Trở nên hoàn hảo là một mục tiêu khó đạt được, nhưng đây là cách để trở thành một đứa con tuyệt vời

Chúng ta đã từng nghe những đứa trẻ giận dữ nói, “Con không yêu cầu mọi người làm cha mẹ của con,” và những lời nói tương tự từ phía cha mẹ. Thật ra, chỉ cần cố gắng một chút, bạn có thể là một đứa con mà cha mẹ mình mong đợi.

Kiên nhẫn lắng nghe

Lắng nghe một cách chăm chú và hoàn toàn không bị xao nhãng không chỉ thể hiện sự tôn trọng mà còn là một cách tiếp cận tuyệt vời để học hỏi những điều mới mẻ. Không lạ gì khi con cái thường từ chối lời khuyên của cha mẹ khi trưởng thành. Nhưng trong hầu hết trường hợp, cha mẹ thường sáng suốt hơn chúng ta tưởng. Cha mẹ bạn sẽ tôn trọng bạn như một người trưởng thành bằng cách đóng góp những ý tưởng tuyệt vời nếu bạn trân trọng họ. Và điều này có thể khuyến khích cha mẹ nên kiên nhẫn lắng nghe con cái một cách ân cần hơn.

Cha mẹ cũng cần dành ra một khoảng thời gian bất chợt cho các con của mình, ngay cả khi có những công việc hoặc hoạt động khác mà họ cần làm. Khi những đứa trẻ trở nên lớn hơn, việc chúng muốn thực hiện những chuyến phiêu lưu của riêng mình là điều tự nhiên. Món quà quý giá nhất mà bạn có thể dành cho cha mẹ là thời gian của mình; chia sẻ thời gian có ý nghĩa với họ ngay cả vào những khoảnh khắc mà bạn không mong đợi, không chỉ là vào ngày lễ và sinh nhật.

Hãy tha thứ

Cha mẹ của bạn đã phải học hỏi thật nhiều để trở thành người đồng hành cùng với bạn, chắc chắn rằng họ đã cố gắng hết sức nhưng có lẽ đã mắc một vài lỗi ngoài ý muốn. Dĩ nhiên là khi bạn còn nhỏ, bạn có thể cũng đã phạm một số sai lầm. Bây giờ là lúc để hít thở sâu và học cách buông bỏ sự oán giận, làm cho mỗi từng khoảnh khắc tới đây trở nên tốt đẹp nhất có thể. Hãy tha thứ cho bản thân về những hành động gây tổn hại cho mối quan hệ của bạn với cha mẹ mình trước đây. 

Hãy tha thứ cho bản thân về những hành động gây tổn hại cho mối quan hệ của bạn với cha mẹ mình trước đây (Ảnh: Pixabay)

Đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn

Trẻ em sống ở trong gia đình cần tham gia làm việc nhà, chẳng hạn như dọn bát đĩa và đổ rác mà không cần phải nhắc nhở. Trở thành một thành viên tích cực, tự nguyện làm các việc trong gia đình không chỉ là hành trang chuẩn bị cho trẻ vào đời mà còn truyền cho trẻ tinh thần trách nhiệm và sự tôn trọng. Những đứa trẻ trưởng thành không còn sống ở nhà nên dũng cảm sửa chữa những lỗi lầm trước đây hoặc nấu một bữa ăn vào dịp đặc biệt mà không cần cha mẹ yêu cầu.

Hãy bao dung

Theo thời gian, mối quan hệ cha mẹ và con cái không thể tránh khỏi sự thay đổi, với việc cha mẹ chuyển từ vai trò người chăm sóc thành người được chăm sóc. Khi khả năng thể chất và tinh thần của cha mẹ bắt đầu suy giảm, bạn hãy ở đó vì họ, không cần lời yêu cầu hay lời cảm ơn. Đây có thể là một giai đoạn mà cả hai cần đặt nhiều nỗ lực vào. Khi đó, nếu cha mẹ vẫn cố gắng muốn săn sóc bạn như một đứa trẻ ngày nào họ từng chăm bẵm, bạn vẫn luôn cần phải tỏ ra kính trọng và cảm thông.

Bill Lindsey là một nhà văn từng đạt giải thưởng, đến từ Nam Florida. Ông viết bài về các chủ đề bất động sản, xe hơi, đồng hồ, tàu thuyền và du lịch.

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: