Cựu Tổng chưởng lý William Barr cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng cựu Tổng thống Barack Obama có thể sẽ không bị buộc tội trong cuộc điều tra của biện lý đặc biệt John Durham về nguồn gốc cuộc điều tra liên bang về Nga.

Hôm 08/04, ông Barr nói với Fox Business nhằm hồi đáp một loạt nghi vấn về vụ việc rằng, “Nếu ông ta có thể chứng minh các hành vi phạm tội nằm ngoài vùng hoài nghi, ông ta sẽ khởi kiện. Tôi không nghi ngờ rằng họ sẽ liên quan đến ai đó ở cấp của ông Obama.” Ông Barr, với tư cách là tổng chưởng lý dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Trump, đã bổ nhiệm ông Durham làm biện lý đặc biệt trong vụ án này hồi tháng 10/2020.

FBI đã mở cuộc điều tra về Nga giữa kỳ bầu cử năm 2016, khi mà ông Donald Trump vẫn còn là ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa. Ông Durham đã buộc tội ba cá nhân trong vụ án này và có thể bảo đảm kết tội cựu luật sư FBI Kevin Clinesmith, trong khi hai người khác là — ông Igor Danchenko và ông Michael Sussmann – không nhận tội khai man với FBI.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Barr gợi ý rằng ông Durham, một cựu luật sư Hoa Kỳ đến từ Connecticut, sẽ đưa ra một bản báo cáo.

Biện lý đặc biệt John Durham và cựu Tổng chưởng lý William Barr. (Ảnh: Bộ Tư pháp-bên trái, Chip Somodevilla-bên phải/Getty Images)

“Tôi nghĩ ông ấy sẽ trải qua tất cả những gì đã xảy ra. Một số điều mà ông ấy có thể chứng minh được ngoài một nghi ngờ hợp lý,” cựu tổng chưởng lý cho biết, và nói thêm rằng “mọi người có thể đọc những gì đã xảy ra, và mặc dù quý vị không thể chứng minh điều đó ngoài một nghi ngờ hợp lý … Tôi nghĩ hầu hết người Mỹ sẽ lý giải được những gì đang xảy ra.”

Hôm 04/04, ông Durham đệ trình một hồ sơ tòa án cáo buộc rằng ông Sussmann đã khai man với FBI bằng văn bản khi liên lạc với cựu tổng cố vấn FBI, ông James Baker, hồi cuối năm 2016. Ông Sussmann bị cáo buộc nói với ông Baker rằng trên thực tế ông ta không làm việc cho bất kỳ khách hàng nào, ông ta đang làm việc cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ vào thời điểm đó.

Theo hồ sơ, ông Sussmann người bị cáo buộc đã viết cho ông Baker rằng “Ông Jim – tôi là Michael Sussmann đây. Tôi có chuyện này cần hồi âm gấp (và nhạy cảm) mà tôi cần bàn bạc với ông. Ông có sẵn sàng [nguyên văn] cho một buổi gặp ngắn ngày mai không? Tôi sẽ đến một mình – không thay mặt khách hàng hay công ty nào cả – muốn trợ giúp văn phòng của ông. Xin cảm ơn.”

Các luật sư của ông Sussmann đã phủ nhận việc thân chủ của họ đưa ra những yêu cầu đó với ông Baker.

“Biện lý Đặc biệt đã đưa ra cáo buộc sai sự thật trên cơ sở tuyên bố bằng miệng có chủ đích được đưa ra cách đây hơn năm năm mà chỉ có một nhân chứng duy nhất, ông Baker; mà không có bản ghi âm nào; và không có ghi chú đồng thời nào của bất kỳ ai thực sự có mặt trong cuộc họp,” các luật sư cho biết trong một đơn gửi tòa án trước đó.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York. 

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: