Để ứng phó với lạm phát, các giải thưởng tại trò chơi Bingo đã thay đổi trong những tuần gần đây tại Trung tâm Cao niên Millersville ở Millersville, Pennsylvania.

Thay vì những món đồ lặt vặt vui nhộn, những người chơi thắng cuộc trong trò Bingo giờ đây có thể lựa chọn giữa đồ dùng dọn dẹp, đồ giặt là hoặc đồ ăn nhẹ, tùy thuộc vào chủ đề của tuần, Giám đốc Trung tâm Cao niên Starr Brubaker nói với The Epoch Times.

Giấy sấy thơm và chai xịt chất tẩy rửa là những vật dụng thiết thực giúp giảm thiểu chi phí sinh hoạt ngày càng tăng. Những người cao niên ở đó nói rằng họ rất vui khi giành được những giải thưởng như vậy vì họ đang cảm nhận được lạm phát trong mọi lĩnh vực của đời sống, và họ lo lắng rằng mình sẽ không có đủ tiền để sinh hoạt trong tương lai.

Một người cao niên tại trung tâm cho biết chồng bà đã đến tuổi về hưu, nhưng ông ấy vẫn chưa về hưu vì họ sợ sẽ khó theo kịp lạm phát.

Người cao niên thường tụ họp tại Trung tâm Cao niên Millersville ở Quận Lancaster vào các ngày thứ Hai, thứ Ba, và thứ Tư để giao lưu, tập thể dục, và giải trí, chẳng hạn như làm đồ trang trí thủ công và chơi trò pinochle thân thiện. Họ cũng cùng nhau chia sẻ các bữa ăn do quận cung cấp. Có các chương trình tương tự trên toàn quốc.

Một số người hội đủ điều kiện nhận được thực phẩm bổ sung để mang về nhà. Sau trò chơi Bingo vào thứ Hai, một số đã nhận được một phần thực phẩm bổ sung hàng tháng: một túi gồm cà rốt non, một quả ớt xanh, một quả cam, hai quả táo, chuối, và hai củ khoai tây. Thức ăn giúp thu nhập hàng tháng của họ dùng được lâu hơn.

Một số đang đưa ra những quyết định khó khăn về những gì họ có thể và không thể mua, bao gồm cả lựa chọn về thực phẩm và thuốc men.

Nói chuyện với The Epoch Times, bà Christine Kuss, 71 tuổi, chỉ ra rằng “một số người trong chúng tôi sẽ khó khăn hơn nếu không có trung tâm cao niên này.” “Giá thuê nhà thì càng ngày càng cao. Tôi đã từ bỏ khoản tiền mua thuốc 400 USD một tháng của mình.”

Bà Kuss nên dùng thuốc chống đông máu, nhưng chi phí thuốc men của bà đã khiến bà rơi vào tình trạng thiếu hụt tài chính bảo hiểm từ Medicare, một lỗ hổng bảo hiểm được kích hoạt khi chi phí kê đơn đạt một mức nhất định trong năm. Không có bảo hiểm, việc trang trải chi phí thuốc men của bà chỉ đơn giản là ngoài tầm với.

Bà Lillian Pacheco, 67 tuổi, về hưu vào tháng Ba, nói rằng bà đã ở trong lỗ hổng tài chính Medicare vào năm nay. Bà dành nhiều thời gian để tìm kiếm bảo hiểm y tế tốt hơn. Bà Pacheco nói với The Epoch Times rằng bà bị bệnh tiểu đường và cứ sau ba tháng, số tiền thuốc của bà lại lên tới 360 USD.

Bà Linda Butt, 74 tuổi, nói rằng bà cố gắng tiết kiệm tiền bằng cách săn tìm các giao dịch như các cửa hàng bách hóa có cung cấp ưu đãi về xăng. Bà sử dụng phiếu giảm giá nhiều nhất có thể. Gần đây, bà thấy cát vệ sinh cho mèo có giá tốt nên đã mua hai bịch. Nhưng một trong những loại thuốc của bà gần đây đã lên tới 500 USD một tháng. Bà từng phải trả khoảng 900 USD một tháng cho tất cả các loại thuốc, và giờ đây tổng chi phí đã lên đến gần 1,500 USD một tháng.

Bà Butt nói: “Tôi đang suy nghĩ nghiêm túc về việc bỏ dùng thuốc và để bệnh tiểu đường xảy đến. Tôi nhận ra mọi thứ đang tăng lên, nhưng họ chắc chắn không nghĩ về những người cao niên chúng tôi.”

Trong khi những người trẻ hơn có thể có khả năng đảm nhận công việc thứ hai hoặc tìm một công việc được trả lương cao hơn để trang trải cuộc sống, thì những người cao niên sống bằng thu nhập cố định hàng tháng — một số tiền mà về căn bản là sẽ không thay đổi. Một người già 82 tuổi có thể đã về hưu vào năm 2000 và thu nhập hàng tháng vốn đủ trang trải chi phí khi đó giờ không còn đủ nữa.

