Bắc Kinh một lần nữa đã ngăn cản Đài Loan tham gia cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bộ Ngoại giao của quốc đảo này tuyên bố.

Hôm 8/11, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết Đài Loan đã không nhận được lời mời từ WHO để tham dự cuộc họp trực tuyến lần thứ 73 của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), cơ quan ra quyết định tối cao của WHO. Đài Loan bày tỏ “lấy làm tiếc và không hài lòng” về “sự cản trở” của Bắc Kinh lẫn “việc tiếp tục thờ ơ với sức khỏe và nhân quyền của 23,5 triệu người Đài Loan” của WHO.

Cuộc họp bắt đầu vào ngày 9/11 kéo dài đến ngày 14/11. Đài Loan đã không được mời tham dự cuộc họp WHA trước đó vào tháng 5.

Bộ Y tế cho biết thêm, việc WHO từ chối cho phép Đài Loan tham gia cuộc họp là một sự nhạo báng đối với mục tiêu của cơ quan y tế thế giới – “sức khỏe cho tất cả mọi người”.

Bắc Kinh đã ngăn cản Đài Loan tham gia vào WHO và các tổ chức quốc tế khác, vì họ coi hòn đảo này là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù hòn đảo tự trị này có một chính phủ dân chủ vận hành với quân đội và hiến pháp riêng.

WHO bao gồm 194 quốc gia thành viên nhưng Đài Loan không phải là một trong số đó. Từ năm 2009 đến năm 2016, các bộ trưởng y tế của Đài Loan đã được phép tham gia WHA với tư cách quan sát viên.

Năm nay, vấn đề Đài Loan có phải là thành viên của cơ quan thế giới hay không đã trở nên cấp thiết hơn do Đài Loan đã thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 gây ra.

Tính đến ngày 8 tháng 11, Đài Loan đã xác nhận 577 trường hợp nhiễm bệnh và 7 trường hợp tử vong do virus. Lần cuối cùng Đài Loan báo cáo có trường hợp lây nhiễm tại địa phương là hơn 200 ngày trước, hôm 12 tháng 4.

Bộ ngoại giao Đài Loan chỉ ra rằng nhiều quan chức chính phủ, bao gồm cả những quan chức ở Hoa Kỳ, Châu Âu, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh, cũng như các tổ chức phi chính phủ, đã lên tiếng ủng hộ việc đưa Đài Loan vào WHO.

Vào ngày 7 tháng 11, Phái đoàn Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc tại Geneva đã ra một tuyên bố, thúc giục Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus mời Đài Loan tham dự cuộc họp WHA.

Tuyên bố nói: “Hơn bao giờ hết, vì thành công vang dội của Đài Loan trong việc đối phó COVID-19, Tổng giám đốc Tedros phải cho phép Đài Loan chia sẻ các phương pháp tốt nhất của mình tại WHA. Chúng tôi khen ngợi cam kết của Đài Loan trong việc thúc đẩy sức khỏe toàn cầu thông qua phân tích của chuyên gia, năng lực nghiên cứu và đối phó đại dịch theo mô hình”. 

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rick Scott (Cộng Hoà – Florida) và Marco Rubio (Cộng Hoà – Florida) gần đây cũng đã lên tiếng ủng hộ nỗ lực của Đài Loan trở thành một phần của WHO.

“Trong khi @WHO và ĐCSTQ nói dối về #Coronavirus, #Taiwan là một trong số ít quốc gia đã thành công trong việc ứng phó với virus,” ông Scott tuyên bố trên Twitter.

Ông Rubio viết trên Twitter: “Khi nhiều quốc gia đối mặt với đợt # COVID19 lần thứ 2, Đài Loan đã lập kỷ lục 200 ngày không ca nhiễm. Chương trình nghị sự của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn Đài Loan đã cản trở chúng ta tiếp cận với kiến thức chuyên môn và đe dọa sức khỏe toàn cầu”.

Ông Frank Montgomery, Chủ tịch hội đồng tại Hiệp hội Y khoa Thế giới có trụ sở tại Pháp, đã ra một bức thư ngỏ cho ông Tedros hôm 4 tháng 11, nói rằng việc loại trừ sự tham gia của Đài Loan vừa “mang tính hoài nghi vừa phản tác dụng”.

Hôm 2 tháng 11, Liên minh Liên Nghị viện về Trung Quốc, một liên minh toàn cầu của các nhà lập pháp, cũng kêu gọi để Đài Loan tham gia cuộc họp WHA.

Vào sáng sớm ngày 9 tháng 11, các văn phòng đại diện của Úc, Canada, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ tại Đài Loan đều lên tiếng ủng hộ sự tham gia của Đài Loan trên trang Facebook của mình.

Frank Wang
Huệ Giao biên dịch