Người được đề cử cho vị trí Đại diện Thương mại Hoa Kỳ của Tổng thống Joe Biden, bà Katherine Tai, hôm 25/02 đã cam kết làm việc với các đồng minh để buộc chế độ cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các hành vi thương mại không ngay thẳng của họ.

Đề cử viên thương mại của ông Biden
Bà Katherine Tai, người được đề cử làm Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, làm chứng trong phiên điều trần xem xét việc đề cử bà của ủy ban Tài chính Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 25/02/2021. (Ảnh: Tasos Katopodis/Pool/AFP/Getty Images)

Trong diễn giải tại phiên điều trần phê chuẩn của mình do Ủy ban Tài chính Thượng viện tiến hành, bà Tai mô tả Trung Cộng “vừa là một đối thủ, một đối tác thương mại, và một đối trọng tầm cỡ mà chúng ta cũng sẽ cần hợp tác để giải quyết những thách thức toàn cầu nhất định.”

“Chúng ta phải nhớ làm sao để bước đi, nhai kẹo cao su, và chơi cờ vua cùng một lúc,” bà nói thêm.

Bà Tai, người lớn lên ở Đài Loan và là người nói thông thạo tiếng Quan Thoại, là luật sư thương mại hàng đầu của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện. Trước đó, bà cũng từng là người đứng đầu cơ quan thi hành luật về Trung Quốc tại văn phòng đại diện thương mại trong vài năm.

Bà nói, “Tôi  trực tiếp biết rõ tầm quan trọng hết sức lớn của việc chúng ta có một kế hoạch chiến lược và chặt chẽ để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những lời hứa của họ và cạnh tranh hiệu quả với mô hình kinh tế do nhà nước chỉ đạo của họ.”

Chính phủ ông Trump đã áp thuế đối với số hàng hóa trị giá 360 tỷ USD của Trung Cộng để đáp trả chiến dịch rộng lớn được nhà nước cho phép của chế độ này nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ (IP) của Hoa Kỳ. Họ cũng tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại với chế độ này để nỗ lực buộc Bắc Kinh phải sửa chữa một loạt các hành vi kinh tế bất công, chẳng hạn như trợ cấp lớn cho các ngành công nghiệp trong nước, buộc các công ty Hoa Kỳ chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ như một điều kiện để thâm nhập vào thị trường Trung Quốc, và thao túng tiền tệ.

Mặc dù hai bên đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một hồi tháng 01/2020, theo đó chính quyền Trung Cộng hứa sẽ mua thêm 200 tỷ USD trong vòng hai năm tới, nhưng Bắc Kinh cho đến nay đã không làm được theo các cam kết mua hàng này. Trung Cộng cũng đã hứa thực hiện các thay đổi cơ cấu, bao gồm cả việc bảo vệ tài sản trí tuệ, ngừng bắt buộc chuyển giao công nghệ, và cung cấp sự minh bạch về các hoạt động ngoại hối.

Chính phủ ông Biden hiện đang xem xét lại các chính sách thương mại thời ông Trump, và vẫn chưa cho biết liệu họ sẽ giữ nguyên thuế quan hay thỏa thuận thương mại giai đoạn một hay không.

Khi được hỏi liệu bà có thúc ép chế độ Trung Cộng thực hiện những thay đổi cơ cấu mà họ đã hứa trong thỏa thuận giai đoạn một hay không, bà Tai trả lời rằng Bắc Kinh cần thực hiện những cam kết đó.

Bà nói rằng các cuộc thảo luận với chế độ ở Bắc Kinh để khiến họ thực hiện các cải cách cơ cấu là “hoàn toàn đáng để bàn thảo với Trung Quốc,” nhưng bà lưu ý rằng “đó là những con đường đã được các đại diện thương mại Hoa Kỳ trước tôi làm rất tốt.”

“Chúng ta cần phải tìm hiểu tất cả các lựa chọn của mình,” bà Tai nói thêm.

Bà Tai cũng nhấn mạnh việc xây dựng “một mặt trận thống nhất của các đồng minh của Hoa Kỳ” để chống lại các hoạt động săn mồi của Bắc Kinh, đồng thời thừa nhận rằng làm việc với các nước khác là “công việc khó khăn.”

“Chúng tôi cũng phải truyền đạt các giá trị và các quy tắc dẫn hướng thương mại toàn cầu – và chúng tôi phải thực thi các điều khoản đó một cách mạnh mẽ,” bà nói.

Bà Tai nhận được sự tôn trọng của các thành viên của cả hai đảng, những người đã ca ngợi khả năng của bà trong việc xây dựng sự đồng thuận giữa những chia rẽ về tư tưởng.

Ông Clete Willems, cựu phó giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia trong chính phủ ông Trump, nói với The Epoch Times hồi đầu tháng này rằng bà Tai có trình độ chuyên môn cao.

“Bà ấy thực sự hiểu Trung Quốc, và bà ấy đã dành cả sự nghiệp để cố gắng khiến Hoa Kỳ và các đồng minh khác hợp tác để đẩy lùi các hành vi thương mại bất công của Trung Quốc,” ông Willems nói.

Do Cathe He thực hiện
Với sự đóng góp của Emel Akan và Reuters
Thanh Xuan biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]