Gần đây, Trung Cộng đã mạnh tay trừng phạt ngành công nghiệp giải trí, công khai danh sách các nghệ sĩ có ‘vết nhơ’, ban hành hàng loạt các lệnh chấn chỉnh. Trong đó phải kể đến điều lệ cấm các nghệ sĩ “có vết nhơ chuyển dịch trận địa” để quay lại làng giải trí. Điều đó có nghĩa là các nghệ sĩ đã từng “có vết nhơ” như Phạm Băng Băng sẽ không còn hy vọng quay trở lại hoạt động nghệ thuật nữa.

Sau khi vướng phải bê bối trốn thuế và bị phạt hơn 880 triệu NDT vào 3 năm trước, gần đây Phạm Băng Băng đã quay trở lại sàn diễn nhưng các tác phẩm điện ảnh và truyền hình mà cô tham gia đều không được duyệt. Nửa đầu năm nay 2021, sự nghiệp của cô có chút khởi sắc khi tham gia một sự kiện với tư cách là nhà tài trợ của một dự án từ thiện, mở công ty mỹ phẩm và thời trang.

Tuy nhiên, Phạm Băng Băng lại một lần nữa gặp phải sóng gió sau khi Trung Cộng giáng đòn nặng nề lên các công ty lớn trong ngành công nghệ, giáo dục, và lan sang lĩnh vực giải trí. Chỉ trong vài ngày, hàng loạt các ngôi sao bị “đưa vào tầm ngắm”: ngôi sao gốc Hoa Ngô Diệc Phàm bị bắt, nghệ sĩ Trương Triết Hạn ‘gà cưng’ của Triệu Vy bị phong sát vì chụp ảnh tại đền thờ Nhật Bản, ca sĩ Hoắc Tôn tuyên bố rút khỏi ngành giải trí, diễn viên Trịnh Sảng trốn thuế và bị phạt 299 triệu NDT v.v.

Ngoài một số nghệ sĩ bị phong sát, một số ngôi sao còn bị “xóa sổ” khỏi làng giải trí. Trong đó phải kể đến ngôi sao hạng nhất Triệu Vy, trong buổi tối ngày 26/8 tên tuổi của cô bị gỡ bỏ hoàn toàn trong các chương trình truyền hình và điện ảnh. Trang để người hâm mộ của cô hoạt động trên mạng xã hội Weibo (Super Topic) cũng đã bị xóa vĩnh viễn. Mọi thứ chỉ diễn ra trong một đêm và gây chấn động khắp dư luận.

Trong một bài bình luận đăng tải ngày 27/8, tờ Nhân dân Nhật báo có viết: “Một khi chạm vào lằn ranh đỏ giữa luật pháp và đạo đức, con đường biểu diễn nghệ thuật cũng rơi vào “lằn ranh cuối cùng”. Bài báo mặc dù không nêu tên Triệu Vy, nhưng các cư dân mạng đều cho rằng “tội danh” của Triệu Vy có lẽ cũng không kém Phạm Băng Băng.

Điều bất thường là lần này Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, Văn phòng Không gian mạng, Cục Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc, cùng các phương tiện truyền thông của Trung Cộng đồng loạt đưa ra cảnh báo với giới giải trí rằng “các ngôi sao không được chạm vào lằn ranh đỏ về đạo đức và pháp luật.” 

Ban Tuyên giáo Trung Cộng gần đây còn ban hành “Thông báo về việc thực hiện công tác quản lý toàn diện trong lĩnh vực văn hóa và giải trí”, trong đó kêu gọi “Nâng hình phạt đối với các nghệ sĩ bất hợp pháp và trái đạo đức, nghiêm cấm nghệ sĩ có vết nhơ quay trở lại làng giải trí và tiêu chuẩn hóa các xác nhận quảng cáo cho người nổi tiếng.”

Nhiều người cho rằng, sau khi ban hành lệnh “cấm trở lại làng giải trí”, sự nghiệp diễn xuất của Phạm Băng Băng coi như chấm hết.

Những năm gần đây, Phạm Băng Băng không ngừng nỗ lực để trở lại làng giải trí, nhưng mọi cố gắng của cô không gặt hái được quá nhiều kết quả. Cô thỉnh thoảng xuất hiện trong các sự kiện làm đẹp, từ thiện, thời trang. Vào tháng 7 năm nay, cô chính thức đưa thương hiệu mỹ phẩm Fan Beauty Secret đưa vào hoạt động. Công ty mỹ phẩm của cô chủ yếu kinh doanh mỹ phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày, thời trang, môi giới diễn xuất v.v.

Vào ngày 29/7, nghệ sĩ Phạm Băng Băng đã đăng tải một video trên Weibo giới thiệu cô đến nhà máy sản xuất, giám sát chặt chẽ và tỉ mỉ mọi công đoạn nghiên cứu, sản xuất, đóng gói của nhân viên. Video còn đính kèm bình luận: “Cuộc đời rộng lớn, ta lại giăng buồm ra khơi”. Có vẻ như khi sự nghiệp đóng phim đã hết hy vọng, cô đã quyết định bắt đầu xây dựng lại một thương hiệu cá nhân.

Không ngờ, chỉ trong vòng chưa đến một tháng, Trung Cộng lại tiến hành đợt tấn công mới vào ngành giải trí với “sức phá hoại” càng ngày càng mạnh mẽ.

Theo “Thông báo về việc kiểm tra, làm sạch các chương trình và nội dung của nghệ sĩ ‘có vết’” bị lộ trên mạng cho thấy, Tổng cục Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc đã thông báo danh sách các nghệ sĩ “có vết” cho nhiều cơ quan, đơn vị, yêu cầu điều tra, làm trong sạch ngành giải trí. Trong “danh sách đen”, ngoại trừ Hoắc Tôn, Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng và Triệu Vy mới bị phong sát ra, còn có cả Phạm Băng Băng “phạm tội” vào 3 năm trước.

Vào ngày 5/2 năm nay, Trung Cộng đã chính thức ban hành “Các biện pháp quản lý tự kỷ luật đối với các nghệ sĩ trong ngành diễn xuất”. Văn bản nêu rõ những nghệ sĩ có ‘vết nhơ’ sẽ bị tẩy chay ở các mức độ khác nhau, từ 1 năm, 3 năm, 5 năm hoặc vĩnh viễn, tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm. Ngoài ra, văn bản còn quy định rằng trong 3 tháng trước khi kết thúc thời hạn tẩy chay, những nghệ sĩ có ‘vết nhơ’ có thể nộp đơn xin phép và có thể tiếp tục diễn xuất nếu được phê duyệt. Do đó nhiều người cho rằng “Biện pháp quản lý” ở đây chính là “Quá trình các nghệ sĩ vi phạm bị trừng phạt và cách thức để quay lại nghiệp diễn”. 

Những người hâm mộ của Phạm Băng Băng khi đó đã rất phấn khích và để lại nhiều bình luận như: “Mong Phạm Băng Băng sớm đóng phim trở lại.”

Tuy nhiên, có lẽ Phạm Băng Băng sớm lường trước được Trung Cộng sẽ lật lọng, nên đã bày tỏ nỗi lòng của mình trong trailer của bộ phim Hollywood 355 qua một câu tiếng trung: “Đừng bắn!”

Do Dương Minh, Đồng Diệc Gia thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: