Đài Loan đã chính thức đề nghị gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hôm 20/09, sau khi Trung Quốc đề nghị vào tuần trước.

Đài Loan đã gửi đề nghị cho New Zealand, quốc gia giải quyết các thủ tục giấy tờ cho khối thương mại này, nhưng cảnh báo rằng nếu đơn của Trung Quốc được chấp thuận, quốc gia này sẽ gặp khó khăn khi gia nhập CPTPP.

Đài Loan đã bị loại khỏi nhiều tổ chức quốc tế vì áp lực từ Bắc Kinh buộc các quốc gia phải tuân theo chính sách Một Trung Quốc—vốn coi Trung Cộng có quyền thống trị đối với Đài Loan.

CPTPP là một khối thương mại bao gồm 11 quốc gia, chiếm 13.4% GDP toàn cầu

Các thành viên tiềm năng (bao gồm Vương quốc Anh, Thái Lan, và Trung Quốc) chỉ có thể tham gia với sự ủng hộ nhất trí của tất cả các thành viên hiệp ước, hiện bao gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Vào cuối tuần, các bộ trưởng thương mại Úc và Nhật Bản bày tỏ sự miễn cưỡng trước khả năng Trung Quốc gia nhập nhóm này do Trung Quốc đã sử dụng biện pháp ép buộc kinh tế đối với các quốc gia khác, cụ thể là Úc.

Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan cho biết Trung Quốc không thể tham gia cho đến khi các thành viên được thuyết phục về “hồ sơ tuân thủ” đối với các hiệp định thương mại hiện nay và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) [của Trung Quốc]. Ông nói với Weekend Australian của Newscorp, khối thương mại cũng yêu cầu Bắc Kinh nối lại đối thoại cao cấp với Úc. 

Ông Tehan nói: “Các bên CPTPP cũng muốn tự tin rằng một ứng viên gia nhập sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết theo hiệp định một cách thiện chí.”

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Kenji Nakanishi đã gợi ý trong một bài đăng trên Twitter cùng ngày rằng các công ty con của trong các doanh nghiệp nhà nước của Bắc Kinh và việc áp dụng luật tùy tiện của nước này sẽ cản trở nỗ lực gia nhập CPTPP.

Ông viết trong một bài đăng trên Twitter rằng, “Trung Quốc… đã rời xa thế giới tự do, công bằng và minh bạch cao của TPP, cơ hội Trung Quốc gia nhập [khối thương mại] gần bằng 0. Việc Trung Quốc gia nhập [khối thương mại này] có thể được coi là một động thái ngăn cản Đài Loan gia nhập.”

Trưởng đoàn Đàm phán Thương mại John Deng cho biết Bắc Kinh có thể cản trở đơn của Đài Loan.

Ông nói với các phóng viên hôm 23/09 rằng, “Vì vậy, nếu Trung Quốc tham gia trước, tư cách thành viên của Đài Loan sẽ khá rủi ro. Điều này là khá rõ ràng.”

Ông lưu ý rằng hòn đảo này có một hệ thống quản trị khác với Bắc Kinh, tập trung vào dân chủ, pháp quyền, minh bạch và tôn trọng tài sản cá nhân.

Các nhà chức trách Đài Loan đã cố gắng tránh gây tranh cãi khi gia nhập các tổ chức khác, bao gồm cả đơn đăng ký gần đây của họ vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nơi Đài Loan đã  sử dụng tên: Lãnh thổ Đài Loan, Penghu, Kinmen và Matsu để nộp đơn đề nghị gia nhập.

Ông nói: “Tôi nhấn mạnh rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập, có chủ quyền. Quốc gia này có tên riêng của mình. Nhưng trong các giao dịch thương mại, cái tên mà chúng tôi đã sử dụng trong nhiều năm là ít gây tranh cãi nhất.”

Lưu đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]