Hãy là một hành khách mà ai cũng muốn ngồi cạnh trong một chuyến bay đường dài

Du lịch luôn là một trải nghiệm thú vị, và bài viết này sẽ cho bạn một số mẹo vặt để chuyến đi trở nên trọn vẹn hơn.

Du lịch mang đến nhiều cơ hội để chúng ta mở mang và phát triển, bất kể là vì phục vụ công việc làm ăn hay đơn giản là để tận hưởng cuộc sống. Việc đi đây cho chúng ta những trải nghiệm mới, nhìn thấy những điều mới và gặp gỡ những con người mới. Như một lẽ tất nhiên, bạn sẽ luôn mang theo những dấu ấn trên cung đường mà bạn đi qua, và dù có ít nhiều bận tâm đến điều này, bạn cũng nên để lại những kỷ niệm tốt đẹp về những lần xê dịch này. 

Hãy tận hưởng

Hãy hòa mình vào văn hóa địa phương. Điều này đơn giản nghĩa là: đừng đến Pháp để chỉ ăn thức ăn nhanh, hoặc đến Giza nhưng lại không tham quan các kim tự tháp. Thêm vào đó, hãy hỏi những nhân viên khách sạn về nơi họ thường đến ăn và cụ thể những món mà họ thường thưởng thức. Bạn cũng có thể hỏi họ về những nơi họ thường lui tới dù những địa điểm đó không có trên bản đồ du lịch.

Ở đây không buộc bạn phải cư xử như dân bản địa, mà, mặt khác, khuyến khích bạn hãy tích cực trải nghiệm sự độc đáo của nơi bạn đến. Bởi lẽ, có thể bạn sẽ không bao giờ quay trở lại, nên hãy mang những kỷ niệm đó về nhà.

Hãy tích cực trải nghiệm sự độc đáo của nơi bạn đến. (Ảnh: Michelle Raponi/Pixabay)

Hãy lịch thiệp

Trên thực tế, bạn là vị đại sứ (không chính thức) cho quê hương mình, và nếu bạn đang trong một chuyến công tác, thì bạn chính là người đại diện của công ty; Vì thế, tỏ ra dễ chịu với nơi đang tiếp đón bạn là điều tốt nhất nên làm. 

Hãy có những ánh nhìn thân thiện, mỉm cười với nhân viên phục vụ và những hành khách đang đi chung xe bus từ sân bay. 

  • Bước 1: Hãy nghĩ về những người khó ưa, những người cảm thấy họ quan trọng mà bạn gặp phải trong chuyến đi, và bạn đã cảm thấy hạnh phúc như thế nào khi có thể “thoát” khỏi họ. 
  • Bước 2: Đừng cư xử như họ.

Học ngôn ngữ bản địa

Vì bất đồng ngôn ngữ nên khi mỗi khi đến nơi xa lạ, chúng ta thường nói to để biểu đạt nhu cầu cần được giúp đỡ của mình. Vậy thì giải pháp cho việc du lịch mà không biết ngôn ngữ địa phương chắc chắn là học nhanh một vài cụm từ thông dụng như “làm ơn” và “cám ơn”. Ví dụ như, với tiếng Tây Ban Nha, học nhanh câu hỏi “Dónde está el baño – Nhà vệ sinh ở đâu?”  sẽ giúp bạn trong lúc cần thiết.

Hãy dọn dẹp ngăn nắp

Hãy dọn dẹp phòng khách sạn, chỗ bạn ngồi tại sảnh chờ tại sân bay, chỗ ngồi trên máy bay, xe cho thuê, nhà hàng, xe đưa đón, văn phòng và điểm du lịch. Bạn không nên để lại một mớ hỗn độn, nhưng nếu bạn trót đã tạo nên một mớ bừa bộn, hãy dọn dẹp sạch sẽ. Đừng rời khỏi khách sạn và để lại một bãi chiến trường, đừng rời khỏi nhà hàng với một chiếc bàn với đầy thức ăn thừa và khăn ăn vương vãi. Và, dù bạn sải bước trên một con phố hoặc đang hòa mình vào thiên nhiên, thì việc vứt rác bừa bãi là điều không thể chấp nhận được.

Hãy dọn dẹp phòng khách sạn ngăn nắp. (Ảnh: Erick Palacio/Pixabay)

Hãy ăn mặc đúng mực 

Gần đây, những ai đã đi du lịch và bay với những hãng hàng không thương mại có thể sẽ bị hốt hoảng bởi trang phục của những hành khách đi cùng. Ăn mặc đúng mực là cách tốt nhất để giữ gìn tự tôn của bản thân và cho thấy sự tôn trọng mà bạn dành cho những người xung quanh. Một chiếc áo phông với hình ảnh “lạ lùng” có lẽ cũng thoải mái, tuy nhiên, nếu bạn đi cùng thang máy khách sạn với vị giám đốc điều hành của mình, chắc hẳn bạn sẽ ít nhiều cảm thấy ngượng ngùng.

Bill Lindsey là một nhà văn từng đoạt giải sinh sống tại miền nam tiểu bang Florida. Ông chuyên viết về bất động sản, xe hơi, đồng hồ, du thuyền và du lịch.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: