Nỗ lực của Đại học California trong việc đóng cửa một ấn phẩm được điều hành bởi sinh viên có nội dung châm biếm “không gian an toàn” và “cảnh báo kích hoạt” đã thất bại, khiến trường đại học mất hơn 800,000 đô la phí pháp lý.

Trọng tâm của cuộc tranh chấp pháp lý là một bài báo tháng 11 năm 2015 từ The Koala, một tờ báo châm biếm của sinh viên tại Đại học California, San Diego (UCSD), vốn nổi tiếng với việc xuất bản các bài báo có nội dung hài hước thô thiển và châm biếm chủng tộc. Bài báo có tựa đề “UCSD tiết lộ không gian nguy hiểm mới trong khuôn viên trường” đã chế nhạo ý tưởng sinh viên cần một “không gian an toàn” trong khuôn viên trường, từ đó gợi ý rằng trường đại học phải tôn trọng như nhau nhu cầu tạo ra một “không gian nguy hiểm” của sinh viên.

Hậu quả là, Ban Quản trị Sinh viên UCSD đã lên án The Koala vì “ngôn ngữ xúc phạm và gây tổn thương mà nó chọn để xuất bản” và để trả đũa, họ đã từ chối tài trợ cho tất cả các cơ quan truyền thông của sinh viên. Sau đó, vào năm 2016, Koala đã đệ đơn kiện căn cứ theo Tu chính án Thứ nhất, với lập luận rằng trường đại học giữ lại quỹ nhằm kiểm duyệt bài diễn văn của họ.

Một thẩm phán liên bang đã bác đơn kiện vào năm 2017, nhưng vào năm 2019, Tòa phúc thẩm vòng 9 đã lật lại quyết định, thừa nhận sự thay đổi trong chính sách tài trợ của UCSD như một biện pháp ngăn Koala thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình.

Vào tháng trước, Koala và UCSD đã dàn xếp xong vụ việc, trường đại học trả cho tờ báo 12,000 đô la và 150,000 đô la khác để trang trải phí luật sư. Theo yêu cầu công khai hồ sơ của Tổ chức về Quyền cá nhân trong Giáo dục (FIRE), một nhóm vận động cho Tu chính án Thứ nhất, Đại học California đã chi trả thêm 662,317 đô la cho các luật sư của riêng mình.

Trong suốt cuộc chiến pháp lý kéo dài 4 năm, trường đại học đã thuê các công ty luật khác nhau và thường tính phí 5 con số cho dịch vụ của họ. Hồ sơ cho thấy rằng, hóa đơn đầu tiên đến từ công ty luật Schiff Hardin có trụ sở tại Chicago, công ty này sẽ trình thêm 30 hóa đơn từ năm 2016 đến tháng 10 năm 2020, với giá từ dưới 100 đô la đến 110,000 đô la. Cũng có một hóa đơn từ công ty luật Orrick, Herrington & Sutcliffe vào tháng 11 năm 2019 với giá hơn 150,000 đô la.

Trái ngược với những khoản phí trên, khoản tài trợ ban đầu mà UCSC cấp cho Koala chỉ là 450 đô la.

Adam Steinbaugh của Tổ chức về Quyền cá nhân trong Giáo dục (FIRE) viết, “Đối với những người ở nhà theo dõi, con số đó đã gấp 1,820 lần số tiền mà Koala đã bị từ chối bởi sự thay đổi tài trợ trái hiến pháp (của UCSC). Nếu bài diễn văn không miễn phí, thì người đóng thuế và sinh viên đóng học phí sẽ phải trả một khoản khá lớn.”

Kể từ năm 2015, nhiều trường cao đẳng và đại học đã thiết kế không gian an toàn, nơi sinh viên có thể thoát khỏi áp lực của những ý tưởng gây tranh cãi. Một số trường đại học khác, đặc biệt là Đại học Chicago, đã bác bỏ khái niệm này, cho rằng sinh viên đại học nên học cách vượt qua các chủ đề gây tranh cãi hơn là tránh chúng.

“Cam kết của chúng tôi đối với tự do học thuật có nghĩa là chúng tôi không ủng hộ cái gọi là ‘cảnh báo kích hoạt’, chúng tôi không phản đối các diễn giả được mời chỉ vì chủ đề của họ có thể gây tranh cãi và chúng tôi không dung thứ cho việc tạo ra ‘không gian an toàn’ trí tuệ, nơi các cá nhân có thể rút lui khỏi những ý tưởng và quan điểm trái ngược với quan điểm của họ,” một bức thư gửi các sinh viên khóa 2020 của Đại học Chicago cho biết.

Gq Pan
Từ Huệ biên dịch