Tối 21/5, cơ quan Theo dõi vật lý địa cầu Hoa Kỳ USGS cho biết, tại khu vực Đại Lý thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) xảy ra 1 trận động đất khoảng hơn 6 độ richter gây ảnh hưởng tới các quốc gia lân cận, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, theo thông báo của Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC) vào lúc 21h48 ngày 21/5 (theo giờ Bắc Kinh), đã xảy ra một trận động đất có độ lớn 6.4 độ richter làm rung chuyển huyện tự trị Di Dạng Tị (Yangbi Yi) ở tỉnh Vân Nam.

CENC cho hay, tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 8 km, tọa độ 25.67 độ vĩ Bắc và 99.87 độ kinh Đông. CENC báo cáo, trận động đất gây rung lắc yếu, không có thiệt hại đáng kể.

Trong khi đó, theo dữ liệu từ trang earthquake.usgs.gov, trận động đất có độ lớn 6 độ, xảy ra gần Đại Lý (Vân Nam, Trung Quốc) lúc 20h48. Với độ lớn này, trận động đất gây ảnh hưởng tới nhiều quốc gia lân cận như Ấn Độ, Myanmar, Lào, Việt Nam.

Tại Việt Nam, cũng vào thời điểm trên, nhiều cư dân sống ở các tòa nhà cao tầng khu vực Minh Khai (Hà Nội) cho biết, có cảm nhận được rung lắc trong vòng vài giây.

Nhiều cư dân sống tại các khu chung cư cao tầng khác ở Hà Nội tại Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Bắc Từ Liêm… cũng cảm nhận rõ rung lắc.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm Cảnh báo động đất và sóng thần thuộc Viện Vật lý địa cầu thông tin với báo chí trong nước, vào 20h48, một trận động đất mạnh 5.8 độ richter xảy ra ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Độ sâu chấn tiêu khoảng 28 km. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1 ở vùng chấn tâm.

Theo ông Anh, Hà Nội nằm trong vùng dư chấn từ trận động đất này nên người dân cảm nhận được rung lắc.

Trước đó tại Việt Nam, vào ngày 27/7/2020, một trận động đất mạnh 5.3 độ richter xảy ra tại huyện Mộc Châu (Sơn La), gây ra rung chấn ở nhiều tỉnh thành phía Bắc, trong đó có Hà Nội. Sau trận động đất này, hàng chục dư chấn đã xảy ra tại huyện Mộc Châu, gây ra một số thiệt hại về nhà cửa.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]