Trong tuyên bố ngày 7/7, cựu Tổng thống (TT) Hoa Kỳ Donald Trump cho biết, ông đã khởi kiện tập thể, nộp 3 đơn kiện tại bang Florida.

Hãng tin AFP ngày 8/7 dẫn lời cựu TT Trump tại câu lạc bộ golf của mình ở Bedminster (bang New Jersey), “Tôi nộp đơn với tư cách là đại diện đứng đầu trong một vụ kiện tập thể nhằm vào những hãng công nghệ lớn gồm Facebook, Google và Twitter, cũng như Giám đốc điều hành (CEO) của các hãng này là Mark Zuckerberg, Sundar Pichai và Jack Dorsey – 3 anh chàng thực sự tốt bụng”.

Nói trước các phóng viên, cựu TT Trump cho rằng, 3 công ty công nghệ trên đã trở thành “những cơ quan thực thi kiểm duyệt bất hợp pháp và vi hiến”.

Trong 3 đơn kiện nộp tại tòa án ở Florida, cựu TT Hoa Kỳ yêu cầu các mạng xã hội mở lại tài khoản của ông và chấm dứt “sự kiểm duyệt bất hợp pháp, đáng xấu hổ”.

Tham gia vụ kiện còn có Viện Nước Hoa Kỳ trước hết (AFPI) do các cựu trợ lý của ông thành lập hồi tháng 4/2021. Các đương đơn đã mời hàng ngàn người bị các mạng xã hội khóa tài khoản tham gia.

“Chúng tôi đang vùng dậy vì dân chủ Hoa Kỳ bằng cách ủng hộ quyền tự do ngôn luận cho mỗi người dân, thuộc đảng Dân chủ, Cộng hòa, độc lập hay bất cứ ai. Vụ kiện này chỉ là khởi đầu”, ông Trump tuyên bố.

Đơn kiện của cựu TT Trump được nộp sau 1 tháng khi Facebook đóng tài khoản của ông đến tháng 1/2023. Trước đó, ông cũng mất đi công cụ truyền thông mạnh mẽ khi Twitter đóng tài khoản với 80 triệu người theo dõi ông.

Từ tháng 1/2021, YouTube của Google cũng đóng tài khoản của ông và nói rằng sẽ cho phép hoạt động trở lại khi nguy cơ bạo lực giảm đi.

Facebook, Twitter và Google chưa phản hồi về động thái của cựu TT Hoa Kỳ Donald Trump.

Trước đó, hồi tháng 5/2021, bang Florida đã thông qua điều luật, cho phép những chính trị gia bị các mạng xã hội cấm đoán có thể khởi kiện. Nhưng mới đây, một thẩm phán liên bang đã chặn điều luật này.

Nam Hải tổng hợp

Xem thêm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]