Chè đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ bánh lọt, táo xọn, nhãn nhục, hạt sen… Nhắc đến các món chè ngon “ngất ngây” này, nhiều người sống ở Sài Gòn đều nhắc về kỷ niệm tuổi thơ mỗi buổi trưa lại ra đầu hẻm tự thưởng cho mình một ly…

Dạo quanh các quán chè Sài Gòn
Chè đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ bánh lọt, táo xọn, nhãn nhục, hạt sen… Nhắc đến các món chè ngon “ngất ngây” này, nhiều người sống ở Sài Gòn đều nhắc về kỷ niệm tuổi thơ mỗi buổi trưa lại ra đầu hẻm tự thưởng cho mình một ly… (Ảnh: ETviet)

Quán chè Sài Gòn thời nay mọc lên nhiều như nấm, nhưng những quán chè được nhiều người lui tới vẫn là mấy quán lâu năm, quán Hiển Khánh trên đường Nguyễn Đình Chiểu (đường Phan Đình Phùng cũ) là một ví dụ. Quán mở từ năm 1959, khách đến ăn đều đồng ý rằng điều đáng nói của quán là món nước đường cát có thả hoa lài có vị rất đặc biệt mà không nơi nào có, chan vào thạch chè ăn mát dịu và thơm thoang thoảng mùi lài. Ở đây chè không ngọt lịm mà có vị ngọt thanh nhẹ nhàng; có nhiều món chè đa dạng như bạch quả, thạch dừa, thạch vải… và đặc sản là món thạch trắng. Thạch trắng cắt sợi, nhai giòn giòn sật sật ăn với nhãn nhục loại ngon nhất của Hưng Yên thì không gì diễn tả nổi. Trên bàn có để sẵn bánh gai, bánh đậu xanh, bánh cốm… khách có thể dùng chung với trà. Chủ quán rất tận tâm chăm sóc thực khách, nên mấy chục năm gầy dựng đều là nhờ “hữu xạ tự nhiên hương”.

Dạo quanh  quán chè Sài Gòn
Chè hạt sen nhãn nhục. thạch trắng. Thạch trắng cắt sợi, nhai giòn giòn sật sật ăn với nhãn nhục loại ngon nhất của Hưng Yên thì không gì diễn tả nổi…(Ảnh Bình An/ Etviet)

Cách đó năm phút đi xe gắn máy, ở chợ Hồ Thị Kỷ có cô Huôi chuyên bán chè Campuchia, nghe nói quán tồn tại đã gần 50 năm, một đĩa chè thập cẩm gồm có chè hạt me, chè hạt mít, mì trứng, bí chưng (tiếng Campuchia gọi là num-à-pơi),… Nghe tên rất lạ so với các món chè Việt, khi tìm hiểu đến cách làm còn thấy độc đáo hơn nữa. Chè hột me khá cầu kỳ: hột me phải được rang lên, đập vỏ, phơi nắng rồi ngâm nước, sau đó tách vỏ thì mới thơm mềm không khác gì hạt đậu. Ăn chung với nước dừa, bùi bùi, dẻo dẻo, béo béo rất lạ miệng. Chè bí chưng thì phải nạo rỗng ruột quả bí ngô, rồi lắp đầy trong đó bằng hỗn hợp nước cốt dừa, lòng đỏ trứng, sữa, sau đó đem đi hấp cách thủy. Bí chưng xong cắt lát ra, ăn vừa ngọt vừa bùi với nước cốt dừa, đó là lý do rất nhiều người mê món bí chưng ở đây.

 Chè Bạch quả
Chè Bạch quả. (Ảnh: Bình An/ ETviet)

Ở khu vực quận 5 có một quán ít tuổi hơn, khoảng 30 năm, tên là Hà Ký. Ở đây có đầy đủ các món chè người Hoa như sâm bửu lượng, quy phục linh, tuyết nhĩ táo đỏ đu đủ tiềm, chè mè đen, hột gà trà… Chè ở đây đặc biệt rất đậm đà nhưng không bị quá ngọt. Một ly sâm bửu lượng chất lượng của quán thơm nức mùi thảo mộc, rong biển và củ năng giòn giòn, nhãn nhục dẻo mềm ngọt, bo bo bùi bùi, vị nhạt dịu dịu. Người Hoa ăn chè không chỉ để ngon miệng, mà còn để điều tiết cơ thể, cân bằng âm dương, ngũ hành hài hòa, tốt cho sức khỏe.

chè Sài Gòn
Một ly sâm bửu lượng chất lượng của quán thơm nức mùi thảo mộc, rong biển và củ năng giòn giòn, nhãn nhục dẻo mềm ngọt, bo bo bùi bùi, vị nhạt dịu dịu…(Ảnh: Bình An/ ETviet)

Ở Sài Gòn còn có rất nhiều quán chè lâu năm rất đáng ghé thăm khác nữa, thưởng thức một chút hương vị trong ngày nóng ở đây cũng không phải là một ý tưởng tồi cho người Sài Gòn cũng như cho du khách bốn phương.

Bình An

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]