Một ngày trước khi Thống đốc Gavin Newsom ký Kế hoạch Trở lại California (California Comeback Plan) trị giá 100 tỷ USD, cựu Thống đốc California Jerry Brown đã chỉ trích tiểu bang “chi xài hoang phí.” 

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 11/07/2021 với NBC, ông Brown nói: “Tiền không dễ kiếm. Chính phủ liên bang đang chìm sâu trong nợ nần. Họ đang chi xài một cách khủng khiếp. Chính phủ giờ đây đang tiêu tiền, việc này không bền đâu.”

Ông tiếp tục cho biết, “Chúng ta cần một cách kinh doanh thận trọng bền vững và tiết kiệm hơn. Tôi dự đoán chắc chắn trong vòng hai năm, chúng ta sẽ thấy sự căng thẳng về tài khóa.”

Thống đốc Jerry Brown
Thống đốc California Jerry Brown nói chuyện trong một cuộc phỏng vấn ở Sacramento, California, vào ngày 18/12/2018. (Ảnh: AP/Rich Pedroncelli)

Bình luận của ông Brown theo sau sáng kiến ​​xổ số vaccine trị giá 116.5 triệu USD của tiểu bang này để khuyến khích người dân chích ngừa, và việc công bố kế hoạch chi tiêu 100 tỷ USD được đề nghị hồi tháng 05/2021.

Ông Brown nói với NBC: “Chính phủ liên bang đã vay rất nhiều tiền bởi vì họ không có đủ và họ đổ tiền vào nền kinh tế, và số tiền đó chỉ [để] đặt các tấm chi phiếu vào tay người dân, vào kinh doanh và họ đã xài hết. Chính phủ có một phần lớn tiền mà họ chưa từng có trước đây, nhưng tiền được bơm lên một cách giả tạo [thông qua] thứ nhất, gói kích thích chi tiêu của chính phủ liên bang, [và] thứ hai, sự bất bình đẳng ngày càng tăng của nền kinh tế khiến những người giàu kiếm được rất nhiều tiền và California [lại] đánh thuế người giàu một cách không tương xứng.”

Ông Brown bình luận thêm về tình trạng vô gia cư ở California, khi nói rằng cần phải có một nỗ lực lớn hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Vị cựu thống đốc này nói rằng tiểu bang phải làm việc để phân biệt giữa những người nghiện chất kích thích và những người bị rối loạn tâm thần. Ông Brown cho biết các cơ sở được xây dựng cho người vô gia cư phải có các quy tắc thực thi, bao gồm cả việc điều trị bằng thuốc bắt buộc.

Ông nói: “Tôi nghĩ việc này không hề dễ dàng. Thật khó vì quý vị phải chi nhiều tiền hơn, nhưng quý vị phải sẵn sàng thực hiện quyền kiểm soát, kỷ luật, [và] quyền hạn. Tôi e rằng mọi người sẽ chùn bước trước việc này.”

Kế hoạch Trở lại của California trị giá 100 tỷ USD mà ông Newsom đã ký hôm 12/07, bao gồm khoảng 12 tỷ USD để giải quyết cuộc khủng hoảng vô gia cư của tiểu bang và di dời nhiều người hơn ra khỏi đường phố. Kế hoạch cũng sẽ chi trả các tấm chi phiếu kích thích chi tiêu trị giá 600 USD/người đang được gửi đến các gia đình ở California có thu nhập từ 75,000 USD trở xuống. Các gia đình hội đủ điều kiện có trẻ em sẽ nhận được thêm 500 USD.

Ông Newsom cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 12/07 rằng, “Thông qua việc sử dụng khoản thặng dư lớn nhất trong lịch sử tiểu bang, chúng tôi đang thực hiện các khoản đầu tư mang tính chuyển đổi trên diện rộng sẽ giúp đưa tất cả cộng đồng của chúng ta trở lại từ đại dịch và trả lợi tức cho các thế hệ sau. Thông qua kế hoạch toàn diện này, tiểu bang đang giải quyết những bất bình đẳng do đại dịch để lộ ra, mở rộng sự hỗ trợ của chúng ta đối với những người dân California đang đối mặt với những khó khăn lớn nhất, tăng cơ hội cho mọi trẻ em, đối mặt với tình trạng vô gia cư và tăng gấp đôi lượng công việc của chúng ta để xây dựng khả năng chống lại tác động của biến đổi khí hậu đe dọa tương lai của California.”

Do Vanessa Serna thực hiện
Kim Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]