Gia đình [cô Babbitt] đang tìm kiếm danh tính của 5 người khác cũng có mặt tại Điện Capitol hôm 06/01.

Hai người đàn ông mà gia đình cô Ashli Babbitt tìm kiếm để làm nhân chứng trong vụ thiệt mạng của cô tại Điện Capitol Hoa Kỳ, được xác định là đã bị FBI bắt giữ trước đó và bị truy tố với các cáo buộc gây bạo loạn ở cấp độ liên bang hôm 06/01/2021.

Gia đình cô Babbitt 35 tuổi, đã tìm cách xác định danh tính những người chủ chốt có mặt tại hành lang rối loạn vào buổi trưa hôm đó. Việc nhận dạng ông Christopher Ray Grider và ông Chad Barrett Jones làm giảm hai người “chưa được xác định” đã chứng kiến hành vi bạo loạn tại lối ra vào của Văn phòng Chủ tịch Hạ viện.

Tháng 01/2021, ông Grider 40 tuổi, sinh sống tại thành phố Eddy, tiểu bang Texas, đã bị truy tố bảy tội danh ở cấp độ liên bang, trong đó gồm tội phá hoại tài sản của chính phủ, hành vi gây rối hoặc gây mất an ninh trong một tòa nhà thuộc khu vực cấm, có hành động bạo lực trong khuôn viên hay trong các tòa nhà của Điện Capitol, hành vi gây mất trật tự bên trong một tòa nhà của Điện Capitol, cản trở một quy trình của chính phủ và các cáo buộc khác.

Ông Grider, chủ sở hữu của cửa hàng rượu Kissing Tree Vineyards tại thành phố Eddy, là người được mệnh danh là  “Gadsden Flag Man” (Người đàn ông mang cờ Gadsden),  đứng ngay chính giữa hành lang của Văn phòng Chủ tịch Hạ viện, chỉ cách đó vài bước chân khi mà cô Babbitt bị bắn thiệt mạng tại Điện Capitol hôm 06/01/202.

Ông Christopher Ray Grider (ở bên trái) tìm chỗ ẩn nấp ngay sau khi cô Ashli ​​Babbitt bị bắn thiệt mạng tại Điện Capitol hôm 06/01/2021 (Ảnh: Hình ảnh tĩnh trích từ video/Sam Montoya/The Epoch Times)

Ông Grider mặc một chiếc áo khoác đen, đội nón đỏ với dòng chữ Donald Trump và lá cờ “Chớ giẫm lên tôi” màu vàng quấn quanh cổ.

Đoạn video cho thấy ông Grider là một trong những người đầu tiên đến hành lang sau cô Babbitt và ký giả Tayler Hansen. Người ta nhìn thấy ông ấy trò chuyện với các sĩ quan cảnh sát trong lúc đám đông tụ tập ngày càng náo loạn. Cảnh quay trên video cho thấy ông Grider đưa một chiếc mũ bảo hiểm chống bạo động màu đen cho Zachary J. Alam, là chiếc mũ mà anh Alam sử dụng để đập vỡ hai cửa sổ và chiếc cửa sổ bên hông mà cô Babbitt đã trèo qua và bị bắn thiệt mạng.

Ông Grider cũng bị buộc tội cố gắng xâm nhập các cửa ra vào bằng cách đá và đẩy những cánh cửa này bằng vai.

Năm trong số sáu nhân chứng mà gia đình cô Ashli Babbitt tìm kiếm vẫn chưa được xác định. (Ảnh: The Epoch Times)

“Bị cáo vẫn ở lại và có thể được nhìn thấy vài phút sau vụ nổ súng, [ông ta] đã nghiêng người qua lan can để nhìn rõ hơn hình ảnh cô Babbitt đang bị chảy máu nằm trên sàn,” các công tố viên viết trong một hồ sơ gửi tòa án. “Bị cáo đang cầm điện thoại của mình đi qua cầu thang, dường như để quay video hoặc hình ảnh của cô Babbitt.”

Trường hợp của ông Grider không giống với trường hợp của nhiều bị cáo khác hôm 06/01. Không có đội SWAT nào của FBI đến nhà ông, và ông đã tự nguyện ra đầu thú.

“Họ có xuất hiện tại nhà của ông ấy ở Chilton, Texas, trong trang bị của đội SWAT với vũ khí tấn công trên tay hay không? Xin trả lời là không. Họ đã dùng vũ lực xâm nhập vào nhà để bắt ông ấy vào lúc nửa đêm hay không? Xin trả lời là không. Vậy họ đã làm gì? Họ gọi điện cho ông ấy và yêu cầu ông đến Austin, Texas. Và đó chính xác là những gì ông Grider đã làm,” luật sư của ông viết trong đơn gửi tòa án vào tháng 02/2021.

Ông Grider được tại ngoại vào tháng 02/2021. Ông sẽ ra hầu tòa vào ngày 10/02 tới. Các tin nhắn để lại cho ông Grider và luật sư của ông vẫn chưa được trả lời trước thời điểm phát hành bản tin này. 

Ông Jones, 42 tuổi, sống tại Mount Washington, tiểu bang Kentucky, bị bắt vào tháng 01/2021 sau khi những người quen nhìn thấy ông ấy trên truyền hình và báo cáo với FBI. Ông bị cáo buộc 8 tội danh, trong đó gồm gây rối trật tự dân sự, tham gia bạo lực thể chất, phá hoại tài sản của chính phủ, cản trở một quy trình của chính phủ, xâm nhập/ở lại bên trong một tòa nhà thuộc khu vực cấm với một vũ khí nguy hiểm, hành vi gây mất trật tự trong một tòa nhà thuộc khu vực cấm với một vũ khí nguy hiểm, cùng các tội danh khác.

Ông Chad Barrett Jones (mặc áo khoác đỏ và đội mũ lưỡi trai màu xám) sử dụng một cột cờ bằng gỗ để phá cửa sổ bên ngoài Văn phòng Chủ tịch Hạ viện tại Điện Capitol hôm 06/01/2021. (Ảnh: Hình ảnh tĩnh trích từ video/Jayden X)

Đoạn video cho thấy ông Jones là người mặc áo khoác màu đỏ cam và đội mũ lưỡi trai màu xám, được cho là đang sử dụng một cột cờ bằng gỗ để đục một lỗ trên kính của cánh cửa bên trái dẫn vào Văn phòng Chủ tịch Hạ viện. Ông Jones sẽ ra tòa hôm 10/03 tới đây cho một cuộc họp trước khi xét xử. Ông Jones đã được tại ngoại chờ xét xử. Luật sư của ông đã từ chối yêu cầu phỏng vấn từ The Epoch Times.

Hầu hết các vụ bạo lực tại cửa ra vào và cửa sổ bên ngoài Văn phòng Chủ tịch Hạ viện đã xảy ra sau khi ba cảnh sát bảo vệ cửa rời khỏi vị trí của họ vào khoảng 2 giờ 42 phút chiều hôm 06/01/2021.

Cô Babbitt đã bị bắn và bị thương dẫn đến tử vong khi trèo qua một cửa sổ do Alam đập vỡ, anh Alam phải đối mặt với 11 tội danh liên bang, trong đó gồm hành hung, cản trở hoặc chống lại cảnh sát, hành hung, cản trở hoặc chống lại cảnh sát bằng một vũ khí nguy hiểm, gây rối trật tự dân sự, phá hủy tài sản của chính phủ, và các tội danh khác.

The Epoch Times đã phát hiện ra một cảnh quay trong đoạn video cho thấy cô Babbitt đã đấm vào mũi anh Alam ngay trước khi cô trèo qua cửa sổ. Cô càng trở nên tuyệt vọng hơn khi chứng kiến ​​những kẻ bạo loạn tấn công vào các cửa ra vào và cửa sổ. Cô đã cố gắng can thiệp vào giữa anh Alam và một viên cảnh sát, nhưng anh ta đẩy cô sang một bên và đấm vào cửa sổ. Cô đã thực hiện những nỗ lực khác để ngăn chặn bạo lực nhưng không thành công.

Alam, 29 tuổi, cũng bị buộc tội với tội danh trộm cắp tại tòa án tiểu bang Pennsylvania. Khi các nhân viên FBI đột kích vào phòng khách sạn của anh Alam hôm 30/01/2021, họ tìm thấy một số hàng hóa bị đánh cắp trị giá gần 5,700 USD từ một trung tâm mua sắm đồ cổ trong khu vực, theo một tuyên bố của sở cảnh sát Ephrata, Pennsylvania. Alam đang lẩn trốn tại một nhà nghỉ ở Quận Lancaster, Pennsylvania, khi bị các đặc vụ liên bang bắt giữ.

Alam, người đang bị liên bang giam giữ, phải đối mặt với phiên tòa xét xử vào tháng Ba tới với tội danh trộm và đánh cắp thông qua việc chiếm đoạt bất hợp pháp các tài sản lưu động. Hồ sơ tòa án cho thấy tiền bảo lãnh tại ngoại trong trường hợp đó là 75,000 USD.

Ông Joseph Hanneman là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về Tiểu bang Wisconsin. Trong sự nghiệp gần 40 năm, các bài viết của ông đã được xuất bản trên Catholic World Report, Racine Journal Times, Wisconsin State Journal và Chicago Tribune. Quý vị có thể liên lạc với ông tại: [email protected]

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: