Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào hôm thứ Năm (3/6) đã xác nhận với The Epoch Times rằng, khi ông cố gắng tìm hiểu cách thức mà virus Trung Cộng (virus Vũ Hán, virus corona) lây lan từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ, ông đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ bên trong nội bộ chính phủ Hoa Kỳ.

Cựu Ngoại trưởng Pompeo
Ảnh chụp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tại Hội nghị Hành động Chính trị của phe Bảo thủ ở Orlando, Florida vào ngày 27/2/2021. (Tal Atzmon / The Epoch Times)

Ông Pompeo trong bài diễn thuyết của Ngoại trưởng vào ngày 15/1 đã có một tiết lộ quan trọng, đó là các nhà nghiên cứu ở Viện Virus học Vũ Hán đã có các triệu chứng nhiễm virus trước vài tháng sau khi virus lây lan ra toàn bộ Trung Quốc và các quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Bài diễn thuyết cũng đề cập đến việc Viện Virus học Vũ Hán đang tiến hành các thí nghiệm tăng cường chức năng của virus, và hỏi phải chăng tiền thuế của người dân Hoa Kỳ đang bị biển thủ cho các dự án quân sự bí mật của Trung Quốc ở Viện Virus học Vũ Hán.

Ông Pompeo xác nhận với Epoch Times vào ngày 3/6 rằng, ngay cả việc đưa ra tuyên bố này vào thời điểm đó cũng rất tốn công sức.

“Tôi bắt đầu nhận ra vào cuối năm 2020 rằng, niềm tin của chúng tôi vào các số liệu được công bố hồi giữa tháng 1 đã tăng gấp đôi.” Pompeo nói. “Thời gian trôi dần, và tôi cố gắng chiến đấu trong Quốc vụ viện, thậm chí trong phạm vi rộng lớn hơn.”

Ông nói thêm rằng, một trở ngại lớn vào thời điểm đó là các bằng chứng quan trọng nằm trong tay các cơ quan tình báo, và các cơ quan này phản đối việc công bố công khai những bằng chứng đó.

Sau cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020, Pompeo đã cố gắng thúc đẩy Bộ Ngoại giao và chính quyền TT Trump công bố công khai càng nhiều bằng chứng càng tốt.

Ông Pompeo nói: “Ngoài Bộ Ngoại giao, còn có một số nơi cũng có bộ dữ liệu của giới tình báo, vì vậy chúng tôi đã cố gắng tranh thủ cho họ nhiều không gian nhất có thể để họ viết (báo cáo) cho chúng tôi.”

“Những từ ngữ mà chúng tôi chọn vào thời điểm đó là để bảo vệ những vấn đề bí mật cần được bảo vệ, nhưng chúng tôi cũng muốn đảm bảo rằng công chúng có thể có những thông tin này.” Ông bổ sung thêm.

Cựu Ngoại trưởng nói rằng, lúc đó ông nghĩ công bố những thông tin này là điều rất quan trọng, và thậm chí cho đến hôm nay, ông vẫn nghĩ như vậy, người dân Mỹ nên biết tất cả sự thật, nếu như virus thực sự rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán, thì chính quyền Trung Cộng phải chịu trách nhiệm.

“Có hai lý do cho việc đó. Thứ nhất, đó là vấn đề minh bạch; Thứ hai, chúng tôi hy vọng rằng Trung Cộng cũng buộc giải thích những gì chúng tôi đã biết, vậy nên chúng tôi rất chắc chắn đối với những gì chúng tôi sẽ làm,” ông Pompeo nói. “Tuyên bố dù được làm một cách cẩn trọng, nhưng nội dung của nó là rõ ràng.”

Một cựu quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao nắm rõ vấn đề này cũng xác nhận với The Epoch Times rằng, Pompeo đã nói với tất cả những người tham gia vào cuộc điều tra nguồn gốc virus của Quốc vụ viện là ông muốn họ theo đuổi sự thật, bất kể sự thật này dẫn đến đâu.

Khi cuộc điều tra vấp phải sự phản đối quyết liệt từ nội bộ chính phủ Mỹ, cựu quan chức cấp cao cho biết Pompeo đã đáp lại bằng một câu nói phản ánh sự nghiệp quân đội của ông.

Ông ấy nói, “Hãy đến gặp họ, nói với họ, là Ngoại trưởng nói hãy làm điều đó”. Ông ấy cũng nói thêm một số điều cực kỳ quan trọng. Ông nói: ‘Tôi không quan tâm các anh rút ra kết luận gì. Cho dù đó là những gì chúng tôi thích nghe về mặt chính trị, hay là những gì chúng tôi không thích nghe, tôi muốn biết sự thật. Đây chính là thái độ trong toàn bộ cuộc điều tra mà nhóm này sẽ thực hiện.” Cựu quan chức cấp cao lặp lại những gì ông Pompeo nói vào thời điểm đó.

Vào ngày 3/6, Tạp chí Vanity Fair tiết lộ rằng, các quan chức chủ chốt trong Bộ Ngoại giao đã cố gắng ngăn cản công chúng biết về nguồn tài trợ của Hoa Kỳ cho các nghiên cứu tăng cường chức năng của virus ở Viện Virus học Vũ Hán, Pompeo nói, đây là một “cuộc đấu tranh gây tranh cãi.”

Theo các hồ sơ trước đây, ngay từ năm 2012, Viện Y tế Quốc gia (NIH) và một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Ecohealth Alliance đã sử dụng thuế của Hoa Kỳ để tài trợ cho một phần nghiên cứu tăng cường chức năng ở Viện Virus học Vũ Hán.

Vanity Fair đưa tin, vì tồn tại xung đột lợi ích, “nguyên nhân một phần là lượng lớn kinh phí của chính phủ được sử dụng để hỗ trợ cho nghiên cứu tăng cường chức năng của virus đang gây tranh cãi, (do đó) mỗi một bước họ làm đều đang cản trở cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19 ở Hoa Kỳ.”

“Tại một lần họp của Quốc vụ viện, các quan chức yêu cầu sự minh bạch từ chính phủ Trung Quốc nói rằng, đồng nghiệp của họ đã nói rõ với họ, đừng thảo luận về nghiên cứu tăng cường chức năng của Viện Virus học Vũ Hán, bởi vì điều này sẽ gây ra sự chú ý không mong muốn đối với việc Viện Virus học Vũ Hán được Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ.” Theo bài tin của tạp chí Vanity Fair.

Kể từ khi virus Trung Cộng (virus corona) xuất hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán vào cuối năm 2019, Trung Cộng đã khẳng định rằng nó được truyền từ dơi sang người thông qua một chợ buôn bán động vật ở Vũ Hán. Tuy nhiên, một số quan chức chính phủ, nhân viên y tế công cộng, các nhà khoa học tư nhân và các phóng viên điều tra kể từ đầu năm 2020 đã nói có phần chắc chắn rằng, có rất nhiều bằng chứng cho thấy virus đã truyền ra từ Viện Virus học rút Vũ Hán bằng một cách nào đó.

Tổng thống Hoa Kỳ khi đó là ông Donald Trump và Ngoại trưởng Pompeo, cũng như Thượng nghị sĩ Tom Cotton đã tuyên bố công khai vào tháng 4/2020 rằng, có khả năng virus đã rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán, và kêu gọi phía Trung Quốc cho phép các nhà điều tra độc lập đến kiểm tra Viện Virus Vũ Hán và hồ sơ thí nghiệm của nó. Tuy nhiên, Trung Cộng cho đến hôm nay vẫn từ chối hợp tác điều tra hoặc cung cấp những thông tin này.

[Thời báo Epoch Times ngày 4/6/2021] (Phóng viên Mark Tapscott của The Epoch Times tiếng Anh đưa tin/ Lâm Yên biên dịch)
Do Mark Tapscott thực hiện
Diệp Tử Vi phụ trách biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Tham khảo bản gốc trên Epoch Times tiếng Trung

Xem thêm: