Phát ngôn viên của Taliban nói rằng một quả bom đã phát nổ trước cổng nhà thờ Hồi giáo ở Kabul vào Chủ nhật (ngày 3/10). Được biết, vụ đánh bom đã khiến ít nhất 5 thường dân thiệt mạng.

Vụ nổ xảy ra trước cổng Nhà thờ Hồi giáo Eidgah ở Kabul, nơi đang diễn ra lễ tưởng niệm mẹ của Zabihullah Mujahid, một trong những phát ngôn viên chính của Taliban. Ông Mujahid sau đó nói trên Twitter rằng có thường dân đã thiệt mạng trong vụ nổ.

Hiện chưa rõ con số thương vong cụ thể, nhưng theo như Đài Phát thanh Công cộng Quốc gia (NPR) đưa tin, một quan chức Taliban cho biết, ít nhất 5 dân thường đã thiệt mạng.

Một bệnh viện cấp cứu do Italy viện trợ tại Kabul cho hay đã tiếp nhận 4 người bị thương trong vụ nổ.

Kênh Reuters đưa tin, một binh sĩ Taliban chứng kiến ​​vụ nổ cho biết anh ta nhìn thấy ​​2 người chết và 8 người bị thương. Anh ta cũng nói rằng dường như có hai kẻ đánh bom, một trong số họ đã thiệt mạng, khi kẻ còn lại đã bị bắt khi đang cố gắng trốn chạy.

Bộ Nội vụ Taliban cho biết có 8 người thiệt mạng và 20 người bị thương trong vụ nổ. Tuy nhiên, một quan chức giấu tên của Taliban cho biết con số cuối cùng sẽ còn cao hơn.

Hình ảnh vụ nổ và các nhân viên cấp cứu vội vã đến hiện trường đã được đăng tải trên mạng xã hội.

Hiện chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc nhưng nhiều người nghi ngờ rằng đó là do tổ chức khủng bố ISIS gây ra. Trong những tuần gần đây, tổ chức này đã tăng cường các cuộc tấn công vào Taliban.

Kênh NPR đưa tin rằng vụ việc là do một quả bom bên đường đã phát nổ. Ông Bilal Karimi, phát ngôn viên của Taliban, cho biết đã bắt giữ 3 nghi phạm và không có thành viên nào của Taliban bị thương.

Hiện Taliban đã phong tỏa nhà thờ Hồi giáo.

Kể từ khi Taliban chiếm đóng Kabul vào giữa tháng 8, họ luôn phải đối mặt với các mối đe dọa từ kẻ thù trong nước. Cũng trong tháng 8, trước khi quân đội Hoa Kỳ hoàn tất việc rút quân, một vụ đánh bom tự sát đã xảy ra bên ngoài cổng sân bay quốc tế của Kabul khiến 169 người Afghanistan và 13 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Afghanistan trong nhiều năm qua.

Ngoài ra, một loạt vụ đánh bom nhằm vào Taliban cũng đã xảy ra tại thành phố Jalalabad, miền đông Afghanistan. Tất cả đều do nhóm khủng bố ISIS-K, một chi nhánh của ISIS ở Afghanistan khởi xướng.

Nhưng sau vụ việc hồi tháng 8, đây là vụ đánh bom đầu tiên nhằm vào thủ đô Kabul.

Do Lí Khung, Lí Khung thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]