Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) đang phải đối mặt với một cuộc bầu cử sơ bộ khó khăn vào cuối năm nay sau những bình luận của bà về cựu Tổng thống Donald Trump và các hoạt động của bà trong ủy ban điều tra vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021 do Đảng Dân Chủ điều hành (gọi tắt là ủy ban 06/01).

Kể từ sau cuộc biểu tình “Stop the Steal” (“Ngừng đánh cắp cuộc bầu cử”) vào ngày 06/01/2021, bà Cheney đã ngày càng tỏ ra xa lánh cựu tổng thống Trump. Tuy nhiên, đó là một hành động nguy hiểm đối với vị dân biểu mạo nhận là theo xu hướng ôn hòa này, vì ông Trump vẫn là lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa (GOP) đối với nhiều cử tri đảng này.

Các cuộc khảo sát ý kiến ​​gần đây cho thấy ở cả Wyoming và trên toàn quốc, các con số của bà Cheney còn lâu mới đến mức được lòng các cử tri GOP, khiến thành viên Đảng Cộng Hòa đến từ tiểu bang Wyoming này phải đối mặt với một thách thức bầu cử sơ bộ khó khăn từ luật sư Harriet Hageman được ông Trump tiến cử.

Bà Cheney đứng về phía Đảng Dân Chủ trong cuộc biểu tình ngày 06/01 

Đầu năm 2021, bà Cheney đã tham gia cùng Đảng Dân Chủ trong Quốc hội trong việc đổ lỗi cho ông Trump về tình trạng vỡ trật tự trong cuộc biểu tình ngày 06/01/2021, điều mà theo bà Cheney là đã cấu thành một “cuộc nổi dậy” chống lại chính phủ Hoa Kỳ. Trong khi ủy ban Hạ viện 06/01 không đưa ra được bằng chứng nào cho thấy cuộc biểu tình này là một phần trong một âm mưu lớn hơn của các quan chức Đảng Cộng Hòa cao cấp nhằm lật đổ chính phủ Hoa Kỳ, thì bà Cheney vẫn bảo lưu tuyên bố này.

Bà Cheney, người đã bị tước bỏ vai trò là thành viên Đảng Cộng Hòa đứng thứ 3 tại Hạ viện vì nhiều lần chỉ trích cựu Tổng thống Trump, cũng đã đồng hành cùng Đảng Dân Chủ trong các vấn đề liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020. Nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa, bao gồm cả ông Trump, đã nói rằng có những điều bất khả thi về mặt thống kê và các chỉ số khác cho thấy gian lận tiềm năng trong cuộc bầu cử năm 2020, khiến các kết quả của cuộc bầu cử đó bị nghi ngờ.

Nhưng bà Cheney đã lại một lần nữa bác bỏ tuyên bố này.

Bà Cheney cũng là một trong hai thành viên Đảng Cộng Hòa duy nhất có ghế trong ủy ban 06/01, điều mà những người phê bình — kể cả lãnh đạo GOP Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) — đã cáo buộc là hành vi đảng phái trắng trợn ủng hộ Đảng Dân Chủ.

Trong thời gian tham gia ủy ban này, bà Cheney và đồng sự GOP Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois), người mà từ lâu đã là một đối thủ của cựu Tổng thống Trump, đã cùng Đảng Dân Chủ ra trát đòi hầu tòa cho các quan chức hàng đầu dưới thời ông Trump, bao gồm cả cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Steve Bannon và trưởng ban tham mưu Mark Meadows. Ông Bannon và ông Meadows đã từ chối tuân theo các trát đòi hầu tòa này, đưa ra lý do về đặc quyền hành pháp với tư cách là các cựu thành viên của nhánh hành pháp.

Trong khi hầu như không có tiền lệ pháp lý nào để giải quyết các yêu cầu xung đột giữa đặc quyền hành pháp và trát đòi hầu tòa lập pháp, bà Cheney và ông Kinzinger đã cùng các thành viên Đảng Dân Chủ thúc đẩy áp đặt tội danh coi thường Quốc hội đối với cả ông Bannon và ông Meadows.

Gần đây, bà Cheney và ông Kinzinger đã cùng Đảng Dân Chủ mở rộng cuộc tìm kiếm bằng chứng kích động phạm tội mà vẫn chưa tìm thấy.

Cho đến nay, ủy ban này đã yêu cầu hai nhà lập pháp đương nhiệm, Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) và Dân biểu Scott Perry (Cộng Hòa-Pennsylvania), xuất hiện và làm chứng trước ủy ban. Cả hai người đều đã từ chối. Việc này có khả năng tạo tiền đề cho một cuộc bỏ phiếu khiển trách hoặc hình phạt khác chống lại hai dân biểu này.

Bà Cheney cũng đã im lặng về cách đối xử đối với những bị cáo bị bắt liên quan đến các sự kiện xảy ra vào ngày 06/01/2021.

Trong một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng, Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) và một liên minh các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa khác đã phát hiện ra rằng hoàn cảnh mà các “tù nhân chính trị” ngày 06/01 trong hệ thống nhà tù Đặc khu Columbia phải đối mặt “chẳng khác gì các vụ vi phạm nhân quyền.”

Theo bà Greene, nhiều bị cáo đã bị giam giữ mà không được tại ngoại và không được xét xử trong nhiều tháng, trái với quyền hiến định của họ là được xét xử công bằng và nhanh chóng. Nhiều người đã bị từ chối cho thăm gia đình, trong khi những người khác thì bị từ chối cho dùng dao cạo râu, không cho cắt tóc, và thậm chí là không cho vào nhà vệ sinh.

Một cuộc điều tra bất ngờ gần đây về nhà tù Đặc khu Columbia của Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ, nơi đã tìm thấy bằng chứng về “những khiếm khuyết” trong các điều kiện sinh sống của nhà tù này, dường như đã chứng minh cho tuyên bố của bà Greene. Quyền Trưởng Sở Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ tại Đặc khu Columbia, ông Lamont Ruffin, cho biết vào thời điểm đó, các sĩ quan đã tìm thấy bằng chứng cho thấy việc cắt nước là hình phạt đối với các tù nhân này.

Cùng với những người khác trong ủy ban 06/01, bà Cheney đã im lặng về các cáo buộc trên.

Kết quả thăm dò: Cử tri Đảng Cộng Hòa không đồng ý với những hành động của bà Cheney 

Những hành động của bà Cheney trong năm vừa qua đã không làm được gì nhiều để mang lại sự yêu mến của các cử tri Đảng Cộng Hòa, vốn phần nhiều vẫn trông đợi vào sự lãnh đạo và dẫn dắt từ phía ông Trump. Các cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy ngoài một tỷ lệ lớn các cử tri Đảng Dân Chủ và cử tri độc lập, đa số cử tri Đảng Cộng Hòa đều không đồng ý với các hành động và tuyên bố của ủy ban 06/01.

Một cuộc thăm dò do Rasmussen Reports thực hiện đã hỏi những người có khả năng là các cử tri về các vấn đề lớn liên quan đến sự kiện ngày 06/01 và cuộc bầu cử năm 2020.

Rasmussen nhận thấy rằng 61% cử tri Đảng Cộng Hòa đồng ý rằng Bộ Tư pháp và FBI của chính phủ Tổng thống Biden đã “nhắm vào những người Mỹ yêu nước bất bạo động.” Đáng ngạc nhiên hơn, hơn 1/3 số người được hỏi là cử tri của Đảng Dân Chủ (35%) và 49% số cử tri độc lập quan trọng đã đồng ý với tuyên bố này.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy đa số cử tri người Mỹ gốc Phi Châu (58%), những người từng có lịch sử đứng về phía Đảng Dân Chủ, đồng ý rằng các bị cáo ngày 06/01 đang bị giam giữ như “các tù nhân chính trị”, so với 44% cử tri da trắng đồng ý với định danh này.

Các cử tri cũng được hỏi liệu họ có tin rằng Tổng thống Joe Biden đã thắng cử một cách công bằng trong cuộc bầu cử năm 2020 hay không. Có 68% cử tri Đảng Cộng Hòa nói rằng ông đã không chiến thắng công bằng, ngoài 41% cử tri độc lập và 14% cử tri Đảng Dân Chủ cho là như vậy – một con số cao đáng ngạc nhiên.

Những kết quả này là một tin xấu cho bà Cheney, người đã chuyển vận may của mình sang phía đối lập.

Đối thủ được ông Trump tiến cử thắng thế trong cuộc thăm dò gần đây

Trong khi các thành viên Đảng Cộng Hòa trên toàn quốc cạnh tranh để có được sự tiến cử của ông Trump trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, thì ở tiểu bang Wyoming, vị cựu tổng thống đã tiến cử một người thách thức chính chống lại bà Cheney, luật sư Harriet Hageman. Trong thành trì đỏ nhỏ Wyoming, nơi chỉ có một ghế trong Hạ viện, một chiến thắng sơ bộ sẽ bảo đảm chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử.

Với bà Cheney, việc giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ này được coi là một thử thách khó khăn.

Bà Hageman đã thề sẽ đứng lên bảo vệ tính liêm chính trong bầu cử, tuyên bố trên trang web của bà rằng “hàng chục triệu người Mỹ đã mất đi niềm tin vào sự an toàn và tính liêm chính của các cuộc bầu cử của chúng ta.”

“Chúng ta phải xây dựng lại niềm tin đó,” bà nói.

Bà Hageman cũng đã hứa rằng tại Quốc hội, bà sẽ “yêu cầu sự minh bạch trong chính phủ” và sẽ giúp “kiềm chế nhà nước giám sát”.

Bà đã vận động tranh cử theo nguyên tắc Hoa Kỳ Trên Hết (America First), nói rằng bà sẽ làm việc để bảo đảm an ninh biên giới, giữ các việc làm sản xuất ở lại Hoa Kỳ, và tái khởi động lĩnh vực năng lượng nội địa của Hoa Kỳ vốn hiện đang phụ thuộc vào dầu của Nga và Ả Rập Xê Út do các chính sách khí hậu của Tổng thống Biden.

Trong cả hai năm 2016 và 2020, ông Trump đã giành chiến thắng ở tiểu bang này với biên độ gần 40 điểm phần trăm. Năm 2016, bà Hillary Clinton chỉ giành được 21.6% phiếu bầu của tiểu bang này; ông Biden chỉ tốt hơn vài điểm trong năm 2020, giành được khoảng 26% phiếu bầu.

Mặc dù bà Cheney có thể hy vọng rằng cái gọi là cuộc nổi dậy và những tuyên bố gian lận bầu cử của ông Trump sẽ làm thay đổi ý kiến của người dân ​​trong tiểu bang này, nhưng một cuộc thăm dò gần đây đã chỉ ra rằng các cử tri Cộng Hòa ở Wyoming vẫn nhiệt tình với ông Trump hơn bao giờ hết.

Cuộc thăm dò ý kiến hôm 22/01/2022 yêu cầu 71 nhà hoạt động của Đảng Cộng Hòa Wyoming bỏ phiếu ủng hộ bà Cheney, bà Hageman, hoặc một người khác, đã kết thúc với kết quả nghiêng về bà Hageman. Theo Casper Star-Tribune, bà Hageman đã nhận được 59 phiếu bầu. Ngược lại, bà Cheney chỉ nhận được sáu phiếu. Các phiếu khác đã được bầu cho các nhà lập pháp tiểu bang Wyoming.

“Tôi nghĩ đó là một dấu hiệu tốt. Đó không phải là một sự bảo chứng, nhưng dù sao thì đây là những nhà hoạt động của quận,” bà Hageman nói với tờ báo sau khi các phiếu bầu được kiểm đếm.

Mặc dù cuộc thăm dò tập trung vào thái độ của các nhà hoạt động Đảng Cộng Hòa hơn là vào các cử tri Wyoming bình thường, nhưng nó cung cấp một cái nhìn thoáng qua về tâm lý phổ biến của các cử tri Đảng Cộng Hòa của tiểu bang này.

Trong cuộc bầu cử năm 2020, bà Cheney đã giành được 68.6% số phiếu bầu của tiểu bang Wyoming. Nếu bà thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ, bà có khả năng sẽ nhận được tỷ số phiếu bầu tương tự trong thành trì đỏ này.

Tuy nhiên, một số yếu tố – quan điểm của các cử tri Đảng Cộng Hòa về các vấn đề liên quan đến ngày 06/01 và cuộc bầu cử năm 2020, lòng ngưỡng mộ ông Trump của người dân Wyoming, và động lực mà chiến dịch của bà Hageman đã xây dựng – vẽ nên một bức tranh ảm đạm cho người con gái của cựu phó tổng thống [Dick Cheney].

Đồng sự Đảng Cộng Hòa duy nhất của bà Cheney trong ủy ban 06/01, ông Kinzinger đến từ Illinois, đã thông báo rằng ông sẽ không tái tranh cử vào tháng 11/2022, một thực tế mà một số người suy đoán là có liên quan đến vai trò của ông trong ủy ban này. Bà Cheney đã tuyên bố không có ý định như vậy.

Mặc dù các thành viên Đảng Cộng Hòa được cho là sẽ giành lại đa số tại Hạ viện trong Quốc hội khóa 118, nhưng điều đó còn lâu mới bảo đảm rằng bà Cheney sẽ giữ được ghế của mình.

Có một điều rõ ràng: bà Cheney và bà Hageman đang chuẩn bị cho một cuộc chiến khó khăn và đầy mưu tính để giành lấy chiếc ghế tại Hạ viện duy nhất của tiểu bang Wyoming.

Ông Joseph Lord là một phóng viên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times, chuyên về Đảng Dân Chủ. Ông lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: