Hạ viện đã đưa ra một nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump, buộc tội ông “kích động nổi dậy,” và họ dự kiến ​​sẽ biểu quyết vào tuần tới.

Đảng Dân Chủ đưa ra nghị quyết luận tội TT
Ảnh chụp màn hình video được Tổng thống Donald Trump phát hành trên tài khoản Twitter của ông hôm 07/01/2020. (Ảnh: Chụp màn hình/Twitter)

“Trong tất cả sự việc này, Tổng thống Trump đã gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh của Hoa Kỳ và các tổ chức Chính phủ của nó,” theo bản nghị quyết. “Ông ta đe dọa tính toàn vẹn của hệ thống dân chủ, can thiệp vào quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình, và gây nguy hiểm cho một nhánh quan trọng của Chính phủ. Do đó, ông ta đã phản bội sự tín nhiệm của mình với tư cách là Tổng thống, trước sự tổn hại rõ ràng của người dân Hoa Kỳ.”

Nếu họ bỏ phiếu thông qua nghị quyết, thì ông Trump sẽ là tổng thống đầu tiên bị luận tội hai lần.

Tài liệu trên chỉ trích tổng thống Trump vì đã “nhắc lại những tuyên bố sai lầm rằng ‘chúng tôi đã thắng cuộc bầu cử này, và chúng tôi đã thắng nó một cách long trời lở đất,’” và cáo buộc ông “cố tình [đưa ra] những tuyên bố mà, trong bối cảnh, khuyến khích – và có thể thấy trước là dẫn đến – hành vi vô luật pháp tại điện Capitol.”

Những tuyên bố mà họ cho là tổng thống kích động bạo lực rất mơ hồ.

Nghị quyết này đề cập đến một câu: “Nếu quý vị không chiến đấu hết mình, quý vị sẽ mất nước.”

Tổng thống, trong bài phát biểu hôm 06/01, cũng kêu gọi những người biểu tình giữ hòa bình. Một video được công bố vào cuối tuần trước từ tổng thống Trump có cả những lời lên án bạo lực và vụ đột nhập Điện Capitol.

Các Dân biểu David Cicilline (Dân Chủ-Rhode Island), Ted Lieu (Cộng Hòa-California), Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland), và Jerry Nadler (Dân Chủ-New York) đã đưa ra điều khoản luận tội.

Cuối ngày thứ Hai, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đang lên kế hoạch đưa ra một nghị quyết thúc giục sử dụng Tu chính án thứ 25 để phế truất tổng thống Trump.

Theo một lá thư từ bà Pelosi, Hạ viện sẽ đưa một nghị quyết luận tội ra bàn bạc tại phiên họp tại Hạ viện trừ khi PTT Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25.

Bà Pelosi cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “60 Minutes” của đài CBS rằng bà muốn sử dụng Tu chính án này “vì nó loại bỏ ông ta,” và nói thêm rằng “một trong những động lực để mọi người vận động việc luận tội” là ngăn ông Trump giữ chức vụ một lần nữa.

Bà nói: “Có sự ủng hộ mạnh mẽ trong Quốc hội về việc luận tội Tổng thống lần thứ hai.”

Tại Hạ viện, việc luận tội đòi hỏi đa số quá bán. Tuy nhiên, cần có đa số hai phần ba để kết tội một tổng thống tại Thượng viện.

“Chúng ta cần phải xem xét rất nghiêm túc những gì đã xảy ra… Từng giờ và từng ngày rất quan trọng,” Dân biểu Chrissy Houlahan (Dân Chủ-Pensylvania) nói trong một cuộc phỏng vấn với Politico. “Tôi ước chúng ta có thể nín thở” trong 10 ngày. “Nhưng tôi không nghĩ rằng chúng ta nên hoặc có thể làm vậy. Tôi nghĩ rằng chúng ta đã nhận ra rằng đất nước và quê hương của chúng ta đang gặp nguy hiểm.”

Không rõ khi nào Thượng viện sẽ thi hành nghị quyết của Hạ viện, nếu được thông qua. Thượng viện không có kế hoạch trở lại làm việc cho đến khoảng ngày 19/01 nhưng sẽ tổ chức một số phiên họp hình thức.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]