Theo The Hill, Đảng Cộng hòa đang chuẩn bị công bố một báo cáo trong vài ngày tới về cuộc điều tra tập trung vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông là Hunter Biden.

Cuộc điều tra dẫn đầu bởi 2 thượng nghị sĩ Ron Johnson và Chuck Grassley. Ông Joe Biden – phó Tổng thống đương thời bị cáo buộc là, đã cam kết cung cấp cho Ukraine khoản vay trị giá 1 tỷ USD để đổi lấy sự ra đi của ông Victor Shokin – Tổng chưởng lý Ukraine. Lúc đó, ông Shokin đang tiến hành điều tra công ty khí đốt Burisma – nơi con trai ông Biden là Hunter đang có chân trong hội đồng quản trị.

Theo The Guardian, gia đình ông Biden vẫn phủ nhận cáo buộc này. Tuy nhiên, cuộc đối thoại được ghi lại giữa cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko và cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden được công bố hồi tháng 5 được coi là bằng chứng quan trọng trong báo cáo của hai thượng nghị sĩ. 

Ông Johnson, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện cho biết: “Tôi nghĩ đã đến lúc người dân Mỹ nhìn thấy những gì chúng ta có”. Ông nói thêm: “Những gì mà các cuộc điều tra của chúng tôi đang khám phá, tôi nghĩ, sẽ tiết lộ đây không phải là người mà chúng ta nên bầu làm tổng thống Hoa Kỳ”.

Báo cáo sẽ được đưa ra vài ngày trước cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa Tổng thống Trump và ông Joe Biden.

Huyền Thanh