Dân biểu Markwayne Mullin cho rằng phiên đàn hặc chống lại ông Trump hồi năm 2019 là sai lầm và cần được sửa chữa.

Gần đây, dân biểu Markwayne Mullin (Cộng Hòa-Oklahoma) đã đưa ra một nghị quyết nhằm xóa bỏ phiên đàn hặc đầu tiên đối với cựu Tổng thống Donald Trump. Ông cho rằng phiên đàn hặc chống lại ông Trump hồi năm 2019 là sai lầm và cần được sửa chữa.

Hạ viện đã đàn hặc ông Trump lần đầu hôm 18/12/2019 với cáo buộc rằng ông Trump đã lạm dụng quyền lực bằng cách gây áp lực buộc Ukraine điều tra một đối thủ chính trị, và rằng tổng thống đã cản trở công lý khi Đảng Dân Chủ bắt đầu điều tra về vụ việc đó. Ông Trump đã mạnh mẽ phủ nhận cả hai cáo buộc.

Hôm 29/03, ông Mullin đã giới thiệu một nghị quyết (pdf), mô tả phiên đàn hặc là “một sự lạm dụng không thể tưởng tượng nổi đối với Hiến Pháp của chúng ta.”

“Vì vậy, những gì chúng tôi đang làm qua nghị quyết này chỉ là để đơn giản nói rằng, ‘Này, nghe này, Quốc hội đã mắc sai lầm. Chúng ta đã đàn hặc một tổng thống theo Điều 1, Khoản 2. Phiên đàn hặc này đáng lẽ không nên xảy ra,’” ông Mullin nói với chương trình “Capitol Report” của NTD hôm 01/04.

Điều 1, Khoản 2 của Hiến Pháp trao cho Hạ viện “độc quyền đàn hặc.” Điều 2, Khoản 4 quy định rằng một tổng thống có thể bị truất phế vì “tội phản quốc, hối lộ, hoặc các tội nặng và tội nhẹ khác.”

Ông Mullin cho rằng không có tội nặng hay tội nhẹ nào xảy ra trong trường hợp của ông Trump.

“Tất cả chỉ là về một cuộc điện đàm,” ông Mullin nói. “Họ cáo buộc rằng ông Trump đã giải quyết một tình huống trong đó ông muốn Tổng thống [Ukraine Volodymyr] Zelensky điều tra gia đình ông Biden về những gì ông Hunter Biden đang làm tại thời điểm đó.”

Từ năm 2014 đến năm 2019, ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, đã kiếm được 50,000 USD mỗi tháng khi có mặt trong hội đồng quản trị của Burisma Holdings, một trong những nhà sản xuất khí đốt tự nhiên tư nhân lớn nhất ở Ukraine.

Ông Mullin nói: “Hồi năm 2018, chúng ta thấy ông Biden đi ra ngoài và khoe rằng ông ấy đã nói với tổng thống Ukraine rằng nếu ông không sa thải tổng công tố, thì ông ấy sẽ rút lại viện trợ quân sự.”

“Chà, đó chính xác là những gì Đảng Dân Chủ cáo buộc ông Trump đã làm trong cuộc điện đàm. Nhưng khi bản ghi cuộc điện đàm này được công bố, điều đó chưa bao giờ xảy ra. Ông Trump chỉ yêu cầu tổng thống Ukraine xem xét việc đó.”

Hôm 15/11/2019, ông Trump đã công bố bản ghi cuộc điện đàm.

Sau đó, hôm 05/02/2020, Thượng viện sau đó đã tuyên ông Trump trắng án về những cáo buộc này.

Ông Mullin đang tranh cử để thay thế Thượng nghị sĩ Jim Inhofe (Cộng Hòa-Oklahoma) đã về hưu. Ông nói việc ông Hunter Biden nhận được khoảng một triệu USD mỗi năm từ công ty dầu mỏ Ukraine này là đáng lo ngại và là một xung đột lợi ích to lớn.

Ông Hunter Biden (bên trái) và ông Joe Biden ăn mừng trong một cuộc tập hợp ở thành phố Wilmington, tiểu bang Delaware hôm 07/11/2020. (Ảnh: Jim Bourg/Reuters)

Theo một trát đòi hầu tòa của đại bồi thẩm đoàn mà The Epoch Times thu thập được, Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ Delaware đang điều tra về ông Hunter Biden, điều mà ông này mô tả như là đang xem xét các hành vi vi phạm về thuế tiềm ẩn. Cuộc điều tra này cũng bao gồm việc xem xét hồ sơ chuyển ngân với một ngân hàng ở Trung Quốc.

Hôm 28/03 và 29/03, các Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) và Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) đã công bố hồ sơ ngân hàng cho thấy các khoản thanh toán đã được thực hiện cho ông Hunter Biden từ một công ty có liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Gần đây, The New York Times và The Washington Post, vốn đã kịch liệt phủ nhận tính xác thực của chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter hơn một năm trước, giờ đây đã thừa nhận chiếc máy điện toán này là thật. Chiếc máy điện toán này chứa hàng ngàn thư điện tử liên quan đến các giao dịch kinh doanh ở ngoại quốc của người con trai thứ này.

“Chúng tôi đã nhầm,” ông Mullin nói. “Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hạ viện Pelosi và Đảng Dân Chủ, Hạ viện đã phá hỏng tất cả vì mục đích chính trị. Và chúng tôi sẽ sửa chữa điều đó vì lịch sử.”

Văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) chưa phúc đáp yêu cầu bình luận.

Tại thời điểm đàn hặc, bà Pelosi nói rằng hành động của ông Trump đã vi phạm Hiến Pháp và khiến việc đàn hặc là cần thiết.

Bà Pelosi nói: “Thực tế là tổng thống là một mối đe dọa liên tục đối với an ninh quốc gia của chúng ta và tính liêm chính của các cuộc bầu cử của chúng ta — nền tảng của nền dân chủ của chúng ta.”

Hôm 03/04, Tham mưu trưởng Tòa Bạch Ốc Ron Klain cho biết Tổng thống Biden tự tin rằng con trai Hunter Biden không vi phạm pháp luật.

Anh Harry Lee là một phóng viên của The Epoch Times tại New York. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected]

Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia. 

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Do Harry Lee và Steve Lance thực hiện
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm: