Giá trị của đồng nhân dân tệ Trung Quốc đã biến động đáng kể vào ngày 04/11 trong khi các phiếu bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ được kiểm đếm.

giá trị đồng nhân dân tệ
Một nhân viên ngân hàng Trung Quốc kiểm đếm các tờ 100 nhân dân tệ và USD tại quầy ngân hàng ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, hôm 06/8/2019. (Ảnh STR/AFP qua Getty Images)

Khoảng 9 giờ tối theo giờ chuẩn miền Đông (EST) vào ngày 03/11, khi số phiếu bầu cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dẫn trước ở tiểu bang Florida, tỷ giá trên thị trường nước ngoài của đồng NDT đã giảm từ 0.14975 USD xuống còn 0.14831 USD. Giá trị của đồng tiền này đã giảm một phần trăm trong vòng vài phút.

Khi các lá phiếu được kiểm đếm và kết quả đang là rất sát nút ở các tiểu bang quan trọng, tỷ giá ở nước ngoài của đồng NDT đã tăng vào sáng sớm theo giờ EST vào ngày 04/11 và đạt mức cao nhất là $0.15027 sau 6 giờ sáng. Tỷ giá sau đó ổn định suốt thời gian còn lại trong ngày.

Giáo sư khoa kinh doanh tại Đại học South Carolina Aiken Frank Tian Xie phân tích rằng do Trung Cộng ủng hộ chiến thắng của ông Biden, và theo đó các nhà đầu tư đồng NDT dường như cho rằng đồng tiền này sẽ trở nên giá trị nếu ông Biden thắng.

“Khi họ [các nhà đầu tư vào NDT] nhìn thấy các con số thăm dò thể hiện tổng thống Trump dẫn trước, đồng RMB [đồng nhân dân tệ, tên chính thức của Trung Quốc cho tiền tệ của nước này] trên thị trường nước ngoài giảm giá và NDT tại Trung Quốc cũng giảm một chút,” ông Xie viết trong email.

Ông Nick Reece, nhà phân tích cao cấp và là giám đốc danh mục đầu tư tại Merk Investments, cũng nhận xét rằng cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ đã tác động đến tỷ giá hối đoái của đồng NDT của Trung Quốc.

Ông Reece phát biểu với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Đồng NDT của Trung Quốc bị bán tháo, về cơ bản là do nguy cơ tổng thống Trump tái đắc cử. Người ta đã dự đoán rằng ông Biden sẽ thắng với tỷ số cách biệt khá lớn. Và rồi khi phiếu bầu bắt đầu được kiểm đếm, đây rõ ràng là một cuộc đua rất sít sao, và vì vậy tôi nghĩ rằng đồng NDT đã bị bán tháo.”

Đồng NDT của Trung Quốc đã từng xuống 0.13930 USD – mức thấp nhất trong 10 năm qua – vào ngày 04/9/2019, trong bối cảnh căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc. Các quan chức Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Cộng thao túng tỷ giá hối đoái của đồng NDT.

Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh đã ký thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” vào ngày 15/01 năm nay; trong thời điểm đó, đồng NDT tăng đều đặn trong nhiều tuần. Sau đó, đại dịch virus Trung Cộng bùng nổ, gây ra bất ổn kinh tế.

Vào ngày 18/5, đồng NDT giảm xuống còn 0.13962 USD – mức thấp nhất trong 12 tháng qua. Kể từ đó, đồng NDT đã tăng giá khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau tác động của đại dịch.

Đồng NDT yếu hơn sẽ tốt hơn cho việc xuất cảng hàng hoá của Trung Quốc, mặc dù hàng nhập cảng vào Trung Quốc sẽ đắt hơn. Đồng tiền yếu hơn cũng phản ánh một nền kinh tế suy yếu và do đó, làm cho một quốc gia kém hấp dẫn hơn đối với hoạt động đầu tư nước ngoài.

Nicole Hao
Huệ Giao biên dịch