Theo Newsweek, một cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc về Biển Đông gần đây đã công bố báo cáo cho rằng: Quân đội Hoa Kỳ đã gây ra “áp lực tối đa” ở Biển Đông trong năm 2020, tức là thời của cựu Tổng thống Trump.

Điểm tin Hoa Kỳ chiều 19/3
Hàng không mẫu hạm USS Nimitz của Hải quân Hoa Kỳ nhận nhiên liệu từ tàu tiếp dầu USNS Tippecanoe thuộc lớp Henry J. Kaiser trong quá trình bổ sung nhiên liệu tại Biển Đông hôm 07/7/2020. (Ảnh: U.S. Navy/Christopher Bosch/Handout qua Reuters)

Bản báo cáo 38 trang được Viện Nghiên Cứu Biển Đông của Trung Quốc (SCSPI) công bố bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh hôm 12/3 cho biết: “Về quy mô, số lượng và thời gian, các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực vào năm 2020 là hiếm thấy trong những năm gần đây”.

Ví dụ, các phi cơ do thám của Hoa Kỳ đã thực hiện gần 1,000 vụ trinh thám ở biển Đông vào năm 2020. Còn các oanh tạc cơ đã thực hiện 17 nhiệm vụ, bao gồm để “mô phỏng bắn phá quần đảo Trường Sa”.

Trong năm 2020, chính quyền ông Trump đã bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông; và áp dụng các biện pháp trừng phạt những cá nhân thực thể giúp Bắc Kinh thực hiện tham vọng Biển Đông.

Hoa Kỳ tưởng niệm nạn nhân trong vụ xả súng ở Atlanta

Hôm 18/3, TT Biden đã ra lệnh treo cờ rủ tại Tòa Bạch Ốc và các cơ quan của chính phủ liên bang để tưởng niệm 8 người thiệt mạng trong một vụ xả súng hàng loạt tại một tiệm spa ở Atlanta, Georgia hôm 16/3.

Loạt vụ tấn công xảy ra ngày 16/3 tại 3 tiệm massage khác nhau ở thành phố Atlanta, trong đó đa số nạn nhân thiệt mạng là phụ nữ gốc Á, đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng bạo lực nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á trong thời gian gần đây. Nghi phạm trong vụ xả súng được xác định là Robert Aaron Long, một công dân da trắng 21 tuổi. Long bị cáo buộc 8 tội danh giết người. Tuy nhiên, tên này phủ nhận thực hiện hành vi phạm tội với động cơ phân biệt chủng tộc. 

Tổng thống Biden lỡ miệng, nói bà Kamala Harris là “tổng thống”

Điểm tin Hoa Kỳ chiều 19/3
Tổng thống Joe Biden ký một sắc lệnh khi Phó Tổng thống Kamala Harris đứng bên xem trong một sự kiện về khủng hoảng kinh tế tại Phòng ăn Quốc gia của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 22/01/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Theo Breibart, sự việc xảy ra khi ông Biden phát biểu về đại dịch virus COVID-19 tại Tòa Bạch Ốc hôm 18/3.

Ông Biden nói: “Chúng tôi tin rằng tốc độ và hiệu quả phải đi đôi với sự công bằng và bình đẳng. Khi tổng thống Harris và tôi có chuyến tham quan trực tuyến đến trung tâm chích ngừa ở Arizona cách đây không lâu, một trong những y tá trong chuyến tham quan đó chích ngừa cho mọi người, nói rằng mỗi mũi chích giống như chích một liều hy vọng.”

Tuy nhiên, dường như ông Biden đã không nhận ra là mình vừa nói nhầm và vẫn tiếp tục phát biểu. Đây không phải là lần đầu tiên ông Biden gọi nhầm cấp phó của mình là tổng thống. Hồi tháng 12, ông Biden cũng đã gọi bà Harris là “tổng thống đắc cử”.

Do Hoàng Kiên tổng hợp

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]