Hôm 20/07, cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng ông không thể công bố quyết định tranh cử tổng thống vì luật tài chính tranh cử, mà ông mô tả là nực cười và lỗi thời.

Trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình phát thanh Michael Savage, cựu tổng thống được hỏi về khả năng tranh cử tổng thống vào năm 2024.

“Tôi thực sự không thể vì các quy tắc, quy định tài chính chiến dịch rất phức tạp, rất cứng nhắc và nói thẳng ra là rất cổ hủ nếu quý vị muốn biết sự thật. Những quy tắc này thật nực cười,” ông Trump nói và cho biết thêm rằng ông sẽ sớm chia sẻ về tương lai chính trị của mình. “Tôi sẽ nói về nó và tôi nghĩ rằng mọi người sẽ rất vui.”

tại sao ông trump chưa công bố cuộc tranh cử
Cựu Tổng thống Donald Trump chuẩn bị trình bày tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ CPAC được tổ chức tại Hilton Anatole ở Dallas, Texas, hôm 11/07/2021. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

Ông Trump chưa đưa ra thông báo công khai về việc tranh cử tổng thống, mặc dù trong một bài diễn văn hồi tháng 02/2021 tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC), ông đã gợi ý rằng mình có thể sẽ tranh cử. Trong những tháng gần đây, ông Trump cũng nói với một số hãng thông tấn rằng ông muốn giúp Đảng Cộng Hòa giành lại Quốc hội trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, trước khi đưa ra bất kỳ thông báo nào.

Cuối tháng trước, cựu tổng tư lệnh đã được hỏi về việc liệu ông đã quyết định về việc ông sẽ tranh cử tổng thống hay không trong một trích đoạn phỏng vấn với người dẫn chương trình Sean Hannity của Fox News. Ông Trump đã trả lời “có” nhưng không nói thêm chi tiết.

Nếu ông Trump quyết định tranh cử, ông có thể sẽ là ứng cử viên Đảng Cộng Hòa được yêu thích nhất, dựa trên tư cách là cựu tổng thống. Nếu ông Trump chính thức công bố cuộc tranh cử 2024, thì sau đó ông sẽ phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt hơn về tài chính cá nhân cũng như các giới hạn về các khoản quyên góp và chi tiêu cho các mục đích chính trị.

Ủy ban hành động chính trị của cựu tổng thống, Save America PAC, cho phép ông chi hàng triệu dollar mà ông đã huy động được sau cuộc bầu cử năm 2020. Tuy nhiên, ông không thể chi khoản tiền này cho một chiến dịch tranh cử tổng thống.

Hồi tháng 04/2021, Save America PAC đã báo cáo khoảng 85 triệu USD tiền mặt hiện có—số tiền này có thể sẽ tăng lên trước các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Hồi tháng 03/2021, Tổng thống Joe Biden nói với các ký giả trong một cuộc họp báo rằng ông dự định tái tranh cử tổng thống vào năm 2024. Ông Biden sẽ 82 tuổi vào năm 2024; ông Trump sẽ 78 tuổi vào lúc đó.

Các bình luận mới được đưa ra khi ông Trump ngày càng xuất hiện nhiều hơn trước công chúng, bao gồm cả trong các cuộc mít tinh theo phong cách chiến dịch ở Ohio và Florida, và một bài diễn văn khác tại CPAC ở Texas trong tháng này. Trong bài diễn văn thứ hai của mình, ông Trump đã chỉ trích chủ nghĩa Marx và thuyết sắc tộc trọng yếu.

“Với sự trợ giúp của tất cả mọi người ở đây ngày hôm nay, chúng ta sẽ đánh bại cánh tả cấp tiến, những người theo chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa Marx, và thuyết sắc tộc trọng yếu,” ông Trump nói với khán giả hôm 11/07. “Chúng ta sẽ bảo vệ biên giới của mình, chúng ta sẽ ngăn chặn văn hóa xóa sổ của cánh tả, chúng ta sẽ khôi phục tự do ngôn luận và các cuộc bầu cử tự do, và chúng ta sẽ làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại.”

Trước đó, ông đã đệ đơn kiện Twitter, Facebook và Google, cáo buộc các gã khổng lồ công nghệ đã kiểm duyệt các quan điểm và tài khoản bảo thủ.

Do Jack Phillips thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]