Theo Reuters, hôm 17/9, các nghị sỹ Dân chủ thuộc Thượng viện Mỹ đã công bố gói luật trị giá 350 tỷ đô la nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ và điều chỉnh chiến lược ngoại giao với Bắc Kinh.

Đạo luật mới có tên là “Đạo luật LEADS Hoa Kỳ – 2020” được bảo trợ bởi 11 nghị sỹ Dân chủ, trong đó có Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện – ông Chuck Schumer,  và người đứng đầu của Đảng Dân chủ trong Ủy ban Quan hệ Đối ngoại, Thượng nghị sĩ Bob Menendez. 

Phần lớn ngân sách sẽ tập trung vào việc thúc đẩy nghiên cứu và phát triển khoa học và công nghệ của Mỹ, đặc biệt là đầu tư vào chất bán dẫn, để duy trì lợi thế của Hoa kỳ với Trung Quốc. Gói ngân sách cũng sẽ được chi cho việc phát triển lực lượng hải quân Hoa Kỳ. Nó cũng sẽ hướng tới mục tiêu tăng cường các biện pháp thực thi thương mại và các nỗ lực nhằm ngăn chặn những vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ-Trung đã đi xuống một cách nhanh chóng. Quốc hội Hoa kỳ hiện tại được xem là cứng rắn chưa từng có đối với Trung Quốc, khi nghị sĩ của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng Hòa đề xuất gần 370 dự luật nhắm vào Trung Quốc trong khoảng 2 năm qua. Kế hoạch ngân sách mới này có thể được coi là động thái quyết liệt, mạnh mẽ nhất từ trước tới nay nhắm vào Trung Quốc từ phía Dân chủ.

Tổng thống Trump và các nghị sỹ Cộng hòa đã nhiều lần chỉ trích ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ, ông Joe Biden và đảng Dân chủ mềm yếu với Trung Quốc. Sự thay đổi thái độ bất ngờ này của phía Dân chủ được giới phân tích nhìn nhận là để làm vừa lòng phần đông cử tri, khi chỉ hơn 1 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Trong các cuộc khảo sát ý kiến gần đây, có đến hơn 70% người Mỹ có thái độ phản cảm với chính quyền Trung Quốc.

Hoàng Kiên tổng hợp