Khi được hỏi họ cảm thấy áp lực lạm phát nhiều nhất ở đâu, nhiều khách hàng quen của Trung tâm Cao niên Millersville — cả người lái xe đến và những người không lái xe cũng như nhau – đều đề cập đến chi phí xăng.

Ông Fred Busswood, 89 tuổi, nói với The Epoch Times, “Con gái tôi đưa tôi đi khắp nơi,” và khi bà ấy làm vậy, ông để ý xem bà đang trả gì cho một gallon xăng. Ông Busswood không nhớ nổi từng thấy giá xăng cao như vậy bao giờ.

Bà Kuss từng lái xe đến trung tâm cao niên.

Bà Kuss nói: “Nhiều người trong chúng tôi hiện đang đi bộ ở khoảng cách gần để tiết kiệm cho giá xăng.”

Một người cao niên khác cho biết bà đã từ bỏ việc giải trí và đi du lịch. Các chuyến đi mỗi tuần một lần của bà đến một công viên trong thị trấn của bà giờ chỉ diễn ra một lần mỗi tháng vì bà không đủ khả năng chi trả cho tiền xăng để đến đó.

Và họ không mong đợi tình trạng này sẽ giảm bớt.

Ông Jack Gardner, 76 tuổi, nói với The Epoch Times: “Một khi giá tăng lên, nó sẽ không giảm xuống. Đất nước đang được quản lý không đúng cách. Chúng ta có xăng dự trữ mà chúng ta lại không sử dụng.” Ông tin rằng một số người đang tăng giá có thể đang sử dụng những lời bàn tán về lạm phát như một cái cớ để giữ giá của họ cao hơn mức cần thiết.

Ông Tom Schultz, 85 tuổi, nói với The Epoch Times: “Thực phẩm, nước, điện — mọi thứ đều tăng giá. Bất cứ [mức tăng] nào mà quý vị nhận được qua An sinh Xã hội, quý vị cũng có thể quên bẵng nó đi.”

Một Điều chỉnh về Chi phí Sinh hoạt đã tăng phúc lợi An sinh Xã hội mà người cao niên nhận được thêm 5.9% trong tháng Một — mức tăng lớn nhất trong vòng 30 năm. Nhưng những người cao niên nói rằng khoản tăng thêm đó đã bị háo mòn bởi lạm phát và sự gia tăng chi phí bảo hiểm sức khỏe Medicare Phần B.

Theo Sở An sinh Xã hội (SSA), phúc lợi An sinh Xã hội trung bình là 1,565 USD trong năm 2021. Mức tăng 5.9% đã thêm 92 USD một tháng vào số tiền trung bình đó. Nhưng đồng thời, khoản thanh toán hàng tháng của Medicare Phần B đã tăng từ 148.50 USD một tháng vào năm 2021 lên 170.10 USD một tháng vào năm 2022, tăng 21.60 USD. Điều đó có nghĩa là thu nhập An sinh Xã hội ròng trung bình tăng lên 70.40 USD một tháng — không đủ để theo kịp với các chi phí đang gia tăng.

Ông Jerry Cunningham, 79 tuổi, cho biết hóa đơn tiền nước hàng quý của ông đã tăng gấp đôi, từ 31 USD lên 64 USD một quý, và công ty điện lực đã gửi thư cảnh báo về việc tăng mức phí cho mỗi đơn vị điện.

Một số người cao niên cho biết họ đã thay đổi thói quen ăn uống hoặc từ bỏ những món ăn vặt khoái khẩu. Một người kể rằng một cửa hàng giảm giá địa phương, nơi bà thường mua đồ ăn nhẹ với giá rẻ, đã tăng giá cà phê từ 7.99 USD lên 12.99 USD. Và chi phí của các loại hạt cũng đã vượt quá tầm với.

Một người khác nói rằng bà đang mặc thêm áo len và giảm nhiệt độ máy sưởi của bà xuống rất thấp vì không muốn đổ đầy bình dầu của mình một lần nữa trong năm nay.

Khi lắng nghe những người bạn ở cùng trong trung tâm cao niên của mình chia sẻ câu chuyện của họ, ông Busswood cho biết ông bắt đầu nhận ra rằng mọi người đang tổn thương nhiều như thế nào và cảm thấy thật tốt khi hiểu nhau theo cách này.

Một số người cao niên đã đề cập đến một cơ sở kinh doanh bánh hamburger địa phương hiện đang tính phí 10 USD cho một chiếc bánh burger đơn giản cộng với 1 USD cho mỗi lớp phủ, chẳng hạn như rau diếp, cà chua, hoặc pho mát. Có vẻ như họ sẽ không đến đó sớm.

Ông Schultz không có nhiều hy vọng về một giải pháp kinh tế, nhưng ông có một số ý tưởng.

“Hãy bảo Hoa Thịnh Đốn gọi cho tôi,” ông nói.

Bà Beth Brelje là một nhà báo điều tra về chính trị Pennsylvania, tòa án, và những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung. Gửi cho bà ấy những ý tưởng về câu chuyện của bạn: [email protected]

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: