Hôm thứ Tư (14/04), Đài Loan cho biết các công ty sản xuất vi mạch bán dẫn (chip) của họ sẽ tuân thủ những quy tắc của Hoa Kỳ sau khi Hoa Thịnh Đốn vào tuần trước đã thêm bảy tổ chức siêu máy điện toán của Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế, và sau khi một nhà sản xuất chip có trụ sở tại Đài Bắc cho dừng các đơn đặt hàng của một trong những tổ chức có tên trong danh sách đó.

Các hãng sản xuất chip Đài Loan
Quốc kỳ của Đài Loan và Hoa Kỳ tại một cuộc họp ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 27/03/2018. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters)

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết bảy tổ chức Trung Quốc này đã “tham gia vào việc chế tạo các siêu máy điện toán được sử dụng bởi các tác nhân quân sự của Trung Cộng, để gây mất ổn định các nỗ lực hiện đại hóa quân sự, và/hoặc các vũ khí từ các chương trình hủy diệt hàng loạt.”

Các công ty này hoặc những công ty khác được liệt kê trong Danh sách Tổ chức của Hoa Kỳ bắt buộc phải xin giấy phép từ Bộ Thương mại sẽ đối mặt với sự giám sát gắt gao khi họ xin giấy phép tiếp nhận các mặt hàng từ các nhà cung cấp Hoa Kỳ.

Các công ty của cường quốc công nghệ Đài Loan là các nhà cung cấp chất bán dẫn lớn trên toàn cầu, và Bộ trưởng Kinh tế Vương Mai Hoa (Wang Mei-hua) cho biết họ sẽ tuân theo các quy tắc của Đài Loan và Hoa Kỳ.

“Các công ty của chúng tôi, cho dù là nhà sản xuất hay xuất cảng, đều phải tuân thủ các quy tắc của đất nước chúng tôi. Tất nhiên, Hoa Kỳ có các quy định mới, và các công ty của chúng tôi sẽ chú ý và tuân thủ các tiêu chí chủ chốt trong các quy tắc của Hoa Kỳ,” bà nói với các phóng viên.

Hành động của Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Cộng về vấn đề Đài Loan. Trung Cộng chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo được cai trị một cách dân chủ này về dưới sự kiểm soát của mình.

Tình huống này cũng diễn ra trong bối cảnh toàn cầu thiếu chất bán dẫn đã đẩy Đài Loan vào vị thế trung tâm trong chuỗi cung ứng công nghệ.

Hôm thứ Ba (13/04), công ty công nghệ Alchip Technologies Ltd của Đài Loan cho biết họ đã ngừng sản xuất tất cả các sản phẩm liên quan đến công ty Công nghệ Thông tin Phytium Thiên Tân, một công ty nằm trong danh sách mới của Hoa Kỳ.

Alchip, vốn cho biết 39% doanh thu trong năm ngoái của họ đến từ Phytium, nói thêm rằng họ đang thu thập “các tài liệu chi tiết cho luật sư Hoa Kỳ của chúng tôi để xác định xem các sản phẩm này có phải tuân theo EAR (Quy định Quản lý Xuất cảng) hay không.”

Văn phòng Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ “sẽ cấp giấy phép cho các sản phẩm của Phytium nếu cần,” công ty này cho biết thêm.

Cũng trong thứ Tư, giá cổ phiếu của công ty này đã giảm 9.9%, khiến giá trị cổ phiếu giảm hơn một phần ba kể từ thông báo của Bộ Thương mại hồi tuần trước.

Trong một diễn biến khác, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post) của Hồng Kông đưa tin rằng Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã đình chỉ các đơn đặt hàng mới từ Phytium.

TSMC cho biết họ chưa thể xác nhận thông tin trong báo cáo đó, và từ chối bình luận thêm.

Cổ phiếu TSMC vào hôm thứ Tư đã tăng 1.16%, vượt hơn mức tăng 0.24% trên toàn thị trường chứng khoán Đài Loan.

Do Ben Blanchard của Reuters thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]