ADELANTO, California – Hôm 23/02, hàng trăm tài xế xe tải và những người ủng hộ đã khởi hành từ một địa điểm ở phía nam California cho chuyến đi được lên kế hoạch đến điểm cuối ở khu vực Hoa Thịnh Đốn (DC).

Cái gọi là Đoàn Xe Của Người Dân (People’s Convoy), được truyền cảm hứng từ các tài xế xe tải Canada — những người đã thu hút sự chú ý của quốc tế, hy vọng sẽ thuyết phục các nhà chức trách nới lỏng hoặc rút lại các quy định bắt buộc chích ngừa COVID-19 và các hạn chế khác được áp dụng trong đại dịch.

Đoàn xe có những yêu cầu cụ thể, bao gồm cả việc thúc giục Tổng thống Joe Biden hủy bỏ tuyên bố của ông về tình trạng khẩn cấp quốc gia do COVID-19. Hôm 20/02, ông Biden, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã nói rằng tình trạng khẩn cấp sẽ được kéo dài sau ngày 01/03 vì “rủi ro đối với sức khỏe và an toàn cộng đồng.”

Các mục tiêu khác bao gồm “cho chính phủ của chúng ta biết rằng các vị làm việc cho chúng tôi”, ông Brian Brase, một trong những người tổ chức đoàn xe, nói tại một cuộc biểu tình trước khi khởi hành, và nhận được sự cổ vũ. “Mọi người có thể tô vẽ sự việc này theo bất kỳ cách nào họ muốn, họ sẽ nói việc này là cực hữu hay cực tả hoặc đây là vấn đề đảng phái. Nhưng nó không phải; nó là một vấn đề của nước Mỹ. Nó là một vấn đề của thế giới. Gửi đến các tài xế xe tải trên toàn thế giới. Giờ là lúc quý vị đứng lên. Giờ là lúc quý vị mở ra một thời kỳ phục hưng của tự do.”

Cô Leigh Dundas, một nhà tổ chức khác, nói với The Epoch Times rằng số lượng người tham gia “thực sự cho thấy rằng nước Mỹ sẵn sàng chấm dứt tình trạng khẩn cấp và các lệnh bắt buộc phát sinh từ những tình trạng khẩn cấp đó.”

“Đã hai năm trôi qua và theo ý kiến ​​của các tài xế xe tải, đã đến lúc mở cửa lại ngay nền kinh tế hẩm hiu này,” cô nói thêm.

Lộ trình dự kiến ​​của đoàn xe sẽ đưa các tài xế đi qua khoảng 11 tiểu bang, với các điểm dừng ở Arizona, Texas, Oklahoma, Missouri, Indiana, Ohio, và Maryland.

Nhóm này đang làm việc với cơ quan thực thi pháp luật địa phương, tiểu bang, và quốc gia cho tất cả các điểm dừng trong hành trình dự kiến ​​của họ.

Đoàn xe dự kiến ​​đến khu vực Hoa Thịnh Đốn vào tối ngày 05/03.

Những người biểu tình cổ vũ đoàn xe khởi hành từ Adelanto, California, hôm 23/02/2022. (Ảnh: Enrico Trigoso/The Epoch Times)
Trong bức ảnh chụp màn hình từ video này, những chiếc xe tải khởi hành từ Adelanto, California, hôm 23/02/2022. (Ảnh: Enrico Trigoso/The Epoch Times)

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn rằng các nhà chức trách liên bang đang theo dõi đoàn xe này và các đoàn tương tự. Cảnh sát tiểu bang Maryland và Virginia đang liên lạc với thủ đô và các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ, bao gồm cả Cảnh sát Quốc hội Hoa Kỳ. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã chấp thuận việc khai triển hàng trăm thành viên Vệ binh Quốc gia để giúp ứng phó với các đoàn xe.

Một đoàn xe khác đã rời Pennsylvania hôm thứ Tư (23/02), do chủ sở hữu công ty xe tải kéo Bob Bolus dẫn đầu. Ông Bolus nói với The Epoch Times rằng đoàn xe dự tính sẽ làm ngưng giao thông trên Đường vành đai Thủ đô (Capital Beltway) bao quanh Hoa Thịnh Đốn. Ông Bolus cho biết đoàn xe này không có lịch trình cố định và muốn gặp Quốc hội. “Chúng tôi muốn tiếng nói của mình được lắng nghe,” ông nói.

Ông Bolus cho biết những người đi cùng đoàn xe của ông đã nói chuyện với những người phụ trách Đoàn Xe Của Người Dân, nhưng bà Dundas nói rằng Đoàn xe của Người dân “hoàn toàn không có liên hệ” với họ.

Adelanto cách Los Angeles khoảng 80 dặm. Chuyến đi đến Hoa Thịnh Đốn là khoảng 2,600 dặm.

Sau khi một vài người lên diễn thuyết, những chiếc xe tải khởi hành với tiếng còi chói tai khi mọi người vẫy quốc kỳ Mỹ và vẫy tay chào. Những chiếc xe tải có sự tham gia của những tài xế lái nhiều loại phương tiện khác, bao gồm cả xe SUV và xe hơi.

Tiến sĩ Pierre Kory, người đã tập trung vào việc điều trị sớm COVID-19, nói với đám đông rằng các lệnh bắt buộc và các chính sách khác của chính phủ thiếu cơ sở khoa học và không bảo vệ được người dân.

“Những con virus này đã nhiễm vào cơ thể chúng ta và tước đi sinh mạng của một số người trong chúng ta, nhưng các chính sách đã hủy hoại xã hội của chúng ta. Xã hội của chúng ta bây giờ đang nhiễm bệnh. Và tất cả các vị ở đây, đang cố gắng đưa chúng ta quay về lại đúng hướng. Vì vậy, cảm ơn quý vị đã xuất hiện,” ông Kory nói.

Anh Enrico Trigoso là một phóng viên của The Epoch Times đưa tin về khu vực thành phố New York.
Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
Do Enrico Trigoso và Zachary Stieber thực hiện
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: