Các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania đã công bố một bản ghi nhớ hôm 27/11 cho biết họ sẽ sớm đưa ra một nghị quyết để phủ nhận kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

Pennsylvania hủy kết quả bầu cử
Ủy ban Chính sách Đa số Thượng viện Pennsylvania tổ chức một buổi điều trần công khai hôm thứ Tư tại khách sạn Wyndham Gettysburg để thảo luận về các vấn đề bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020 với luật sư Rudy Giuliani ở Pennsylvania hôm 25/11/2020. (Ảnh Samuel Corum / Getty Images)

Nghị quyết nêu rõ rằng các nhánh hành pháp và tư pháp của chính phủ bang này đã chiếm đoạt quyền lập hiến của cơ quan lập pháp để đặt ra các quy tắc của cuộc bầu cử.

Nghị quyết “tuyên bố rằng đang có tranh cãi về việc lựa chọn đại cử tri và kết quả bầu cử tổng thống tại toàn tiểu bang của khối thịnh vượng chung này” và “kêu gọi thư ký của khối thịnh vượng chung và thống đốc rút lại hoặc bỏ trống chứng nhận đại cử tri cũng như trì hoãn chứng nhận kết quả bầu cử trên toàn tiểu bang”.

Nó cũng “thúc giục Quốc hội Hoa Kỳ tuyên bố đang có tranh cãi về việc lựa chọn các đại cử tri trong Khối thịnh vượng chung này.”

Nghị quyết cũng chỉ ra, Bộ luật Bầu cử Pennsylvania quy định rõ thời hạn chót nhận phiếu bầu qua thư là 8 giờ tối vào Ngày Bầu cử, yêu cầu xác thực chữ ký trên các lá phiếu gửi qua thư và cấm đếm các lá phiếu gửi qua thư bị lỗi. Qua đó, lập luận rằng các thay đổi quy tắc mà chính quyền tiểu bang này thực hiện là trái ngược với Luật bầu cử của tiểu bang.

Trước đó, cùng ngày, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa tiểu bang Pennsylvania – ông Doug Mastriano cho biết rằng cơ quan lập pháp tiểu bang do Đảng Cộng Hòa kiểm soát sẽ nỗ lực giành lại thẩm quyền của mình trong việc bổ nhiệm các đại cử tri vào Cử tri đoàn. Quá trình này sẽ bắt đầu từ ngày thứ Hai tới (30/11).

Ông Mastriano đã nói trên chương trình Steve Bannon’s War Room rằng: “Tôi đã dành hai giờ trực tuyến để cố gắng phối hợp với các đồng nghiệp của mình. Và có rất nhiều người giỏi đang tiến hành việc này ở đây. Nói rằng, nghị quyết cho thấy chúng ta sẽ giành lại thẩm quyền của mình. Chúng tôi sẽ bổ nhiệm các đại cử tri. Bây giờ rõ ràng là chúng tôi sẽ cần sự hỗ trợ của lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện, chúng tôi đang đạt được điều đó.”

Ivan Pentchoukov
Minh Nguyệt lược dịch