Roger Stone đã thông báo rằng ông sẽ đệ đơn kiện 25 triệu USD chống lại Bộ Tư pháp trong khi các luật sư của ông đệ đơn khiếu nại về hành vi sai trái về tố tụng đối với một số quan chức chủ chốt của bộ.

Vụ kiện diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông được TT Donald Trump ân xá vào ngày 23/12. Trước đó ông ta đã được khoan hồng, với thời gian ngồi tù, tiền phạt chưa trả, và việc thả tự do có giám sát được giảm nhẹ.

“Các điều khoản ân xá của tôi cho phép tôi kiện Bộ Tư pháp, Robert Mueller, James Comey, John Brennan, Rod Rosenstein, Josnathan Kravis, và ‘Tên Béo’ Aaron Zelinsky, Jeannie Rhee và Michael Morando,” ông Stone đăng trên trang mạng xã hội Parler.

“Các luật sư của tôi sẽ đệ đơn khiếu nại chính thức về hành vi sai trái về tố tụng lên phòng Điều tra Trách nhiệm Nghiệp vụ của Bộ Tư pháp cùng lúc tôi đệ đơn kiện 25 triệu USD chống lại Bộ Tư pháp và cá nhân từng người này.”

“Trên thực tế, tôi sẽ thêm ông Bill Barr vào vụ kiện và tôi sẽ đích thân thực hiện việc kiểm tra chéo của ông ta,” ông ấy nói thêm.

Ông Stone, cựu cố vấn chính trị của Tổng thống Donald Trump, đã bị bắt hồi tháng 01/2019 và bị kết án 3 năm 4 tháng tù giam một tháng sau đó vào tháng 02/2019.

Ông là một trong số các cộng sự của TT Trump bị truy tố sau cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Ông bị kết án vào tháng 11/2019 với tất cả bảy tội danh mà ông bị buộc tội, bao gồm cản trở, giả mạo nhân chứng, và khai man trước Quốc hội.

Những tội danh trên có liên quan đến các cáo buộc rằng ông Stone đã khai man tại Ủy ban Tình báo Hạ viện trong cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga [trong cuộc bầu cử tổng thống 2016], và rằng ông ta đã cố gắng thuyết phục một nhân chứng khai man và giấu các thông tin liên quan khỏi các điều tra viên.

Ông Stone lập luận rằng thẩm phán trong vụ án của mình “đã che giấu bằng chứng miễn trừ” khỏi phiên tòa xét xử dựa trên các phần được biên soạn lại của báo cáo của ông Mueller, “trong đó họ thừa nhận rằng họ không có bằng chứng nào về sự thông đồng của tôi với Nga, WikiLeaks, [hoặc] ông Julian Assange.”

TT Trump đã chỉ trích vụ kiện chống lại ông Stone và đã bày tỏ lo ngại trên Twitter rằng ông Stone, một cựu cố vấn chính trị của ông, đã bị đối xử bất công.

Cựu cố vấn Roger Stone đệ đơn kiện chống lại bộ tư pháp
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

TT Trump trước đó đã giảm án cho ông Stone vào đầu năm nay hồi tháng 7, một ngày trước khi ông bắt đầu thụ án có thời hạn 3 năm 4 tháng.

“Tôi có một món nợ rất lớn về lòng biết ơn đối với Chúa toàn năng vì đã ban cho tổng thống sức mạnh và lòng can đảm để nhận ra rằng việc truy tố tôi là một cuộc săn phù thủy hoàn toàn có động cơ chính trị, và phiên tòa của tôi là một phiên tòa trình diễn kiểu Liên Xô,” ông Stone nói vào tối thứ Tư (23/12) sau khi được ân xá.

Cũng trong tuần này, TT Trump đã ân xá cho chủ tịch chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông, ông Paul Manafort, cũng như ông Charles Kushner, nhà phát triển bất động sản và là cha của con rể tổng thống, anh Jared Kushner.

Hai ông George Papadopoulos và Alex van der Zwaan, cũng bị buộc tội liên quan đến cuộc điều tra của ông Mueller về Nga, cũng được ân xá hoàn toàn.

TT Trump đã ban các lệnh ân xá ngay sau khi đến Palm Beach, tiểu bang Florida, cho kỳ nghỉ lễ. Lệnh này đánh dấu làn sóng hành động khoan hồng thứ hai trong hai ngày qua, và nâng số người mà TT Trump đã ân xá hoặc giảm án lên 49 người.

Bộ Tư pháp từ chối bình luận về vụ kiện.

Katabella Roberts
Lê Trường biên dịch

Xem thêm: 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]