Trong một bài phát biểu hiếm hoi bằng tiếng Quan thoại (Mandarin), một quan chức cấp cao của Tòa Bạch Ốc đã kêu gọi thế giới lên tiếng chống lại sự bạo lực và ảnh hưởng ác tính của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông Matthew Pottinger, Đại diện Cố vấn An ninh Quốc gia, người đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chính sách Trung Quốc của Chính quyền Trump, cho biết trong một bài diễn văn trực tuyến gửi đến Ban Tham mưu Trao đổi Chính sách Viện nghiên cứu Vương Quốc Anh (U.K. think tank Policy Exchange) ngày 23/10: “Các nền dân chủ trong trạng thái an toàn nhất khi chúng ta nói một cách trung thực và công khai về/với những bè bạn, các đối thủ của chúng ta và chính bản thân chúng ta.”

sự ảnh hưởng của trung quốc trên thế giới
Ông Matthew Pottingerđại diện Cố vấn An ninh Quốc gia (C) cùng Tổng thống Trump (L) và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly (R) tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng, Việt Nam vào ngày 10 tháng 11 năm 2017 (Nguồn ảnh JIM WATSON / AFP qua Getty Images)

“Bằng cách miêu tả việc nói thật như một hành động hung hăng, những kẻ độc tài bền bỉ ‘quấy rối’ các nền dân chủ để họ phải im lặng — và thường thành công,” ông nói trong các bình luận.

Theo ông, ĐCSTQ tiếp tục tăng cường che đậy hoạt động của “mặt trận thống nhất”. Được các nhà lãnh đạo Đảng coi là “vũ khí ma thuật”, các hoạt động của mặt trận thống nhất bao gồm một mạng lưới các tổ chức có vẻ lành tính do Bắc Kinh kiểm soát nhằm mục đích thúc đẩy các chính sách của Bắc Kinh và trấn áp các tiếng nói bất đồng chính kiến ​​cả trong và ngoài nước.

Mục tiêu của ĐCSTQ là lôi kéo mọi người và các quốc gia theo một kiểu “tư duy đối nghịch” — hoặc tham gia cùng nó, hoặc bị nó bắt nạt — điều đó “có lợi cho tham vọng lớn của Bắc Kinh,” ông nói.

“Có một kiểu suy nghĩ như sau: vào thứ Hai thì nói rằng ‘còn quá sớm để khẳng định liệu Bắc Kinh có gây ra mối đe dọa hay không’ nhưng vào thứ Sáu lại cho rằng ‘họ là một mối đe dọa, được rồi, nhưng đã quá muộn để làm bất cứ điều gì về nó bây giờ.’”

Ông Pottinger dẫn lời học giả New Zealand, bà Anne-Marie Brady, một Viện sĩ tiên phong về các hoạt động ảnh hưởng toàn cầu của Bắc Kinh. Bà mô tả công tác của mặt trận thống nhất là một “công cụ để ăn mòn và sửa đổi hệ thống chính trị của chúng ta, làm suy yếu và chia rẽ để chúng ta chống lại nhau, làm xói mòn tiếng nói phản biện của các phương tiện truyền thông của chúng ta, và biến giới tinh hoa của chúng ta thành khách hàng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, miệng họ nhét đầy tiền mặt.”

Bà Brady hiện đang bị trường đại học của bà điều tra sau khi họ nhận được đơn khiếu nại về nghiên cứu mới của bà. Trong nghiên cứu này, bà nêu chi tiết mối liên hệ của quân đội Trung Quốc với các công ty và học viện ở New Zealand.

Ông Pottinger nói trong diễn đàn: “Có người nghĩ rằng chúng ta nên thân thiện hơn với Trung Quốc và che giấu tính ngay thẳng của chúng ta… vì như vậy sẽ dẫn đến các mối quan hệ song phương hạnh phúc hơn; nhưng ý tưởng này không thực tế.”

Ông lưu ý đến trường hợp của Úc, nước trước đây đã “hết mình để duy trì sự ấm áp với Trung Quốc”. Nhưng khi Úc bắt đầu “khôn ngoan” kêu gọi một cuộc điều tra về vai trò của Bắc Kinh trong việc xử lý đại dịch, chính quyền Trung Quốc đã phản ứng bằng cách đe dọa trả đũa thương mại.

Ông Pottinger cho biết Trung Quốc cũng sử dụng “sự hăm dọa và đàn áp” để đạt được các mục tiêu của mình, chẳng hạn như trường hợp của Hồng Kông. Năm ngoái, thành phố này bị rung chuyển khi các cuộc biểu tình quần chúng nổ ra, nhằm phản đối việc Bắc Kinh đang ngày càng xâm phạm quyền tự trị của Hồng Kông. Đáp lại, Bắc Kinh năm nay đã áp đặt Luật An ninh Quốc gia sâu rộng để tước bỏ các quyền tự do cơ bản của đặc khu này.

Ông Pottinger cho biết, một phần quan trọng trong chương trình nghị sự nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Donald Trump nếu ông tái đắc cử sẽ liên quan đến việc hợp tác với các đồng minh phương Tây để đa dạng hóa chuỗi cung ứng và tránh phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc.

Việc thừa nhận sự khác biệt về ý thức hệ giữa ĐCSTQ và Hoa Kỳ là không thể tránh khỏi và vượt xa vấn đề về “tư lợi lạnh lùng (cold self-interest)”. Ông cũng nói thêm rằng hiện quốc tế đang gia tăng sự đồng thuận về việc đối đầu với các hành động hung hăng của Bắc Kinh.

Ông mô tả “tính tương hỗ và tính ngay thẳng” là mấu chốt của “cách tiếp cận mang tính chiến lược” nhằm khôi phục trạng thái cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc.

“Nghịch lý lớn của chính quyền tà ác được thể chế hóa này là nó có thể cực kỳ hùng mạnh nhưng cũng cực kỳ mong manh”, ông nói trong cuộc trò chuyện với ông Anthony Dolan, cố vấn Tòa Bạch Ốc về hoạch định kế hoạch, người đã từng viết bài phát biểu cho cựu Tổng thống Ronald Reagan. “Điều mà cái ác sợ nhất là sự thật được công khai.”

Eva Fu
Văn Thanh Bùi biên dịch