Những tiết lộ gần đây về một gián điệp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ, Trung Cộng) hoạt động trong Quốc hội Anh chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, theo một nhà lập pháp cao cấp của Đảng Bảo Thủ.

Cơ quan an ninh MI5 của Anh Quốc đã hành động bất thường khi gửi một cảnh báo tới Quốc hội hôm 12/01, cho biết một cá nhân tên là Lý Trinh Câu (Christine Lee) đã “cố ý tham gia các hoạt động can thiệp chính trị thay mặt cho Ban Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD) của ĐCSTQ.”

Cảnh báo nói rằng bà Lý đã tạo điều kiện ủng hộ tài chính cho các chính đảng và chính trị gia ở Anh Quốc và bất kỳ ai được bà ta liên hệ đều nên “lưu tâm đến mối quan hệ của bà ta với ĐCSTQ và không thúc đẩy nghị trình của ĐCSTQ trong chính trường Anh Quốc.”

Chi tiết về một Cảnh báo Can thiệp An ninh của MI5 (SSIA) nhận định Lý Trinh Câu (Christine Lee) là “một đặc vụ của chính quyền Trung Quốc” hoạt động trong Quốc hội Anh, do Văn phòng Chủ tịch Hạ viện công bố hôm 12/01/2022. (Ảnh: Hạ viện/PA)

Ông Iain Duncan Smith, cựu lãnh đạo Đảng Bảo Thủ cầm quyền của Anh Quốc, người đã công bố cảnh báo MI5 tại Hạ viện, cho biết việc ĐCSTQ đang cố gắng “thuyết phục, xâm nhập và lật đổ những người trong hệ thống chính trị của chúng ta” là “không có gì mới”.

Nhưng ông Smith nói rằng “nhiều chính phủ dường như quá thận trọng trong việc nêu ra việc này.”

“Chúng ta dường như muốn quỳ phục họ quá thường xuyên và điều đó thật nguy hiểm, và quý vị đã thấy kết quả của việc đó và đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, tôi có thể hứa với quý vị,” ông nói với chương trình “Trevor Phillips On Sunday” hôm 16/01, đồng thời miêu tả chính quyền Trung Cộng là một “chế độ tàn bạo, gớm ghiếc”.

“Những gì họ đang theo đuổi là bảo đảm không có lời chỉ trích nào về họ để họ có thể phá vỡ mọi quy tắc mà họ muốn.”

Ông cũng lưu ý rằng Trung Cộng cũng là một phần nguyên nhân gây ra đại dịch COVID-19.

Cho dù virus có khởi phát từ phòng thí nghiệm hay không, Bắc Kinh đã “từ chối cho thế giới biết quy mô của vấn đề mà họ gặp phải cho đến khi rất muộn”, khiến cho dịch bệnh lây lan khắp thế giới, theo ông Smith.

Ông nói: “Chúng ta không thể coi chính quyền Trung Quốc như bất kỳ chính phủ nào khác. Vì vậy, khi họ bắt đầu xâm nhập, khi họ bắt đầu lật đổ Quốc hội, và khi họ bắt đầu mua chuộc mọi người, chúng ta phải khắt khe hơn nhiều về điều đó.”

Ông Smith cho biết Úc đã chỉ ra cách để làm điều này, “đó là cấm liên quan tới Trung Cộng và Trung Quốc trong những trường hợp quan trọng.”

Bình luận về cảnh báo MI5 hôm 13/01, Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cho biết Anh Quốc cần tăng cường luật pháp của mình để truy tố các gián điệp ngoại quốc tham gia các hoạt động can thiệp chính trị. Bà cho biết chính phủ đang “làm việc để xem xét các biện pháp mà chúng ta có thể thực hiện để củng cố luật pháp của chúng ta, các cơ quan lập pháp của chúng ta, nhằm cho phép thực hiện hiệu quả các phương thức truy tố mà hiện tại chúng ta không thể làm.”

Ông Smith luôn là một tiếng nói hàng đầu trong Quốc hội Anh, trong việc kêu gọi một hình thức ngoại giao cứng rắn hơn đối với Trung Cộng. Ông thành lập Liên minh Liên Nghị viện về Trung Quốc (IPAC) hồi tháng 06/2020.

Ông là một trong bảy nhà lập pháp của Anh Quốc bị Trung Cộng trừng phạt hồi tháng 03/2021 vì lập trường chỉ trích của họ đối với việc lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của PA Media
Phù Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: