Một cựu quan chức tình báo cao cấp, người đã điều tra  các máy bỏ phiếu bị thao túng trong hơn một thập kỷ chia sẻ với The Epoch Times về kết quả nghiên cứu của mình rằng, những kẻ thống trị độc tài đã tạo ra các máy bỏ phiếu như một công cụ nhằm giúp chúng ngụy trang trong tấm áo dân chủ.

Cựu quan chức CIA, chuyên gia về chính trị Mỹ Latin và chống khủng bố cho biết, “Đây là cuộc chiến không chính thống. Về cơ bản đó là một vụ tấn công 11/9 nhằm vào hệ thống bầu cử.”

Mối lo ngại lớn của ông là hệ thống bỏ phiếu đã bị thao túng do các tổ chức tham nhũng xuyên quốc gia kiểm soát sẽ phá hủy chế độ pháp quyền và các nền dân chủ bảo vệ quyền và tự do của người dân.

máy bỏ phiếu đã bị thao túng
Ảnh logo của Smartmatic, công ty cung cấp công nghệ bỏ phiếu của Venezuela, được nhìn thấy trên cửa trượt tại trụ sở chính của công ty ở Caracas, hôm 02/8/2017. (Ronaldo Schemidt/AFP qua Getty Images)

Venezuela

Hugo Chávez, một chính trị gia gây tranh cãi, từng là tổng thống Venezuela từ năm 1999 đến năm 2013, sau đó qua đời vì bệnh ung thư ở tuổi 58.

Trong 15 năm trước khi qua đời, Chávez đã thắng bốn cuộc bầu cử tổng thống vào các năm 1998, 2000, 2006, 2012 và thắng ít nhất ba cuộc trưng cầu dân ý vào các năm 1999, 2000 và 2004.

Nhưng trong thập kỷ trước, tính xác thực về chiến thắng của ông trong tất cả các cuộc bầu cử này đã bị các đối thủ và thế giới nói chung nghi ngờ, nhưng không có cáo buộc nào được hệ thống tư pháp xác minh.

Thông qua cuộc điều tra, cựu quan chức CIA và nhóm của ông đã phát hiện rằng, ông Chávez bắt đầu tập trung vào máy bỏ phiếu để bảo đảm chiến thắng ngay từ năm 2003, khi hơn 20% người Venezuela đặt bút ký trong cuộc trưng cầu dân ý nhằm bãi nhiệm ông khỏi vị trí tổng thống.

Ông cho biết, “Ông ấy [Chávez] bắt đầu nói chuyện với một công ty tên là Indra, một công ty Tây Ban Nha [đã vận hành] cuộc bầu cử [ở Venezuela vào thời điểm đó].”

Sau khi phát hiện ra rằng máy bỏ phiếu của Indra không thể bị thao túng, ông Chávez đã liên hệ với Smartmatic, một nhà cung cấp máy bỏ phiếu được thành lập lúc ban đầu bởi ba người Venezuela là Antonio M. Mugica, Roger Piñate và Alfredo Anzola — tại Venezuela vào năm 1997 và sau đó đăng ký tại tiểu bang Delaware vào tháng 4/2000.

Ông cho biết, “Có một cuộc đấu thầu cho cuộc bầu cử trưng cầu dân ý [năm 2003]. Indra bị loại và Smartmatic thắng thầu. Vì vậy, trong cuộc trưng cầu dân ý về việc thu hồi chức tổng thống năm 2004, Smartmatic đã đảm nhận [việc kiểm đếm].”

Theo nhìn nhận của ông, lịch sử đã lặp lại trong cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ.

Vào tháng 6/2004, Smartmatic tham gia một cuộc trưng cầu dân ý về việc thu hồi chức tổng thống ở Venezuela. Ông cho biết, “Vào nửa đêm hôm bầu cử, máy móc đang kiểm phiếu. Vào lúc 3 giờ sáng, ông Chávez bất ngờ thắng với cách biệt 10%. Trước 3 giờ sáng, kết quả là ngược lại.”

Sau đó, ông Chávez không thua bất kỳ cuộc bầu cử nào cho dù ông ta phải đối mặt với bao nhiêu sự phản đối ở Venezuela đi nữa.

Ông kết luận, “Về cơ bản, nó là một loại độc tài kiểu mới. Ở Caracas [thủ đô của Venezuela], họ bắt đầu cố gắng thi hành quyền lực toàn trị.”

Ông cho biết, trong cuộc tổng tuyển cử ở Hoa Kỳ năm 2020, những điều tương tự đã xảy ra ở một số tiểu bang, trong đó kết quả cuộc thăm dò bất ngờ thay đổi từ ủng hộ Tổng thống Donald Trump sang ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden vào lúc 3 giờ sáng ngày 04/11, một ngày sau cuộc bầu cử.

The Epoch Times không thể tìm thấy hồ sơ liên quan về những thay đổi đáng kể trong kết quả bầu cử ở Venezuela, điều này có thể là do rào cản ngôn ngữ.

Smartmatic là một công ty đa quốc gia và đã kinh doanh ở nhiều quốc gia, nơi nó đưa ra phán quyết cuối cùng cho các cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi tương đương.

Vào tháng 5/2016, The Manila Times đưa tin thượng nghị sĩ tranh cử chức phó tổng thống là ông Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr. cáo buộc máy bỏ phiếu của Smartmatic đã thao túng kết quả để xóa sạch một triệu phiếu bầu của ông và nhường phần thắng cho đối thủ của ông là dân biểu Maria Leonor “Leni” Robredo.

Như The Epoch Times từng đưa tin, ngay sau cuộc tổng tuyển cử ở Hoa Kỳ vào tháng 11, một người tố giác từng phục vụ quân sự ở Venezuela đã cáo buộc trong một bản tuyên thệ vào ngày 16/11 rằng, Smartmatic đã tham gia vào một âm mưu thao túng kết quả bầu cử Venezuela có lợi cho ông Chávez.

The Epoch Times không thể độc lập xác minh các tuyên bố.

Vào ngày 04/12, Smartmatic đã trả lời yêu cầu bình luận từ The Epoch Times rằng Smartmatic đã cung cấp dịch vụ công nghệ bầu cử ở Venezuela từ năm 2004 đến năm 2017.

Giám đốc truyền thông tích hợp của Smartmatic Samira Saba viết trong email rằng, “Công nghệ của Smartmatic không bao giờ bị xâm phạm và kết quả của nó là chính xác. Trong hai thập kỷ qua, chúng tôi đã đăng ký và kiểm đếm gần 5 tỷ phiếu bầu có thể kiểm đếm mà không có một phiếu bầu nào bị hỏng hoặc vi phạm bảo mật.”

máy bỏ phiếu bị thao túng trong bầu cử
Một người quan sát trên tấm bạt chụp ảnh các lá phiếu tạm thời của quận Lehigh khi việc kiểm phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tiếp tục diễn ra ở Allentown, Pennsylvania, vào ngày 06/11/2020. (Mary Altaffer/AP Photo)

Tại Hoa Kỳ, luật sư Sidney Powell đã đệ đơn kiện ở Michigan, Arizona và Georgia, cáo buộc hệ thống bỏ phiếu Dominion được sử dụng ở các tiểu bang này được trang bị phần mềm do Smartmatic thiết kế và thao túng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Cựu quan chức này tin rằng những cáo buộc của bà Powell là đúng. Ông nói, “Về cơ bản đây là một cuộc tấn công khủng bố vào sự liêm chính của nền tảng Hoa Kỳ.”

Tuy nhiên, hệ thống bỏ phiếu Dominion đã nhiều lần phủ nhận mọi hành vi sai trái.
Nicole Hao
Từ Huệ biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]