất vào năm 2060

2. Năm 2100, con người bước vào vũ trụ và các chủng tộc mới xuất hiện

3. Trái đất sẽ đối mặt với sự hủy diệt vào năm 2215

4. Khi dân số trái đất tăng lên vào năm 2600, mức tiêu thụ năng lượng sẽ tăng lên và trái đất sẽ “biến thành một quả cầu lửa cháy hừng hực”.

Lời tiên tri của Hawking được thể hiện qua một số dự đoán như:

1. Tiểu hành tinh phá hủy trái đất

NASA cho biết trong tương lai, các tiểu hành tinh có thể va chạm với trái đất. Họ khám phá khoảng 30 “Vật thể gần Trái đất” (NEO) mới mỗi tuần, hiện nay đã phát hiện ra trên 19,000 vật thể. Tuy nhiên, NASA cảnh báo rằng danh mục “Vật thể gần Trái đất” của họ không đầy đủ, có nghĩa là những tác động khó lường có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

NASA cho biết trong tương lai, các tiểu hành tinh có thể va chạm với trái đất. Họ khám phá khoảng 30 “Vật thể gần Trái đất” (NEO) mới mỗi tuần, hiện nay đã phát hiện ra trên 19.000 vật thể. (Needpix)

Vào năm 2014, các nhà thiên văn học đã sử dụng một kính viễn vọng lớn để quan sát một tiểu hành tinh đã bị một ngôi sao lùn trắng “WD 1145 + 017” xé nát và tạo thành một vòng các mảnh vụn phát sáng. Nó cách trái đất khoảng 570 năm ánh sáng và nằm trong chòm sao Xử Nữ. Nghiên cứu khoa học cho thấy ngôi sao lùn trắng sẽ phá vỡ hành tinh và các mảnh vỡ hành tinh sẽ bị tiêu hủy hoàn toàn trong khoảng 1 triệu năm. Vẫn chưa biết được có bao nhiêu “ngôi sao chết” như vậy tồn tại trong vũ trụ. Liệu trái đất có được bảo vệ để tránh khỏi hiểm họa từ các ngôi sao chết hay không cũng là một nghi vấn.

2. Chiến tranh hạt nhân bùng nổ

Mặc dù nhân loại hiểu được sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân, nhưng một khi chiến tranh thế giới nổ ra, nhân loại không thể đoán liệu sẽ có một kẻ điên nào ấn nút hạt nhân hay không. Chỉ riêng số lượng vũ khí hạt nhân do Hoa Kỳ sở hữu đã đủ để tiêu diệt toàn thể nhân loại.

3. Virus hoành hành

Các nhà khoa học nghiên cứu Nam Cực đã tìm thấy một loại virus chết người trong vùng băng vĩnh cửu ở Nam Cực. Hiện tại, không có loài động vật nào trên trái đất có thể miễn dịch với loại virus này. Khi nhiệt độ toàn cầu ấm lên và tốc độ tan chảy của các sông băng Nam Cực gia tăng, các nhà khoa học Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng nếu chủng virus này phục hồi và lan rộng, sẽ không có sinh vật nào trên hành tinh này sống sót.

Các nhà khoa học nghiên cứu Nam Cực đã tìm thấy một loại virus chết người trong vùng băng vĩnh cửu ở Nam Cực chưa từng thấy trước đây. (Pixnio)

Các nhà nghiên cứu từ Hoa Kỳ và Đức đã phát hiện sự hình thành của một hồ nước gọi là “Karst nóng” có thể khiến băng vĩnh cửu ở Bắc Cực đột ngột tan chảy, từ đó làm gia tăng khí thải và  hiệu ứng nhà kính, và làm trái đất nóng lên nhanh hơn.

Với sự tan chảy của băng vĩnh cửu ở Bắc Cực, một số loại virus đã bị loại bỏ như virus đậu mùa, vốn có quá trình sinh sản tương tự như Pithovirus, có thể được hồi sinh trở lại. Điều này sẽ mang tới rủi ro khôn lường cho nhân loại.

4. Chiến tranh di truyền

Một báo cáo gần đây do Đại học Cambridge công bố rằng vũ khí sinh học được tạo ra để chống lại DNA của một chủng tộc có thể xuất hiện trong tương lai, và cảnh báo các chính phủ phải chuẩn bị đối phó những mối đe dọa như vậy lên con người .

Họ tin rằng khi công nghệ kỹ thuật di truyền đã phát triển hơn, chi phí trở nên rẻ hơn, khả năng gây hại cho người khác nhanh hơn; đồng thời gây tử vong nhiều hơn thì công nghệ di truyền sẽ bị “dân chủ hóa”. “Trong một số trường hợp cực đoan, một số người thậm chí sẽ tạo ra vũ khí sinh học nhắm vào các đặc điểm di truyền dân tộc cụ thể”.

Theo ước tính của nhà khoa học y tế Hoa Kỳ – R. Hammerschlag, việc sử dụng vũ khí tác động tới gen di truyền của chủng tộc khác nhau có thể giết chết 25% – 30% dân số của quốc gia bị tấn công. So với chiến tranh hạt nhân, chiến tranh di truyền cũng là một vấn đề lớn mà con người không thể bỏ qua.

5. Núi lửa phun trào

Nếu núi lửa Công viên Yellowstone phun trào bây giờ, tro núi lửa có thể đủ để phá hủy toàn bộ Bắc Mỹ. Núi lửa phun trào ở Công viên Yellowstone từng diễn ra cách đây 640,000 năm và vụ phun trào lên tới 1,000 km khối.

6. Cạn kiệt năng lượng và bùng nổ dân số

Hiện nay dân số trái đất đang tăng nhanh chóng, trong khi ở nhiều khu vực kinh tế phát triển thì dân số lại bị già hóa và ngưng tăng trưởng, còn các khu vực kém phát triển thì dân số phát triển như vũ bão. Điều này sẽ gây ra mất cân đối  trong cung và cầu của các nguồn lực toàn cầu và làm tăng mâu thuẫn trên thế giới.

Bàn luận về tương lai sinh tồn của nhân loại, cũng như những nguy cơ và thảm họa mà con người đang phải đối mặt, chúng ta nhớ tới một câu nói trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Three Body: “Sinh tồn vốn đã là một loại may mắn. Nó đã từng như thế này trên trái đất trong quá khứ, và hiện nay nó ở khắp mọi nơi trong vũ trụ tàn nhẫn này. Nhưng không biết từ khi nào, loài người có ảo tưởng rằng sự sinh tồn là thứ thò tay là lấy được”.

Trung Hòa

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]