Theo Reuters, hôm 16/3, ông Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden, tuyên bố rằng: Trung Quốc cần phải bình thường hóa quan hệ với Úc như là một tiền đề trước khi Hoa Thịnh Đốn có bất cứ bước đi quan trọng nào trong việc cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.

Ông Campbell cáo buộc Trung Quốc có hành vi “cưỡng ép kinh tế” với Úc và việc này đã được nêu ra trong mọi cuộc họp giữa quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ông Campbell được ông Biden bổ nhiệm giữ chức vụ trên hồi tháng 1. Đây là một chức danh mới được bổ sung tại Hội đồng An ninh Quốc gia.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh, ông Dominic Raab cho biết, nước này muốn có mối quan hệ tích cực ở những lĩnh vực có thể với Trung Quốc, tuy nhiên, sẽ không “nhượng bộ hoặc từ bỏ việc bảo vệ các giá trị của mình”, vì vậy, London sẽ phải có cách tiếp cận xác định đối với Trung Quốc.

SCMP: Trung Quốc bí mật xây hầm ngầm để phục vụ phóng tên lửa đạn đạo tới Hoa Kỳ

Tờ SCMP ngày 16/3 công bố các bức ảnh vệ tinh cho thấy, dường như Trung Quốc đang bí mật xây thêm nhiều hầm ngầm ở phía Bắc nước này. Các cơ sở này được thiết kế để phục vụ các tên lửa DF-41 và DF-31AG, có tầm bắn 10,000-14,000 km – có nghĩa là chúng có thể vươn tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Liên đoàn các nhà khoa học Hoa Kỳ (FAS) cho biết trong một báo cáo hồi cuối tháng 2 rằng, lực lượng tên lửa của quân đội Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng ít nhất 16 hầm ngầm tại một khu vực diễn tập tên lửa ở Ô Hải, Nội Mông.

Theo FAS, các tên lửa DF-41 của Trung Quốc có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân và có thể được bắn từ một bệ phóng dưới lòng đất hoặc một bệ phóng di động trên mặt đất hay trên tàu hỏa.

Do Hoàng Kiên tổng hợp

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]