Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đưa ra ý kiến về bài diễn văn của Tổng thống (TT) Joe Biden trước phiên họp chung của Quốc hội vào tối hôm thứ Tư (28/04), khi mô tả tầm nhìn của tổng thống đối với Hoa Kỳ là “cấp tiến” và “xã hội chủ nghĩa.”

Cựu ngoại trưởng Pompeo
Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo toàn Truyền thống được tổ chức tại Hyatt Regency ở Orlando, Florida, hôm 27/02/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Ông Pompeo đã đưa ra những lời bình luận của mình sau bài diễn văn kéo dài một giờ của ông Biden trước Quốc hội, nơi ông công bố các thành tựu của mình và kêu gọi các nhà lập pháp thông qua một danh sách dài các dự luật nhằm thúc đẩy nghị trình của Đảng Dân Chủ, bao gồm các dự luật về [kiểm soát] súng, cơ sở hạ tầng, [cải tổ bầu cử] H.R. 1, cải tổ [hệ thống] cảnh sát và chăm sóc trẻ em.

Bài diễn văn của tổng thống diễn ra cùng ngày khi ông công bố Kế hoạch Gia đình Hoa Kỳ. Kế hoạch này dự kiến ​​trị giá lên đến 1.8 nghìn tỷ USD và tăng mức thuế cá nhân cao nhất từ 37% lên 39.6% đối với những người nộp thuế ở nhóm 1% người có thu nhập cao nhất. Đề xướng này là gói lập pháp lớn thứ ba mà Đảng Dân Chủ đang tìm cách buộc Quốc hội thông qua chỉ trong ba tháng, điều này sẽ nâng tổng chi phí cho nghị trình của ông Biden lên đến 6 nghìn tỷ USD.

Ông Pompeo viết trên Twitter rằng, “Đến thời điểm này, TT Biden đã đề ra thành công một nghị trình xã hội chủ nghĩa cấp tiến cho 4 năm tới. Điều đó sẽ làm khổ mọi người dân Hoa Kỳ yêu tự do.” Trước đó, cựu ngoại trưởng đã làm dấy lên suy đoán cho rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống vào năm 2024 nếu cựu Tổng thống Donald Trump quyết định không tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Cựu ngoại trưởng Pompeo
Ảnh: chụp màn hình Twitter cựu ngoại trưởng Mike Pompeo.

“Gần như mọi chính sách mà TT Biden đề xướng tối nay đều liên quan đến chính phủ [quy mô] đồ sộ hơn và các mức thuế cao hơn. Điều này không gì khác ngoài việc GÂY HẠI cho người lao động Hoa Kỳ.”

Cựu ngoại trưởng Pompeo đã chỉ trích lập trường chính sách của chính phủ đối với Trung Cộng, ông thúc giục ông Biden có lập trường cứng rắn nhằm bảo đảm rằng Hoa Kỳ có ưu thế cạnh tranh so với Bắc Kinh.

Ông nói, “Tổng thống Biden nói rằng ông ấy muốn ‘đặt chúng ta vào vị trí giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh của thế kỷ 21.’ Tôi muốn nói với quý vị rằng – việc quỳ phục trước Trung Quốc sẽ chắc chắn khiến chúng ta thua trong cuộc cạnh tranh đó.  Chúng ta phải cứng rắn, chứ không được yếu đuối.”

Ông Biden đã đề ra kế sách về việc ứng phó với Trung Quốc trong bài diễn văn, lập luận rằng ông có ý định khiến Bắc Kinh tuân theo “các quy tắc chung trong nền kinh tế toàn cầu.”

Ông Biden cho biết, “Trong cuộc hội luận với Chủ tịch Tập, tôi đã nói với ông ấy rằng chúng ta hoan nghênh sự cạnh tranh này – và chúng ta không mong muốn có xung đột. Tuy nhiên, tôi đã nói hết sức rõ ràng rằng tôi sẽ bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ trên mọi lĩnh vực.”

“Hoa Kỳ sẽ chống lại các hành vi thương mại bất công dẫn đến cắt giảm người lao động Hoa Kỳ và các ngành công nghiệp, như các hoạt động trợ cấp cho các doanh nghiệp quốc doanh và việc đánh cắp các công nghệ và tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ.”

Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times về các nhận định của ông Pompeo.

TT Biden cũng đã thúc đẩy hai đề xướng quan trọng mới nhất của mình – Kế hoạch Việc làm Hoa Kỳ và Kế hoạch Gia đình Hoa Kỳ – trong đó, ông đưa ra các lập luận để thông qua những dự luật này.

Ông Biden lập luận cho việc ủng hộ Kế hoạch Việc làm Hoa Kỳ của mình rằng, “Đây là những công việc được trả lương cao mà không thể được thuê ngoài. Gần 90% việc làm cơ sở hạ tầng được tạo ra trong Kế hoạch Việc làm Hoa Kỳ không yêu cầu bằng đại học. Bảy mươi lăm phần trăm không yêu cầu bằng cao đẳng.”

Trong bài phản biện của Đảng Cộng Hòa, Thượng nghị sĩ Tim Scott (Cộng Hòa-South Carolina) lập luận rằng Kế hoạch Việc làm Hoa Kỳ là một “danh sách mong muốn thiên tả, một sự lãng phí lớn của chính phủ” với đặc thù là “những đợt tăng thuế phá hủy việc làm lớn nhất một thế hệ.” Trong khi đó, ông cho biết Kế hoạch Gia đình Hoa Kỳ sẽ dẫn đến việc “đánh thuế còn nhiều hơn, chi tiêu thậm chí nhiều hơn để làm Hoa Thịnh Đốn chen hơn nữa vào giữa cuộc đời bạn, từ khi còn trong nôi đến khi vào đại học.”

Một số nhà lập pháp bao gồm các thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) và Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) đã bày tỏ những lo ngại về các dự luật chi tiêu lớn được đề xướng này.

Ông Scott cũng cáo buộc vị tổng tư lệnh này đã thực hiện các hành động gây chia rẽ đất nước hơn nữa mặc dù ông Biden đã hứa hiệp nhất Hoa Kỳ.

Ông nói, “Tổng thống của chúng ta có vẻ là một người tốt. Bài diễn văn của ông ấy toàn những mỹ từ. Tuy nhiên, Tổng thống Biden đã hứa với quý vị một kiểu lãnh đạo khác. Ông ấy đã hứa đoàn kết quốc gia của chúng ta, giảm bớt sự căng thẳng, để lãnh đạo tất cả người dân Hoa Kỳ bất kể chúng ta bỏ phiếu ra sao. Đây là lời rao giảng. Quý vị vừa nghe thấy điều này thêm một lần nữa. Tuy nhiên, quốc gia của chúng ta đang mong mỏi nhiều hơn những lời sáo rỗng này.”

Do Janita Kan thực hiện
Doanh Doanh biên dịch

Xem thêm: