Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông không quan tâm đến việc quay lại Twitter sau khi ông bị cấm vĩnh viễn khỏi mạng xã hội này hồi tháng trước (01/2021).

Cựu Tổng thống Trump không trở lại Twitter
Tổng thống Donald Trump nói trong cuộc biểu tình ủng hộ chiến dịch “Giữ cho Hoa Kỳ vĩ đại” tại Trung tâm Huntington ở Toledo, Ohio, hôm 09/01/2020. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Cựu TT Trump nói với người dẫn chương trình Greg Kelly của Newsmax hôm thứ Tư (17/02) rằng, “Nó trở nên rất tẻ nhạt. Chúng tôi sẽ không quay lại với Twitter. Tôi sẽ nói với quý vị rằng, nó không như trước nữa. Nếu quý vị nhìn vào những gì đang diễn ra với Twitter, tôi hiểu rằng nó đang trở nên rất nhàm chán và hàng triệu người đang rời bỏ nền tảng này.”

Ông Trump, người từng là một trong những tổng thống hoạt động tích cực nhất trên mạng xã hội, đã bị Twitter khóa tài khoản vĩnh viễn sau vụ xâm nhập Điện Capitol hôm 06/01. Việc kiểm soát có mục đích các bài đăng của cựu tổng thống xảy ra trong suốt nhiệm kỳ của ông và được đẩy mạnh sau cuộc bầu cử ngày 03/11/2020, khi vị cựu tổng thống này và nhóm của ông liên tục tham gia các yêu cầu đánh giá độc lập tính liêm chính của kết quả bầu cử ở một số tiểu bang.

Twitter biện minh cho việc kiểm duyệt của mình bằng cách tuyên bố rằng tổng thống đã vi phạm “Chính sách Tôn vinh Bạo lực” của nền tảng này sau khi ông đăng một thông điệp kêu gọi những người biểu tình giữ sự ôn hòa và rời khỏi Điện Capitol. Nền tảng này cũng đã xóa nhiều tài khoản khác, chủ yếu là những người có cá tính và tiếng nói bảo thủ, với lý do phát ngôn của họ có thể gây nguy hại.

Giám đốc tài chính Twitter Ned Segal cho biết vào đầu tháng này rằng cựu TT Trump sẽ không được phép sử dụng nền tảng sau khi ông bị khóa.

Cựu Tổng thống Trump không trở lại Twitter
Ảnh chụp từ màn hình Twiter The Recount.

“Nếu quý vị bị xóa khỏi nền tảng, quý vị sẽ bị xóa khỏi nền tảng [vĩnh viễn],” ông Segal nói và cho biết thêm rằng lệnh cấm sẽ áp dụng “cho dù quý vị là nhà bình luận, quý vị là giám đốc tài chính, hay quý vị là cựu quan chức chính phủ hay đương nhiệm.”

Cựu TT Trump cũng bày tỏ sự thất vọng của mình khi sử dụng mạng xã hội này, chỉ trích việc nền tảng này “gắn cờ” (“flagging”) phân biệt các bài đăng của ông về những nội dung mà họ cho là đang bị tranh chấp, chẳng hạn như các tuyên bố về gian lận bầu cử.

“Chúng tôi thực sự bị sách nhiễu trên Twitter. Họ đã gắn đủ loại cờ. Họ đã gắn cờ lên hầu hết mọi thứ quý vị nhìn thấy, mọi thứ mà tôi nói lúc đó đều bị gắn cờ,” cựu tổng thống nói. “Quả thật đáng hổ thẹn.”

Tổng thống đã chia sẻ kế hoạch truyền thông xã hội trong tương lai của mình, xác nhận rằng các cuộc đàm phán đang được tiến hành. Hồi đầu tháng này, ông Jason Miller, cố vấn cao cấp của ông Trump, cho biết cựu tổng thống đang quyết định tham gia một nền tảng hiện có hay tạo ra một nền tảng mới của riêng ông ấy.

“Có một số lựa chọn khác nhau và một số cuộc họp khác nhau mà họ đã tổ chức về vấn đề này. Điều đó không có gì là bất ngờ,” ông Miller nói.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng, ông Miller nói với tờ Sunday Times của Anh Quốc rằng bây giờ cựu TT Trump cảm thấy hạnh phúc hơn khi không sử dụng Twitter hay bất kỳ mạng xã hội nào khác.

Ông Miller nói với hãng truyền thông này rằng, “Cựu tổng thống nói rằng việc không xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội và không phải là đối tượng bị tấn công của “phòng vọng âm” thù hận mà các nền tảng này rơi vào thường xuyên hóa ra lại là điều tốt. Đó là kết luận mà cựu Đệ nhất Phu nhân Melania cũng đồng tình. Bà đã nói rằng bà thích điều này, vì giờ đây ông ấy vui vẻ nhiều hơn và đang tận hưởng bản thân nhiều hơn.”

Sự mất cân đối trong việc kiểm duyệt nội dung người dùng của các công ty truyền thông xã hội đã làm dấy lên lo ngại về các quyền của Tu chính án Thứ nhất và việc thiếu sự kiểm tra và cân đối đối với các quyết định của các công ty công nghệ lớn này.

Quốc hội đang tìm cách buộc các công ty công nghệ lớn phải chịu trách nhiệm về hành động của họ và đang tìm cách thông qua luật chống độc quyền mới. Hôm thứ Năm (18/02), Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện đã công bố một phiên điều trần ngày 25/03 sắp tới với Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey và Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai, những người được mong đợi sẽ làm chứng về thông tin sai lệch trên các nền tảng trực tuyến.

Do Janita Kan thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm: