Hoa Kỳ phải sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh hạt nhân với Nga và Trung Quốc trong khi tìm kiếm các phương pháp để hạn chế việc sử dụng vũ khí chiến lược của các quốc gia này, theo tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ (USSTRATCOM) – cơ quan quản lý hệ thống phòng thủ hỏa tiễn và các hệ thống khác.

đô đốc Hoa Kỳ cảnh báo Chiến tranh hạt nhân
Tên lửa đạn đạo RS-24 Yars của Nga lăn bánh tại Quảng trường đỏ trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow, Nga, hôm 24/06/2020. (Ảnh: Alexander Zemlianichenko/AP Photo)

Đô đốc Charles Richard đã viết rằng có một “khả năng thực sự” rằng một cuộc khủng hoảng khu vực với Trung Quốc hoặc Nga “có thể nhanh chóng leo thang thành một cuộc xung đột liên quan đến vũ khí hạt nhân, nếu các quốc gia này nhận thấy một tổn thất thông thường sẽ đe dọa đến chế độ hay nhà nước của họ.”

“Do đó, quân đội Hoa Kỳ phải chuyển giả định trọng tâm của mình từ ‘việc sử dụng vũ khí hạt nhân là điều không tưởng’ sang ‘việc sử dụng vũ khí hạt nhân là một khả năng rất thực tế,’ và hành động để đáp ứng và ngăn chặn thực tế đó,” ông viết trên tạp chí số tháng Hai của Viện Hải quân Hoa Kỳ. “Chúng ta không thể cứ tiếp cận răn đe hạt nhân theo một cách cố định. Nó phải được điều chỉnh và thích nghi với bối cảnh nhiều biến đổi mà chúng ta phải đối diện.”

Ông Richard cho biết Bộ nên “thiết lập sự thống nhất” để đối phó với “sự xâm lược của Nga và Trung Quốc, đồng thời hiểu rằng các quốc gia này đòi hỏi các cách tiếp cận răn đe khác nhau, và đưa tư duy này vào giáo dục quân sự chuyên nghiệp ngay khi có cơ hội.”

Trong những năm gần đây, Moscow và Bắc Kinh đã đầu tư vào các năng lực hạt nhân vốn đã được thiết kế để kiềm chế và chống lại Hoa Kỳ và thậm chí “leo thang vượt cả chúng ta,” ông Richard nói thêm.

cảnh báo Chiến tranh hạt nhân
Xe quân sự Trung Quốc mang hỏa tiễn đạn đạo DF-41 lăn bánh trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nhà nước Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh, hôm 01/10/2019. (Ảnh: Mark Schiefelbein/AP Photo)

“Cho đến khi chúng ta, với tư cách là Bộ Quốc phòng, hiểu ra hoặc thậm chí là chấp nhận những gì chúng ta đang phải đối mặt và những gì mà chúng ta phải làm với điều đó, chúng ta sẽ có nguy cơ phát triển các kế hoạch mà chúng ta không có khả năng thực hiện và mua sắm những năng lực [quân sự] mà không đem lại kết quả như [chúng ta] mong muốn,” ông Richard lập luận. “Nếu không có sự thay đổi, một lần nữa, chúng ta đang trên đường chuẩn bị cho một cuộc xung đột mà chúng ta ưa thích, thay vì một cuộc xung đột mà chúng ta có khả năng cao phải đối mặt.”

Trả lời phỏng vấn của tờ Washington Times, ông Richard cho biết cả Nga và Trung Quốc đều có thể trở thành “hai nước đồng cấp về năng lực hạt nhân vào cuối thập kỷ này,” điều mà ông mô tả là chưa từng có trước đây.

“Chúng ta đã giả định rằng nguy cơ răn đe chiến lược sẽ được duy trì trong tương lai, nhưng khi bối cảnh hiểm họa thay đổi, có thể sẽ không như vậy nữa,” ông nói thêm. “Chúng ta cần sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa xuyên miền để bảo đảm an ninh cho quốc gia và cho các đồng minh của chúng ta bằng cách suy nghĩ toàn diện về khả năng răn đe chiến lược trong thế kỷ 21.”

Tuần trước (25-31/01), Điện Kremlin và Hoa Kỳ thông báo đã đạt được thỏa thuận gia hạn Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Joe Biden và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Sau thỏa thuận, các quan chức Nga cho biết thỏa thuận đã đạt được dựa trên “các điều khoản của chúng tôi.”

Cựu Tổng thống Donald Trump trước đây đã tìm cách không gia hạn hiệp ước này, nói rằng phía Nga đã không tuân thủ hiệp ước.

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]