Theo tin từ Cục Thủy văn sông Trường Giang Trung Quốc, do ảnh hưởng của lũ thượng nguồn, hồ chứa Tam Hiệp sẽ đạt đỉnh lũ 74.000 m³/s vào ngày 20/8, đây là dòng chảy lớn nhất kể từ khi xây dựng hồ chứa Tam Hiệp.

Ngoài ra, tỉnh Tứ Xuyên cũng đang chịu ảnh hưởng nặng do mưa lớn liên tiếp trong nhiều ngày.

Lũ lụt đã khiến 1.000 người dân sống ở thị trấn Phong Châu thuộc địa phận thành phố Lạc Sơn bị mắc kẹt. Chính quyền địa phương sau đó đã phải điều động nhiều trực thăng chở đồ ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm tới cho người dân bị nạn.

Nước lũ đã ngập đến tận ngón chân của Lạc Sơn Đại Phật, bức tượng khổng lồ có từ thế kỷ thứ 8 được tạc trên sườn núi. Ban Quản lý danh lam thắng cảnh Trung Quốc cho biết, đây là lần đầu tiên xảy ra cảnh tượng này kể từ năm 1949. Trung Quốc đã nâng cảnh báo lũ lụt lên mức cao nhất trong bậc thang 4 cấp độ tại tỉnh Tứ Xuyên.

Vào ngày 18/8, một chợ nông sản ở Tp. Trùng Khánh đã bị tốc mái vì địa hình thấp.

Bão đổ bộ Quảng Đông

Sáng nay (19/8), bão số 4 đã đi vào đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). (Ảnh KTTV)
Sáng nay (19/8), bão số 4 đã đi vào đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). (Ảnh KTTV)

Ngoài lưu vực sông Trường Giang xảy ra lũ lụt, nhiều cơn bão cũng theo nhau đổ bộ. Hiện tại vùng ven biển phía đông nam Trung Quốc đang đối mặt với cơn bão số 7 có tên Higos, sáng ngày 19/8, cơn bão này đã đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông.

Bên cạnh đó, khu vực đông bắc Trung Quốc hiện cũng đối mặt với thời tiết đối lưu mạnh. Tỉnh Liêu Ninh liên tiếp phát cảnh báo lũ, 11 hồ chứa vượt mức giới hạn.

Tuyết rơi tháng 8, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc bước vào mùa đông ngay giữa mùa hè

Châu tự trị dân tộc Tạng Cam Nam, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc vào ngày 17/8 đột nhiên trời đổ tuyết lớn. Đồng cỏ trong chốc lát phủ dầy tuyết trắng, khu vực nhanh chóng bước vào mùa đông. Vật nuôi có thể rất khó chịu được cái lạnh đột ngột kéo đến này.

Đoạn video được người dùng Twitter đăng tải cho thấy vùng Cam Nam bất ngờ trải qua một trận tuyết rơi dày đặc giữa tháng 8. Một màu trắng xóa phủ lên những ngọn núi, những ngôi nhà. Tuyết rơi ảnh hưởng lớn đến sự sống của những cánh đồng cỏ vốn đang trong thời điểm sinh trưởng mạnh mẽ, vốn là nguồn thức ăn chính của đàn bò Tây Tạng nơi đây.

Tâm An tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]